ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) ban hành và có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm, sẽ đảm bảo doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.

ISO 22000 là gì?

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) theo ISO 22000 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một hệ thống quản lý ATTP, bao gồm: cam kết của lãnh đạo, hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết – PRPs, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP), kiểm tra xác nhận, xác định nguồn gốc, quản lý tài liệu hồ sơ, quản lý nguồn lực, trao đổi thông tin và cải tiến hệ thống.

Tuỳ theo yêu cầu của thị trường, khách hàng và nhu cầu của tổ chức mà doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm có thể lựa chọn một số tiêu chuẩn về ATTP khác như BRC (Bristish Retailers Consortium), IFS (International Food Safety), GAP (Good Agriculture Practice)…

Ai có thể áp dụng ISO 22000?

Tiêu chuẩn ISO 22000 (và các tiêu chuẩn khác về quản lý ATTP) có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm: sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; thực phẩm chức năng; chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản; sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, cà phê, chè, bánh kẹo; dịch vụ kho vận; sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng; hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ; sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm; trang trại trồng trọt và chăn nuôi.

Lợi ích áp dụng ISO 22000:2005

Một doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 (hoặc các tiêu chuẩn tương đương khác) sẽ cung cấp cho khách hàng niềm tin rằng doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng, tạo được lợi thế cạnh tranh cao để tạo điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật, dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.

Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như: tiêu chuẩn hoá toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có thể làm cơ sở để tích hợp nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS; giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng; tăng cường uy tín, hài lòng cho khách hàng; cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp…

Ngân Giang