Tiêu sả hay còn gọi là tiêu rừng có tên khoa học: Litsea cubeba (Lour.) Pers, thuộc họ long não hay còn gọi là họ nguyệt quế.
Cây được nhiều nơi gọi là tiêu rừng, tiêu sả, sơn tiêu…  mọc rải rác khắp núi rừng Tây Nguyên & đồi núi Phía Bắc (Tây Bắc & Đồng Bắc). Là dạng cây thân gỗ lớn lâu niên, có thể cao tới 5m, quả nhỏ, hình cầu, kích thước bằng hạt hồ tiêu, khi chín có màu tím đen, hạt có tinh dầu phối trộn giữa sả và chanh.
Sơn tiêu có vị cay ngọt nhẹ như tiêu nhưng lại mang vị thơm giống sả trồng ở miền xuôi nhưng thơm và nồng hơn nhiều.
Dùng nguyên liệu này để chế biến các món ăn, hương vị đậm đà sẽ còn lưu mãi, vì vậy ngoài được giã mắm, muối và ăn sống như ớt… nhiều người dân miền núi cho biết khi chế biến thịt trâu, ốc đá…
Hạt còn là nguyên liệu để xông hơi, nấu nước tắm giúp thư giãn và giải trừ cảm phong…
Người Tây Nguyên thường lấy hạt tiêu rừng để ngâm rượu xoa bóp, chiết xuất tinh dầu và dùng làm gia vị.
BSA (tổng hợp)

Độc đáo trái… sả rừng ở Quảng Ngãi