Từ 24/11 – 30/11/2018

Câu chuyện tuần này: Thành lập Hội bảo vệ người tiêu dùng sau vụ nước mắm arsen

Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vừa chính thức được thành lập để thực hiện đầy đủ, toàn diện các nội dung tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của tổ chức xã hội theo quy định tại Luật bảo vệ người tiêu dùng.

Ngày 29-11, đại hội thành lập Hội bảo vệ người tiêu dùng được tổ chức và chính thức thông qua ban chấp hành khóa I với 78 ủy viên, 61 hội địa phương và tổ chức.

Tôn chỉ hoạt động của hội là tổ chức xã hội được thành lập giữ vai trò tham gia, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Do đó, hội sẽ vận động hội viên, người tiêu dùng tích cực tham gia cùng với cơ quan chức năng, các thành phần khác để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng bộ phận thường trực của tổ chức này, cho biết Luật bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực thi hành được 7 năm, đạt hiệu quả nhất định trong bảo vệ người tiêu dùng.

“Hội sẽ luôn coi việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng để trở thành địa chỉ gần gũi, đáng tin cậy. Hội cũng sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp chân chính để đấu tranh cho các hành vi kinh doanh không lành mạnh, trái pháp luật, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp” – ông Hùng cho hay.

Hội bảo vệ người tiêu dùng được thành lập trên cơ sở tách ra từ Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng vốn đã được thành lập 27 năm.

Trước đó, năm 1991, Hội khoa học kỹ thuật và tiêu chuẩn hóa, đo lường chất lượng có đưa nội dung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vào điều lệ.

Tuy nhiên, năm 2017 truyền thông rúng động vì liên quan đến vụ việc nước mắm nhiễm arsen từ một điều tra của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo đó, hội đã cung cấp thông tin không đúng sự thật, được nhiều báo chí đăng tải, gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành nước mắm truyền thống.

Cơ quan quản lý liên quan là Bộ Công thương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và sau đó Bộ Nội vụ đình chỉ hoạt động của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng.

Vụ việc trên khiến người tiêu dùng đặt ra vấn đề cần xem xét lại trách nhiệm của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng.

Trong đơn đề nghị cho phép tổ chức đại hội thành lập Hội bảo vệ người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng là người đứng đầu ban lãnh đạo lâm thời của hội cho rằng công tác tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng sẽ bị hạn chế, do đây là tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

Vì vậy, việc thành lập Hội bảo vệ người tiêu dùng với tư cách là tổ chức xã hội là để đảm bảo tính pháp lý và thực hiện đầy đủ, toàn diện việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo đúng quy định. (Theo TTO)

TIN BSA – bsa.org.vn

Từ 14g00 – 17g00 thứ hai, ngày 10/12, tại khách sãn Pan Pacific – 01 Thanh Niên, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, Trung tâm BSA sẽ phối hợp cùng Facebook Việt Nam tổ hội thảo: “Cách nhìn mới về truyền thông số – cơ hội phát triển cho doanh nghiệp”. Hội thảo với sự trình bày của 3 diễn giả chính đến từ Facebook Việt Nam. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí cho các doanh nghiệp khu vực phía Bắc. Qúy doanh nghiệp quan tâm tham dự chương trình, vui lòng liên hệ: Ms. Thiên Thư – 0935 123 963 –thienthu@bsa.org.vn >> Chi tiết chương trình có tại đây: https://bit.ly/2DTwTKv

+ Đánh giá doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tài chính và phát triển. Đây là chương trình do Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu (LBC) phối hợp cùng Công ty PwC tổ chức buổi ăn trưa làm việc với chủ đề: Vấn đề đánh giá doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tài chính và phát triển. Hãy đến nghe những câu chuyện, bài học và cách làm sẽ được ông Johnathan Ooi chia sẻ vào lúc từ 11g45 – 14g:00, thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018 tại Phòng Khánh tiết Lầu 1, Khách sạn Sofitel Saigon Plaza (Số 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh).

