Trong buổi tọa đàm về “Ăn uống tốt cho sức khỏe” do Trung tâm BSA tổ chức ngày 10/12, chuyên gia ẩm thực, chuyên gia dinh dưỡng, doanh nghiệp đã có nhiều nhận xét, đánh giá về cá tra Việt Nam, nhất là việc đưa vào bữa ăn cho  người Việt.

Vào tháng 11/2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong việc nuôi cá tra Việt Nam là tương đương với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, sau 3 năm liên tiếp họ kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt việc nuôi cá ở Việt Nam. Con cá tra hiện nay được nuôi rất sạch, sạch hơn tất cả các loại cá khác, thậm chí còn sạch hơn các loại động vật từ thiên nhiên. Lý do là môi trường tự nhiên ít nhiều đã bị ô nhiễm, các loại động vật tự nhiên chắc chắn bị ảnh hưởng. Trong khi đó, cá tra được kiểm soát rất chặt trong quá trình nuôi và đối chiếu tiêu chuẩn an toàn của Mỹ. Để đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt  Nam cũng đã sáng tạo, chế biến, phát triển được rất nhiều món ngon từ cá tra. Vậy có những trở ngại nào mà cá tra cũng như các món ngon cá tra chưa lên được bàn ăn người Việt.

Theo ông Phạm Minh Thiện, CEO Công ty TNHH Cỏ May, hiện nay, xuất khẩu cá tra chính ngạch của Việt Nam sang các nước trên thế giới vượt 2 tỷ USD/năm. Cá tra xuất khẩu bán ở nước ngoài qua kênh siêu thị có giá không hề rẻ. Cũng nhờ có kênh xuất khẩu này mà chất lượng cá tra được kiểm soát triệt để, đạt các chỉ tiêu xuất khẩu.

Trong khi cá tra được người tiêu dùng các nước rất ưa chuộng, đạt chuẩn là thế thì ở Việt Nam, nhiều người lại nghĩ cá tra nuôi không sạch, nên lượng tiêu thụ trong nước không nhiều.

“Ăn ba đám cưới không bằng phần dưới con cá tra”

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Lâm Viên, TGĐ công ty cổ phần Vinamit cho rằng, câu nói trên rất đúng, bởi vì trong bụng cá tra có hàm lượng enzyme cao.

“Nhiều phụ nữ hiện nay đang tìm enzyme để uống với những thứ đắt đỏ như yến (có enzymecao) mà không chọn cá, vừa rẻ và dễ mua”, ông Viên nói.

Nhiều chuyên gia ẩm thực, chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe đã tham dự chương trình

Ông Chiêm Thành Long, giám đốc Làng du lịch Bình Quới cho hay, ông đã thử đưa món cá tra vào thực đơn buffet nhà hàng, chế biến đủ món ngon, khi khách đã quen ăn thì lại không có đủ cá tra để bán vì chưa có nhiều kênh phân phối. Nếu có thì chỉ có một số địa điểm nhất định, do đó thường bị đứt hàng, gãy hàng…

Theo ông Long, để nhiều người cùng biết, nhiều người cùng ăn thì cần mở rộng kênh phân phối để cá tra đến được tay người tiêu dùng Việt.

“Như ở các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini có sẵn thì sẽ đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng”, ông Long nói.

Ông Long cho biết thêm, cá tra rất ngon, như nấu canh chua, các đầu bếp sáng tạo còn làm ra nhiều món thơm ngon khác.

Dưới kinh nghiệm nấu nhiều món ăn tại quán ẩm thực ven sông (Cần Thơ), ông Bửu Việt, chủ quán cho hay, cá tra đã chứng tỏ được giá trị dinh dưỡng và ngon từ lâu nhưng người tiêu dùng chưa ưa chuộng do thiếu hoạt động tuyên truyền, phổ biến.

Trước đây, cá tra cũng là một trong những loại cá vào dịp đám tiệc mới được dùng đãi khách. Mặc dù vậy, tâm lý người dân Việt Nam hiện nay ăn cá nhưng không phải ai cũng nhận biết dinh dưỡng của từng loại. Trên thực tế, thị trường Mỹ, Nhật… ưa chuộng cá tra không nằm ngoài nguyên nhân giá trị dinh dưỡng của loại cá này cao và là nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người.

Trong khi đó, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe, Trần Lan Hương cho rằng, cần có những công thức nấu ăn đơn giản về cá tra hướng dẫn cho những người nội trợ.

Theo siêu đầu bếp Đỗ Quang Long, phi lê cá tra nướng giấy bạc, cá rất tươi, biết cách làm thì ăn ngon, thịt dai, rất phù hợp đưa phi lê cá tra vào tiệc cưới…Nếu làm truyền thông tốt, người Việt sẽ thay đổi cách nghĩ và khi đó sẽ “không đủ hàng” bán.

“Món cá tra nướng muối ớt là món tôi hay làm ở nước ngoài, bởi thơm ngon, dễ làm, dễ ăn và nhiều người thích. Tôi cũng lấy cá tra làm món chả cá lã vọng thay vì cá lăng như mọi người nghĩ. Như vậy, những thực khách nước ngoài còn chấp nhận, huống chi người Việt”, đầu bếp Võ Quốc cho biết.

Nói về kinh nghiệm làm món cá tra, bà Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực kể, đã kết hợp cùng đầu bếp nổi tiếng Martin Yan làm món gỏi cá tra với rau nhút. Dùng phi lê cá tra trần qua dấm, trộn với rau nhút, dùng mắm tôm chua, thêm tỏi, ớt… được rất nhiều người khen ngon.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ về những món ăn từ cá tra, ba sa làm với các đầu bếp quốc tế
Chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe Trần Lan Hương

Ông Nguyễn Lâm Viên khẳng định bụng cá tra có nhiều enzyme tốt cho sức khỏe
Theo ông Chiêm Thành Long, cần có hệ thống phân phối cá tra để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nội địa
Siêu đầu bếp Đỗ Quang Long khẳng định phi lê cá tra rất thơm ngon khi chế biến món ăn
Đầu bếp Võ Quốc kể chuyện về món cá tra nướng muối ớt được thực khách nước ngoài thích ăn

Quỳnh Trần