Các diễn giả là những người đang làm ở hệ thống siêu thị đến chia sẻ thực tế với sinh viên

Hội DN HVNCLC đã phối hợp cùng trường ĐH kinh tế TPHCM, các hệ thống bán lẻ trong nước và quốc tế như Big C, Vinmart… vừa tổ chức worshop “Định hướng và thăng tiến trong ngành bán lẻ” cho các bạn sinh viên.

Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán lẻ hiện đại đã có mặt tại thị trường Việt Nam, điển hình như Aeon (Nhật Bản), Lotte (Hàn Quốc), Central Group (Thái Lan), CJ, Circle K, E-Mart, 7-Eleven, GS25, Auchan…. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ trong nước cũng không ngừng ra tăng thị trường, như Coopmart, Satra, Co.op Food, B’s Mart, Vinmart,…

Để có được và giữ được khách hàng, điều quan trọng góp phần vào thành công đó là khả năng và ý thức phục vụ của đội ngũ nhân viên tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hoá của doanh nghiệp. Tức là nguồn nhân lực trong chuỗi bán lẻ hiện nay đang rất được quan tâm.

Theo ông Huỳnh Quang Hiền, nguyên giám đốc hệ thống siêu thị Auchan Việt Nam, môi trường bán lẻ ngày hôm nay còn tương đối mới với các bạn sinh viên, qua buổi workshop giúp sinh viên tiếp cận, làm quen dần với những công việc sẽ có trong ngành bán lẻ hiện đại. Trong đó có hai xu hướng rõ là những cửa hàng thật, như siêu thị, đại siêu thị, siêu thị nhỏ, cửa hàng hiện đại. Thứ hai là xu hướng về các cửa hàng online.

Ông Huỳnh Quang Hiền cho biết thêm, với một thị trường tiềm năng như bán lẻ thì nhu cầu về nhân sự chất lượng và quy mô lớn càng là bài toán hóc búa với các nhà phát triển lĩnh vực này. Nên sẽ là cơ hội việc làm rộng mở dành cho sinh viên ngành quản trị bán hàng…

Còn ông Nguyễn Hoàng Nhạ, Franchise Manager GS25 khẳng định, các công việc cụ thể trong ngành bán lẻ giúp truyền cảm hứng cho sinh viên, giúp các bạn có thể định hướng cho mình một công việc, nghề nghiệp trong ngành bán lẻ sau này. Từ đó, ngay từ bây giờ phải có kế hoạch học tập, bổ sung thêm phần kiến thức cần có trong công việc này.

Trong khi đó, bà Vũ Anh, đại diện hệ thống siêu thị Big C cho hay, có nhiều bộ phận khác nhau trong một chuỗi bán lẻ, từ thu ngân, bán hàng, giao hàng, thu mua, kỹ thuật, marketing, chăm sóc khách hàng… các bạn sinh viên nên có sự tìm hiểu, đi làm thêm theo ca tại những cửa hàng tiện lợi để học tập kinh nghiệm cho riêng mình.

“Việc làm thêm tốt giúp các bạn sinh viên trải qua các vị trí, bộ phận khác nhau để sau này giúp ích cho công việc của các bạn”, bà Vũ Anh nói.

Với tư cách là chủ nhiệm câu lạc bộ thương mại của trường ĐH Kinh tế, bạn Yến Nhi khẳng định, đa phân sinh viên trước nay hình dung công việc trong ngành bán lẻ chỉ là bán hàng, thu ngân, nay biết thêm được nhiều bộ phận khác. Nhiều bạn trong câu lạc bộ đang có những bước để đi làm thêm ở những cửa hàng tiện lợi thời gian Tết này.

Sinh viên hãy chuẩn bị cho mình thái độ làm việc nghiêm túc, được đào tạo bài bản và định hướng rõ ràng, các bạn sẽ vươn đến vị trí cửa hàng trưởng, giám sát cửa hàng. Nhưng mặt khác, người học cần nghiêm túc đặt mục tiêu trong học tập, không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến thức xã hội, ngoại ngữ để linh động làm việc trong mọi môi trường, bà Vũ Anh khẳng định.

Ông Huỳnh Quang Hiên chia sẻ tại sự kiện worshop
Sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM đăng ký tham dự chương trình

CHuỗi SG 25 tuyển dụng sinh viên ngay tại sự kiện

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả
Chia sẻ của thầy cô giảng viên trường ĐH kinh tế về mục đích chương trình
Những sản phẩm của hệ thống Big C

Trần Quỳnh