Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Saigon Co.op ký kết dự án nâng cao tiêu chuẩn nông sản – thực phẩm Bàn Ăn Xanh tại Mekong Connect 2022, ngày 24/11.
Tại diễn đàn Mekong Connect 2022, sáng 24/11, ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, đã hào hứng giới thiệu dự án Bàn Ăn Xanh – dự án Saigon Co.op phối hợp với Hội DN HVNCLC xây dựng chuỗi liên kết bốn nhà để đưa thực phẩm an toàn, chất lượng cao đến bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt.
Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op (Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM) cho biết, năm 2022, trong bối cảnh nhu cầu người tiêu dùng thay đổi từ ăn no sang ăn an toàn, thực tế cho thấy chứng nhận cho các sản phẩm vẫn đang là một khoảng trống. Việc đưa sản phẩm an toàn ra thị trường và thu phục đực sự tin cậy của người tiêu dùng là một khoảng trống thị trường, cũng đồng thời là việc làm thiết thực, đem lại lợi ích cho cả xã hội. Trước tình hình đó, Saigon Co.op đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) xây dựng dự án nâng cao tiêu chuẩn nông sản – thực phẩm với tên Bàn Ăn Xanh.
Đây là sáng kiến nhằm xây dựng chuỗi liên kết, kết hợp giữa Nhà sản xuất –Nhà kỹ thuật– Nhà phân phối – Nhà nước với mục đích đảm bảo sự an toàn và nâng cao chất lượng thực phẩm các bữa ăn hàng ngày cho mỗi gia đình Việt. Mục tiêu của Dự án Bàn Ăn Xanh nhằm xây dựng mối liên hệ chặt chẽ và bền vững giữa Người Tiêu dùng – Nhà Phân phối – Nhà Sản xuất dựa trên lòng tin và kiến thức chuyên gia về an toàn sản phẩm trong tiêu dùng.
Không chỉ vậy, theo Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op Lê Trường Sơn, dự án Bàn Ăn Xanh còn là một nỗ lực liên kết với các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) theo mô hình hợp tác công tư, xâu chuỗi và thúc đẩy việc nâng cao và duy trì tiêu chuẩn của nông đặc sản đồng bằng, một cách thống nhất và đồng bộ từ khâu canh tác, phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đến khâu sản xuất chế biến an toàn, và thông qua kênh tiêu thụ tiếp cận đến thị trường, mà trước hết là phục vụ cho chính nhu cầu hàng ngày của người Việt Nam.
Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op Lê Trường Sơn giới thiệu về dự án Bàn Ăn Xanh tại Mekong Connect 2022, sáng 24/11.
Các nhà sản xuất có sản phẩm tham gia Dự án Bàn Ăn xanh ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn Hàng Việt nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập, còn phải đáp ứng tiêu chí về an toàn sức khoẻ nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh, các hoạt động bảo vệ môi trường,…. Đồng thời, các nhà sản xuất có sản phẩm tham gia dự án sẽ được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đồng thừa nhận và đưa vào danh mục nhà sản xuất, sản phẩm ưu tiên kiểm soát chất lượng và được Saigon Co.op đánh giá cao về chất lượng sản phẩm trong quá trình cộng tác kinh doanh.
Các sản phẩm tham gia Dự án Bàn Ăn Xanh phải đáp ứng các yêu cầu về luật định liên quan đến an toàn và chất lượng hàng hoá, có dấu hiệu nhận biết và truy xuất nguồn gốc, đạt HVNCLC – Chuẩn hội nhập và/hoặc các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp.
Tuy nhiên, theo ông Lê Trường Sơn, để có thể phát huy vai trò mục đích của Dự Án Bàn Ăn Xanh, cần phải có cơ chế hỗ trợ, phối hợp và giám sát rõ ràng của bốn Nhà.
Thứ nhất về cơ chế hỗ trợ: Nhà sản xuất sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dựng;  hỗ trợ kết nối công nghệ; miễn phí quá trình đánh giá và cấp chứng nhận Chuẩn hội nhập; cung cấp thông tin thị trường, hỗ trợ đầu ra thông qua các hoạt động truyền thông nhằm tăng nhận biết của người tiêu dùng, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước,
Thứ hai về cơ chế phối hợp và giám sát: thông tin và thừa nhận lẫn nhau kết quả giám sát từ Hội DN HVNCLC, SGC, BQLATTP. Một sản phẩm được giám sát ít nhất của 4 bên (Cơ quan địa phương (SNNPTN địa phương nhà sản xuất trú đóng), Hội DN HVNCLC, Saigon Co.op, BQLATTP) đảm bảo sản phẩm tham gia Bàn Ăn Xanh được kiểm soát chặt chẽ và an toàn.
Ông Sơn cho rằng, việc xây dựng và tham gia dự án cũng đem lại lợi ích thiết thực cho các tác nhân ở hầu hết các khâu: tạo điều kiện thuận tiện cho các nhà phân phối truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết, đây cũng là cơ sở vững chắc nhằm chủ động giảm giá thành sản phẩm trong các khâu của chuỗi; Nhà sản xuất có khả năng kiểm soát và quản lý cơ sở của mình tốt hơn, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Đây là cũng cơ sở vững chắc trong việc xây dựng niềm tin đối với NTD, góp phần đẩy mạnh đầu ra, tiến tới ổn định sản xuất. Việc áp dụng quản lý sản phẩm trong dự án giúp thuận tiện hơn trong việc giám sát, quản lý chất lượng. Cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong trường hợp có xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Cuối cùng có thể giúp người tiêu dùng tự bảo vệ mình với hiệu quả cao nhất.
Ông Lê Trường Sơn cho biết, trong giai đoạn đầu (năm 2022 – 2023), dự án sẽ thí điểm trên một số nhóm sản phẩm với mặt hàng rau quả, thịt và thủy sản (sao cho đáp ứng đầy đủ một bàn ăn gia đình). Giai đoạn tiếp theo, dần dần mở rộng nhiều sản phẩm, đối tác cung ứng hàng hóa có tiềm lực để tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại khu triển lãm sản phẩm của TP.HCM tại Mekong Connect 2022.
Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op là nhà phân phối, nhà bán lẻ hàng đầu của Việt Nam, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong thị trường bán lẻ với số lượng điểm bán có có 764 điểm bán lẻ trên cả nước: hệ thống 123 siêu thị Co.opmart, 5 Co.opXtra, 354 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Co.op Food, 103 cửa hàng Co.opSmile, 33 cửa hàng tiện lợi Cheers, 04 siêu thị Finelife, 4 TTM Sense City và 135 Cửa hàng Co.op, 01 HTV Co.op, 01 Cửa hàng Bến Thành, 01 Co.opOnline.
“Hàng Việt Nam Chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn” được báo Sài Gòn Tiếp Thị khai sinh vào năm 1996 và được quản lý bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao. Trong hơn 20 năm qua, Hội tiến hành việc bình chọn HVNCLC hàng năm song song với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đều đặn và bền bỉ, góp phần hiệu quả trong việc tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt trên thị trường trong nước và khu vực.
“Bộ Tiêu chí Hàng Việt Nam Chất lượng Cao – Chuẩn hội nhập” cho ngành thực phẩm ra đời với sứ mệnh tăng cường lòng tin thị trường đối với thực phẩm Việt, tạo cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn và có trách nhiệm với khách hàng và xã hội. Bộ Tiêu chí được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiểu chứng nhận và đã cùng nhiều tổ chức quản lý tiêu chuẩn trong nước, quốc tế (như GMP+, GloabalG.A.P “thừa nhận lẫn nhau”.