Một lần nhả ra lượng gạo đều nhau là 1,5kg

Đảm bảo khoảng cách 2m, không cảnh chen lấn, giành giật

Nhận diện khuôn mặt người đến nhận gạo…

Đây là những điểm nổi bật của máy phát gạo tự động, phục vụ người nghèo miễn phí 24/24h, đang là tâm điểm chú ý của người dân TP.HCM vài ngày nay. Lao động nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần đến bên chiếc máy, ấn vào nút, gạo miễn phí sẽ tự động đổ ra bịch nilong. Những người đến nhận gạo xếp hàng theo với khoảng cách tối thiểu 2m nến tránh được sự lây lan dịch bệnh nếu có như khuyến cáo.

Chiếc máy do Công ty PHGLock chế tạo, đặt tại 204B Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM và đã hoạt động từ ngày 6/4 tới nay. Máy được thiết kế, lắp đặt chỉ trong vòng 8 tiếng, chi phí trên 10 triệu động. Máy được lắp đặt khá đơn giản nhưng được sử dụng các thiết bị thông minh như nhận diện khuôn mặt người, van tự động nhả lượng gạo đều nhau. Qua phần mềm và camera nhận diện khuôn mặt, tự động sẽ nhả gạo cho những người nghèo. Với trường hợp không đúng đối tượng, hoặc có sự chen lấn, hệ thống sẽ từ chối phục vụ.

Nếu như ngày đầu tiên hoạt động, do chưa có nhiều người biết đến, máy phát hơn 500kg gạo thì ngày kế tiếp, chỉ trong 1 buổi sáng, lượng gạo phát miễn phí đã phát ra khoảng 1 tấn. Dự kiến trong ngày 7/4, máy tự động phát miễn phí đến 4 tấn gạo cho hàng nghìn người nghèo ở TP.HCM, những ngày tiếp theo, số lượng có thể tăng lên. Do lượng người ngày càng đông, lượng gạo phát ra đã vượt dự trù nên đơn vị đang kêu gọi các doanh nghiệp chung tay. Trong sáng ngày 7/4 đã có nhiều cá nhân, tổ chức hỗ trợ gần 400kg gạo đưa vào hệ thống phát miễn phí cho người nghèo. Hiện 1 người chỉ được nhận gạo 1 lần trong 1 ngày, chưa không chế số lượng những ngày tiếp theo.

Hiện những người phát minh ra chiếc máy này cón có mong muốn mạnh thường quân chung tay, cùng lắp đặt khoảng 100 máy phát gạo tự động tại các quận, huyện của TP.HCM cấp gạo cho người dân trong đợt dịch bệnh và cả các chương trình khác trong thời gian sau.

BSA CHANNEL