Kết thúc phần trình bày của 28 dự án thuộc bảng A, ngày 23/11, Hội đồng giám khảo cuộc thi Dự án khởi nghiệp – Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7 – 2021 đã tổng hợp, phân tích, đánh giá tổng thể để lựa chọn những dự án xuất sắc nhất. Kết quả, có 9 dự án đến từ 6 tỉnh thành đi tiếp vào chung kết.
Ở bảng thi này, TP.HCM có 2 dự án đi tiếp là “Lan tỏa giá trị chăm sóc sức khỏe tự nhiên từ cây quế rừng” và “Thịt thay thế – Meat substitute” đều đi tiếp. Tương tự, 2 dự án “Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp” và “ABACA – máy ngành sợi chuối” của Nghệ An cũng vượt qua bán kết. Khánh hòa góp mặt ở chung kế 2 dự án là “Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh” và “The Moshav Farm – Chắp cánh ước mơ nông nghiệp Việt”. 3 dự án còn lại cạnh tranh ngôi vô địch ở bảng này đến từ Bến Tre, Thanh Hóa và Quảng Ngãi.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các dự án tham tại bảng A đều có những điểm khá thú vị, đều có tiềm năng lớn. Một số dự án đã thương mại hóa trên thị trường, mang lại doanh thu hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi tháng. Theo ông Ngô Đình Dũng – Giám đốc điều hành Công ty Giải pháp quản trị tổng thể ISM, thành viên giám khảo, do việc tổ chức thi online nên cũng có một số vấn đề hạn chế. Các thí sinh có thể gặp trục trặc về mặt kỹ thuật. Các bạn dự thi quá tập trung vào việc trình bày, ít đưa ra được những hình ảnh minh họa về hoạt động của dự án. Đánh giá về chất lượng, ông Dũng cho rằng, một số dự án có tiềm năng tốt. Tuy nhiên, phần lớn các dự án vẫn còn ở giai đoạn là đầu, tập trung chủ yếu vào việc phát triển sản phẩm. Việc thương mại hóa để cho sản phẩm đi xa chưa được đầu tư nhiều. Phần trình bày cần nhiều hơn những thông tin về thương mại hóa sản phẩm, thị trường, phân khúc khách hàng hay cả về doanh thu… để thuyết phục được các giám khảo.
Giám khảo Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Đồng sáng lập Saigon Sourdough
 “Thực sự thì các dự án ở vòng bán kết tại bảng A năm nay rất thú vị, có nhiều ý tưởng tốt, có khả năng thực thi. Mới bắt đầu khởi nghiệp, nên các chủ dự án sẽ có nhiều cơ hội phát triển trên thị trường và thành công nhờ vào sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đối tác, các nhà khoa học và kết hợp với đội ngũ các chuyên gia của Trung tâm BSA. Lần đầu ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi, tôi cảm thấy rất vui khi được tiếp xúc với các bạn dự thi và hi vọng có thể đồng hành, hỗ trợ dự án của các bạn trong thời gian tới”. Giám khảo Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Đồng sáng lập Saigon Sourdough chia sẻ.
Sản phẩm của dự án “Thịt thay thế – Meat substitute”, TP.HCM
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA và Hội DN HVNCLC cùng Công ty Cổ phần Vinamit đồng tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Bắt đầu từ 2015, đến nay, cuộc thi bước vào năm thứ 7 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững”. Chương trình có sự đồng hành của các doanh nghiệp HVNCLC như Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH Lợi lợi Dân,  Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc; Công ty Gốm sứ Minh Long, Công ty TNHH may thêu An Phước.  ….
Kể từ khi phát động vào đầu tháng 5/2021 đến hết ngày 30/9/2021, BTC đã nhận được hơn 130 dự án gửi bài dự thi. Hội đồng BGK đã sàng lọc, chọn ra 28 dự án của 19 Tỉnh thành tham gia thi ở Bảng A và 40 Dự án tham gia thi kể chuyện “Câu chuyện khởi nghiệp của tôi – kinh doanh thời Covid”.
Sản phẩm của dự án “COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân”, Bến Tre
DANH SÁCH CÁC DỰ ÁN BẢNG A LỌT VÀO CHUNG KẾT
Số thứ tự
Họ và tên
Tên dự án
Địa phương
1
Đinh Thị Hạnh Tâm
COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân
Bến Tre
2
Nguyễn Tá Đông
Chắp cánh ước mơ nông nghiệp Việt
Khánh Hòa
3
Nguyễn Thị Hương Thanh
Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh
Khánh Hòa
4
Vũ Thị Liễu
Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp
Nghệ An
5
Hồ Xuân Vinh
ABACA – máy ngành sợi chuối
Nghệ An
6
Phạm Hùng Cường
Đổi rác lấy rau
Quảng Ngãi
7
Trần Thị Xuân Quỳnh
Lan tỏa giá trị chăm sóc sức khỏe tự nhiên từ cây quế rừng
TPHCM
8
Lê Thị Phương Thảo
Thịt thay thế – meat substitute
TPHCM
9
Lê Minh Cương
Tương ớt cổ truyền Spico
Thanh Hóa
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI CUỘC THI