Vòng bán kết cuộc khi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo” lần 8 đã khép lại tại TP.HCM khi BTC công bố kết quả 11 dự án cuối cùng thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ vào vòng chung kết. Như vậy, vòng chung kết sẽ diễn ra tại TP.HCM vào 2 ngày 15 và 16/10 tới sẽ có 30 dự án tham dự.
Tại vòng bán kết 3, TP.HCM giành được 4 suất đi tiếp, trở thành địa phương có số lượng góp mặt nhiều nhất tại chung kết. Bình Thuận có 2 dự án vào chung kết. Các dự án còn lại thuộc về Nghệ An, Phú Yên, Hậu Giang, Lâm Đồng và Quảng Ngãi.
Nhận xét vòng thi này, ông Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo 3AI cho biết, các dự án tham gia cuộc thi không phải vì giải thưởng, mà là thao trường nhằm kiểm tra và huấn luyện. Không quan trọng biết mình giỏi thế nào mà cần cần biết mình có thể giỏi đến đâu. Qua phần thuyết trình, các giám khảo cũng hiểu rõ được mục tiêu của từng dự án sẽ đi đến đâu và sẽ thành công đến đâu…, qua đó giúp định hướng để các dự án phát triển hơn. Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tỷ lệ thất bại cao hơn thành công. Cuộc thi là thao trường để các bạn tập dượt, ban giám khảo giúp các dự án nhìn nhận về ý tưởng đúng, giải pháp đúng, sản phẩm đúng, mô hình kinh doanh đúng để thu hút khách hàng, nhà đầu tư…
Điểm thứ 2 là các dự án không quan trọng là giỏi hay khẳng định là số 1, số 2, mà điều quan trọng là nhận ra được các giá trị để phát triển. Chúng ta đang bắt đầu lộ trình khởi nghiệp, các giám khảo giúp các dự án tìm ra giải pháp về sản phẩm, về thị trường. Điều này được khẳng định qua giá trị của các dự án. May mắn là các thầy cô ban giám khảo là tập hợp các lĩnh vực phù hợp cho đầy đủ mô hình kinh doanh. Chúng tôi có lăng kính để giúp các bạn hiểu rõ và chọn hướng đi đúng và phù hợp nhất, giảm bớt những sai sót.
Ông Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo 3AI
Tôi thích nhất các mô hình có tác động xã hội, phù hợp với xu thế thời đại như  dự án “Ngôi nhà thanh xuân, đạm thực vật – chao, ống hút gạo, chế phẩm sinh học, kem chay, tưới tiêu biến đổi khí hậu, mít thịt chay, nước mắm điều”…, tuy nhiên để thiện thực hóa và thành công thì cần có thời gian để chứng minh. Có nhiều mô hình kinh doanh còn hạn chế nhưng có thể nâng cấp. Nhiều dự án đang làm sản phẩm mẫu nhưng ở phiên chợ Xanh tổ chức cho các bạn bán hàng vào sáng 25/9, rất ít dự án sử dụng bảng câu hỏi để thu thập dự liệu, đánh giá của khách hàng, thăm dò thị trường. Vấn đề đổi mới sáng tạo ở vòng bán kết này khá tốt. Có nhiều dự án trình bày thuyết phục ban giám khảo. Các hạn chế, chúng tôi hi vọng các dự án sẽ có những cải thiện trong thời gian tới. Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.
