Cuộc họp báo thu hút đông đảo sự quan tâm của giới báo chí và các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nông nghiệp và tái chế.
Chiều 30/10, tại khách sạn Mường Thanh Sài Gòn, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã tổ chức họp báo thông tin về: Vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh – Phát triển bền vững lần 10-2024.
Vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh – Phát triển bền vững năm nay có 36 dự án tham gia tranh tài, trong 2 ngày 09 và 10/11, tại Hội trường Dinh Thống Nhất, TP.HCM.
Cuộc thi được chia thành 2 bảng:
– Bảng A: Dự án là cá nhân/nhóm có ý tưởng, đang trong quá trình nghiên cứu và đã có sản phẩm mẫu, sản phẩm đã ra thị trường, thời gian triển khai hoạt động dự án dưới 01 năm.
– Bảng B: Dự án là Cá nhân, tập thể thuộc tổ hợp tác/ hợp tác xã/doanh nghiệp có thời gian hoạt động trên 01 năm (căn cứ theo thời gian cấp GCN/Giấy thành lập doanh nghiệp/HTX). Có sản phẩm/ dịch vụ đã được thương mại hóa và thời gian hoạt động không quá 05 năm kế từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.
36 dự án lọt vào chung kết cuộc thi năm nay (gồm bảng A là 12 ý tưởng/dự án và bảng B là 24 dự án) đến từ 26 tỉnh, thành ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam, như: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang. Trong đó, có nhiều bạn trẻ, thanh niên nông thôn là đồng bào các dân tộc: Dao, Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái, Raglai… tham gia với các dự án từ tài nguyên bản địa.
Theo đánh giá từ Ban giám khảo Cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh – Phát triển bền vững lần 10-2024, các dự án năm nay có nhiều doanh nghiệp đã phát triển mạnh, dù ra đời chưa quá 5 năm. Họ có sự vượt trội bởi đã biết kết hợp các yếu tố công nghệ, thương mại điện tử trong bán hàng, bên cạnh việc tuân thủ sản xuất theo các tiêu chuẩn cao của thế giới. Do đó, các dự án nhỏ hơn có cơ hội trao đổi, học hỏi và kết nối cùng những dự án lớn hơn để hình thành những mạng lưới hỗ trợ cho việc khởi nghiệp, kinh doanh sau này.

Bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi họp báo.

11 năm kiến tạo con người
Nhớ lại những ngày đầu tiên, bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi kể lại: “Đó là năm 2013. Khi đó nhiều người hỏi tôi tại sao BSA lại chọn hỗ trợ các bạn trong lĩnh vực nông nghiệp? Thì tôi cũng thật tình trả lời rằng, vì lúc đó nông nghiệp không được quan tâm, vì lúc đó người ta chỉ nghĩ đến công nghiệp. Lúc đó chúng tôi được hỗ trợ đồng hành từ Trung Nguyên Coffee và Vinamit”.
“Năm đầu tiên, năm 2015, khi chúng tôi tổ chức cuộc thi, chỉ có 25 dự án từ 23 tỉnh, thành. Khi chúng tôi nhận dự án từ phía Bắc thì chúng tôi mừng lắm. Đến nay thì có đến hàng nghìn dự án trên khắp cả nước. Đến nay tôi có thể tự tin dẫn bạn đi khắp cả nước, đến với hàng nghìn doanh nghiệp khắp cả nước là những doanh nghiệp đã tham gia thi và đồng hành cùng chúng tôi. Giám khảo của cuộc thi, không chỉ là giám khảo, mà chính là những mentor, những người đồng hành cùng các bạn khởi nghiệp, trước, trong, và sau cuộc thi rất lâu dài. Đó là điểm đặc biệt, mang đến những giá trị đặc biệt của cuộc thi” – bà Vũ Kim Anh kể tiếp.

Anh Long chia sẻ về dự án làm than hoạt tính từ cây tre le tại buổi họp báo. Câu chuyện của anh Long và đồng bào mình khởi nghiệp làm than hoạt tính từ cây tre le đã gây xúc động tại buổi họp báo.

“Có nhiều người nói có cuộc thi có hàng nghìn dự án tham dự, như năm nay cuộc thi có mình mới có mấy trăm dự án tham dự thì có gì tự hào? Tôi tự hào vì là các dự án làm thật, Hội, Trung tâm đồng hành cùng dự án, chúng tôi biết các bạn làm thật” – bà Vũ Kim Anh nói.
“Hay khi chúng tôi mở cửa hàng ở Vietnam One Stop, khi bếp biểu diễn sản phẩm cuốn không nhúng nước, có nhiều khách đến chỉ đòi mua đúng sản phẩm đó. Tôi rất tự hào vì đó là một sản phẩm của một bạn trẻ khởi nghiệp, Tân Nhiên, đạt giải nhì khởi nghiệp năm 2023”.
“11 năm hành trình xây dựng chương trình khởi nghiệp là 11 năm kiến tạo, phát triển, xây dựng không chỉ sản phẩm mà đó là 11 năm xây dựng kiến tạo con người” – bà Vũ Kim Anh kết luận.
Sau 11 năm triển khai chương trình “KHỞI NGHIỆP XANH”, Trung tâm BSA đã xây dựng được Hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước, cuộc thi Khởi nghiệp Xanh đã đạt được những con số ấn tượng: Gần 2341 thí sinh với 1560 dự án đại diên cho 62 tỉnh, thành tham gia cuộc thi; Hơn 300 giải thưởng các loại đã được trao. Và đặc biệt trong số ý tưởng tham gia cuộc thi đã có gần 30% số ý tưởng đã thực sự biến ý tưởng thành hiện thực, góp phần tạo nên giá trị thực tiễn cho xã hội tại các địa phương, nhất là các vùng sâu, vùng xa vùng núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống.
Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp bước ra từ các cuộc thi đã trở thành DN Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) do người tiêu dùng binh chọn, DN HVNCLC – Chuẩn hội nhập. Cùng với đó, nhiều doanh nông xanh đã đổi mới, nâng cao quy trình sản xuất, phát triển thêm từ nhiều sản phẩm mới, đã xuất khẩu chính ngạch sản phẩm của mình ra những thị trường quốc tế.

