Khoảng 200.000 thực tập sinh Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong năm 2021. Ảnh: Nikkei Asia

Hơn một nửa số thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài trong một khảo sát do chính phủ Nhật Bản đã phải gánh khoản nợ trung bình là 540.000 yen (3.950 USD) khi đến Nhật Bản, với khoảng 80% thực tập sinh đến từ Việt Nam và Campuchia mang các khoản nợ đó.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã tiến hành khảo sát khoảng 2.100 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài từ tháng 12-2021 đến tháng 4-2022. Khoảng 20% ​​những người được khảo sát nói rằng mức lương của họ sau khi đến Nhật Bản thấp hơn họ mong đợi. Thường thì những thực tập sinh này sẽ “biến mất” để làm công việc khác có lương cao hơn để trả nợ.

Bị mắng nhiếc, bạo hành và quỵt lương được xem là các vấn đề nghiêm trọng trong chương trình thực tập sinh kỹ thuật, cả trong nước và nước ngoài, và một loạt người tham gia đã biến mất. Cơ quan Di trú cũng đã điều tra hoàn cảnh của những vụ mất tích và nhận định. “Các thực tập sinh đang phải trả phí không công bằng, quá đắt cho các dịch vụ đưa họ đến Nhật Bản”.

Các tổ chức phái cử ở nước sở tại đã thu các thực tập sinh trung bình 542.000 yen trước khi họ đến Nhật Bản. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa các nước. Các tố chức ở Việt Nam thu trung bình 688.000 yen, so với mức phí 94.000 yen ở Philippines. Mặc dù các hiệp định liên chính phủ nghiêm cấm việc thu tiền đặt cọc và tiền phạt để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ hợp đồng, nhưng trên thực tế, các thực tập sinh đã phải trả trung bình 19.000 yen.

Để trả các khoản phí này, 55% thực tập sinh đã vay tiền khi họ đã đến Nhật Bản, với số nợ trung bình là 547.000 yên. Đối với những người đến từ Việt Nam và Campuchia, 80% thực tập sinh đã vay tiền, trung bình lần lượt là 674.000 yen và 566.000 yen.

Sự khác biệt về số nợ của thực tập sinh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của luật và quy định ở nước họ. Theo Cục Nhập cư Nhật Bản, chính phủ Philippines cấm thu phí dịch vụ, nhưng Việt Nam lại có quy định thu. Ngoài ra còn có các tổ chức trung gian, tách biệt với các cơ quan phái cử được chính phủ phê duyệt và 17% thực tập sinh từ Việt Nam đã trả trung bình 446.000 yen tiền hoa hồng cho các tổ chức trung gian này.

Về mức lương của họ sau khi đến Nhật Bản, 79% thực tập sinh cho biết mức lương như họ mong đợi hoặc cao hơn, trong khi 21% cho biết mức lương thấp hơn họ mong đợi.

Về nguyên tắc, thực tập sinh không được thay đổi công việc trong ba năm đầu. Ngay cả khi họ không hài lòng với mức lương và quyền lợi của mình, họ không thể chuyển sang công ty khác thông qua các thủ tục thông thường. Có nhiều trường hợp bỏ trốn để làm việc bất hợp pháp. Có 7.167 trường hợp như vậy được báo cáo vào năm ngoái, hơn 60% trong số đó liên quan đến thực tập sinh từ Việt Nam.

“Nếu cơ quan di trú xác định rằng các khoản phí hay hoa hồng thực tập sinh phải trả quá cao, chúng tôi sẽ thông báo cho chính phủ đối tác”, một quan chức của Cục Nhập cư nói.

Ricky Hồ / BSA

Các ngôi sao Bolywood khuấy động thị trường thịt thực vật ở Ấn Độ