Theo ông Tuấn, hình ảnh bao bì sản phẩm của các dự án ở vòng bán kết này khá đẹp. Từ thiết kế logo, bao bì, thông điệp truyền tải, câu chuyện thương hiệu đến bài trình bày chỉn chu hơn, mỗi dự án đều có câu chuyện hay như “Nhà của thời thanh xuân, Trạm bình yên, Nguồn gốc café Việt…
DANH SÁCH 11 DỰ ÁN VƯỢT QUA VÒNG BÁN KẾT 3 (TP.HCM)
STT
Tỉnh/
thành
Dự án
Họ tên
1
Bình Thuận
Nước ép thanh long Bảo Long
Trần Thị Kim Lĩnh
2
Bình Thuận
Rượu trái cây lên men – LARUVIE
Hồ Duy Khánh
3
Hậu Giang
Sản phẩm thịt thực vật từ mít
Cao Thị Cẩm Nhung
4
Lâm Đồng
Nhà của Thời Thanh Xuân
Võ Thành Luân
5
Nghệ An
Bột rửa rau Kochu
Nguyễn Hải Minh
6
Phú Yên
Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen
Lương Việt Chương
7
Quãng Ngãi
Sản phẩm nước rong biển Seri Choice
Đỗ Thị Tú Trinh
8
TPHCM
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices
Dương Ngọc Văn Long
9
TPHCM
Sữa chua sấy đông khô Yobite
Nguyễn Trường Thịnh
10
TPHCM
Cơm cháy đặc sản Smile
Nguyễn Thu Hà
11
TPHCM
Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo
Trương Thị Hồng Hà
Vòng chung kết sẽ diễn ra vào 2 ngày 15 và 16/10 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM với 30 dự án tham gia. TP.HCM là địa phương có số lượng nhiều nhất với con 4 dự án. Các tỉnh, thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Tháp đều có 2 dự án.
DANH SÁCH 30 DỰ ÁN DỰ THI TẠI CHUNG KẾT
STT
Tỉnh/
thành
Dự án
Họ tên
1
Bình Thuận
Nước ép thanh long Bảo Long
Trần Thị Kim Lĩnh
2
Bình Thuận
Rượu trái cây lên men – LARUVIE
Hồ Duy Khánh
3
Hậu Giang
Sản phẩm thịt thực vật từ mít
Cao Thị Cẩm Nhung
4
Lâm Đồng
Nhà của Thời Thanh Xuân
Võ Thành Luân
5
Nghệ An
Bột rửa rau Kochu
Nguyễn Hải Minh
6
Phú Yên
Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen
Lương Việt Chương
7
Quãng Ngãi
Sản phẩm nước rong biển Seri Choice
Đỗ Thị Tú Trinh
8
TPHCM
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices
Dương Ngọc Văn Long
9
TPHCM
Sữa chua sấy đông khô Yobite
Nguyễn Trường Thịnh
10
TPHCM
Cơm cháy đặc sản Smile
Nguyễn Thu Hà
11
TPHCM
Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo
Trương Thị Hồng Hà
12
An Giang
Trại nấm Tài Phát
Nguyễn Hoàng Ngọc Yến
13
Bến Tre
Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre
Nguyễn Băng Nhi
14
Cần Thơ
Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN
Đỗ Thị Xuân Diệu
15
Cần Thơ
Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản
Đoàn Thị Hồng Thắm
16
Đồng Tháp
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP
Lê Ngọc Thạch
17
Đồng Tháp
Sản xuất Me ngào đa dụng
Lê Văn Lộc Kiềng
18
Kiên Giang
Son gấc, dầu gấc, rượu hạt gấc
Nguyễn Thị Pha Phăng
19
Bắc Kạn
Dự án chế biến bún ngũ sắc
Phan Thị Tố Mười
20
Bắc Kạn
Mô hình tổ chức liên kết trồng, chế biến Sâu Hoa hồng theo chuỗi giá trị có kiểm soát
Hà Thị Nhâm
21
Hà Nội
Reo Coffee –  Hệ sinh thái vườn rừng
Đỗ Lan Hương
22
Hải Phòng
 Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia
Bùi Ngọc Cường
23
Lạng Sơn
Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật
Dương Hữu Điện
24
Nam Định
DA phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ
Vũ Minh Ngọc
25
Nam Định
Làng sinh thái ven biển
Doãn Thị Thoa
26
Nghệ An
NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam
Trần Thị Hồng Thắm
27
Thái Bình
Khôi phục làng nghề dệt lụa đũi Nam Cao kết hợp du lịch công đồng
Lương Thanh Hạnh
28
Thanh Hoá
Sữa gạo lên men Amazake
Nguyễn Mạnh Tiến
29
Thanh Hoá
Nước mắm Vị Thanh – HTX Chế biến Thủy sản Hải Bình
Nguyễn Thế Hoàng
30
Sơn La
Nâng cao giá trị nông sản Sơn La- Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa
Bùi Phương Thanh
Một số hình ảnh tại vòng thi bán kết 3