CUỘC THI Ý TƯỞNG/DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP XANH – PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG LẦN THỨ 10 NĂM 2024 DO TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU KINH DOANH VÀ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP – BSA, CÔNG TY CP VINAMIT, TẬP ĐOÀN TRUNG NGUYÊN LEGEND TỔ CHỨC. VỚI SỰ THAM GIA CỦA CÁC ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CỦA: CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA TÁI CHẾ DUY TÂN (DUYTAN RECYCLING – DTR); CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ỨNG DỤNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP (HVNCLC-CHN); CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN TÂN HOÀN CẦU; CÔNG TY TNHH SX – TM – DV QUI PHÚC; CÔNG TY TNHH MINH LONG 1; CÔNG TY TNHH TÂN NHIÊN; CÔNG TY TNHH SX – TM – DV BAO BÌ TĂNG PHÚ; BSA MEDIA.

Ra mắt “5 Phút Sống Xanh”
Trong khuôn khổ của họp báo, Maybe Group và BSA ra mắt một chương trình mới 5 PHÚT SỐNG XANH. Đây là một chương trình mới bên cạnh chương trình “5 phút chuyện thị trường” của nhà báo Kim Hạnh – do Maybe Group và BSA phối hợp sản xuất – là một sáng kiến truyền thông ngắn gọn, dễ tiếp cận, nhưng đầy sức lan tỏa về lối sống xanh, hành động xanh… và tiêu dùng bền vững.
Chia sẻ về chương trình “5 Phút Sống Xanh”, ông Nguyễn Tấn Kiến Phước – Nhà sáng lập Maybe Group, Giám đốc dự án 5 Phút Sống Xanh” cho biết, “Sống Xanh” không phải là một khái niệm mới, thế nhưng có lẽ trong những năm gần đây, khái niệm “sống xanh” mới được định hình một cách đúng nghĩa và thực tế nhất, dựa trên chính nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp và của cả thế hệ trẻ.
Sống Xanh” có thể hiểu là một lối sống lành mạnh và bền vững, vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của con người cả trong đời sống và trong sản xuất, nhưng đi kèm với việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

Ông Nguyễn Tấn Kiến Phước – Nhà sáng lập Maybe Group, Giám đốc dự án “5 Phút Sống Xanh”.

Kể từ khi tiêu chuẩn phát triển bền vững ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) được Liên Hợp Quốc đề cập vào năm 2004, và sau đó là nỗ lực đạt Net Zero (tức phát thải ròng bằng 0) được xác lập bởi Thỏa thuận Paris về Khí hậu vào năm 2015, các doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn cầu cũng như trong và ngoài nước đều nhanh chóng đưa ra kế hoạch để hưởng ứng.
Trong xu hướng đó, song song với “5 Phút Chuyện Thị Trường” vốn đã tạo nên thương hiệu của nhà báo Vũ Kim Hạnh, đội ngũ Maybe Group và BSA Media đã được bắt tay vào sản xuất 5 Phút Sống Xanh”. Chương trình được thiết kế nhằm giúp người tiêu dùng nhận thức rõ ràng hơn về các sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, đồng thời kể lại những câu chuyện thú vị, giàu cảm xúc phía sau mỗi sản phẩm.
5 Phút Sống Xanh”  là loạt video ngắn đầy màu sắc, phong phú về nội dung, đưa người xem đến những cánh rừng ngập mặn, ruộng lúa phì nhiêu, vườn cây ăn trái cho tới nhà máy, xí nghiệp hay hợp tác xã – nơi mà mỗi câu chuyện kỳ thú đều sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến một tương lai xanh, bền vững hơn.
Bằng cách kết hợp giữa giải trí và truyền tải thông điệp ý nghĩa, 5 Phút Sống Xanh không chỉ cung cấp thông tin tham khảo giá trị, mà còn truyền cảm hứng cho người Việt tham gia kinh tế tuần hoàn, hạn chế ô nhiễm, chống lãng phí và biết cách bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Tất cả những thay đổi lớn ấy sẽ bắt đầu từ các ý tưởng và quyết định nhỏ nhất của chúng ta, như mua gì, ăn gì, uống gì, ủng hộ sản phẩm gì?
5 Phút Sống Xanh” hiện được dẫn dắt bởi các MC tài năng là Quang Quý và Tuyền Tăng, tập mới được ra mắt hàng tuần.