Chiếc máy được mệnh danh “kẻ thay đổi cuộc chơi” này, loại bỏ hầu như 100% cỏ dại, nấm trong giống và mầm bệnh trong đất, bằng hơi nước.

Tổng cộng có mười startup quốc tế được chọn để giới thiệu giải pháp nông-công nghệ của họ cho nhà bán lẻ hàng đầu Anh quốc Tesco, vào ngày 15/10/2018. 

Được chọn từ hơn 100 bài thi quốc tế, những đơn vị chiến thắng sẽ được quyền truy cập nhanh vào chuỗi cung ứng của Tesco và được tư vấn từ nhóm Tesco Agriculture. Mười chung kết viên và giải pháp:

– Các giải pháp của Agrotech USA (Mỹ) cải thiện hiệu quả của phân phosphate và giảm am môn từ phân gia súc, giảm khí thải nhà kính và bảo vệ dưỡng chất trên thực địa.

– Pa tăng “Không dư lượng hoá chất” của ArqAqua (Tây Ban Nha) là công nghệ khử trùng các loại sản xuất phân tán ozone. Bao gồm cam quýt, bơ, cà chua, thịt gà và cá, chống lại các mầm bệnh và các vi thể gây thối.

– Công nghệ khắc phục nitrogen tự nhiên của Azotic Technologies (Thuỵ Sĩ) cung cấp một giải pháp bền vững đối với lạm dụng phân và ô nhiễm nitrogen. Nó không chứa độc tố, thân thiện với môi trường và áp dụng cho mọi loại cây trồng chính.

– Công nghệ dựa trên CRISPR của eggXYt (Israel) cho phép phát hiện giới tính không xâm lấn trước-ấp trong trứng gà, tránh nở và xử lý 7 tỷ gà trống mỗi năm. Giúp tiết kiệm cho ngành hàng tỷ USD, và cung cấp 7 tỷ trứng hợp đạo đứctrong cung ứng toàn cầu.

– Công nghệ kháng khuẩn của Fixed Phage (Anh quốc) nhắm đến vấn đề khuẩn trong chuỗi sản xuất thực phẩm. Nó có thể gắn virus ăn khuẩn vào khuẩn đối với hầu hết các chất nền, với các ứng dụng thương mại từ việc cải thiện năng suất nông nghiệp, đến kéo dài hạn sử dụng, và giảm khuẩn gây độc cho thực phẩm.

– Fungi Alert (Anh quốc) lấy mẫu các vi thể trong cánh đồng, tạo điều kiện phân tích sức khoẻ của đất giá rẻ. Nó cho phép  đưa ra các quyết định nông học chiến lược, trong đó có chiến lược bảo vệ cây trồng phù hợp và thời gian thu hoạch và bảo quản tốt nhất.

– Impact Vision (Anh quốc) là một công ty học máy ứng dụng công nghệ hình ảnh tiên tiến vào chuỗi cung ứng thực phẩm, cung ứng thấu thị về chất lượng thực phẩm gồm hạn sử dụng, nội dung vật chất khô hoặc vật lạ.

– Soil Steam International (Na Uy) đã phát triển một máy độc đáo loại bỏ hầu như 100% cỏ dại, nấm trong giống và mầm bệnh trong đất, bằng hơi nước. Đó là một thứ máy thay đổi cuộc chơi trong sản xuất quả mọng và rau củ, giúp cho sản xuất nhiều thực phẩm an toàn hơn và lưu trữ lâu hơn.

– Thrive Multi Visual (Hà Lan) sử dụng giám sát chăn nuôi để cải thiện sự minh bạch trong chuỗi cung ứng gà. Bằng camera, các bộ cảm và AI, công ty cung cấp giám sát thời gian thực, số đo và thấu thị cho nông dân, nhà chế biến và nhà bán lẻ.

– ZELP (Anh quốc) khắc phục phát thải methane trong chăn nuôi. Vòng đeo mũi thông minh cho gia súc của hãng, vô hiệu hoá việc thải methane.Một nền tảng truy xuất nguồn gốc dựa vào blockchain, giúp bò và sữa có chứng nhận của ZELP bán giá cao hơn.

Khởi Thức (theo TGTT)