Doanh nghiệp quan tham dự tâm vui lòng liên hệ:

Ms. Hồ Tuyết: 0989.707.936: Email: hotuyet@bsa.org.vn

>> Thông tin chi tiết tại đây: https://bit.ly/2ABFX3r

+ Tối 29.11 tại Đà Nẵng, “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018” (Techfest 2018) đã chính thức được khai mạc với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo – kết nối toàn cầu”. Tại Techfest 2018 là nơi hội tụ những xu hướng công nghệ nổi bật. Thông tin về sự kiện khai mạc này có tại đây: https://bit.ly/2Q4dgGP

+ Trong khuôn khổ Techfest 2018 từ ngày 29/11 – 01/12/2018 tại Đà Nẵng, nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm của các dự án khởi nghiệp sẽ được triển lãm tại đây. Trong đó, mạng lưới Sáng tạo khởi nghiệp (SKC) thuộc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia với 17 dự án của các bạn trẻ khởi nghiệp. Thông tin về các dự án này có tại đây: https://bit.ly/2AELExg

+ Leadership 4.0 – 2019: Đi tìm nhà lãnh đạo từ nhà trường. Đây là cuộc thi do Trường ĐH Ngoại thương phối hợp với các đơn vị tổ chức. Leadership 4.0 năm 2019 tập trung chuyên sâu vào đánh giá khả năng làm chủ bản thân, phẩm chất đạo đức và năng lực học hỏi, sáng tạo thông qua các tình huống thực tiễn. Từ đó giúp các thí sinh định hướng được bản thân và phát triển những “tố chất” làm nên một nhà lãnh đạo. Qua đó truyền cảm hứng và lan tỏa giá trị, tư duy đổi mới đến cộng đồng sinh viên trên toàn thành phố. Thông tin chương trình có tại đây: https://bit.ly/2Q1MAqj

BSA Chennal – Youtube

Toàn bộ chương NIỀM TIN HÀNG VIỆT do BSA media thực hiện phát sóng hàng tuần vào lúc 16g10 phút ngày thứ 2, phát lại vào 8g10 phút trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Link xem tại đây: https://bit.ly/2RnN0E1

►Hãy like và Subscrise để theo dõi những videos mới hàng  Ngày: http://bit.ly/bsachannel

► Fanpage: http://bit.ly/HVNCLC_fanpage http://bit.ly/bsachannel_fanpage

Xuất khẩu nông sản ra nước ngoài, tuân thủ tiêu chuẩn tự nguyện là điều kiện quyết định? Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt nam trong 10 tháng đã qua của năm 2018 đã đạt gần 33 tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh các thị trường truyền thống, nông sản của chúng ta đã tới được cả những thị trường khó tính bậc nhất như Nhật Bản và các nước châu Âu. Vươn được tới thị trường đó là một bài toán khó, làm thế nào để duy trì được thị trường lại là một bài toán khó khác. Hãy nghe những doanh nghiệp nói về điều này tại đây: https://bit.ly/2BHRnEB

Trong nhiều năm trở lại đây, trái thanh long Bình Thuận và nhiều địa phương luôn lâm vào tình cảnh được mùa mất giá, nhưng tại trang trại của anh Phạm Cao Vân, rất nhiều giá trị gia tăng được đội ngũ Kim Hải nghiên cứu cho ra thị trường. Cụ thể như: thanh long sấy dẻo dùng năng lượng mặt trời tuần hoàn kín, snack thanh long mạch nha Quảng ngãi. Nhưng đặc biệt nhất, có lẽ là dòng sản phẩm nước ép thanh long chai thủy tinh và nước ép thanh long túi nhôm. Đây là dòng sản phẩm được Kim Hải nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhu cầu tiêu dùng, xu hướng nước ép trái cây trên thế giới. Hãy xem anh tiến sĩ trẻ này đã làm gì để có những sản phẩm chuẩn – chất như thế. https://bit.ly/2P7ZTQt

+ Khóa đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ HACCP CODEX. Tuần qua, đã có gần 20 cá nhân, doanh nghiệp tham dự khóa học này, do Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức. Thông tin có tại đây: https://bit.ly/2zwwudM

Trong tuần qua, Dự án Sáng tạo khởi nghiệp của Trung tâm BSA cũng có chuyến tham quan, học hỏi mô hình trồng nho của các thành viên trong mạng lưới tại Ninh Thuận. Xem thêm tại đây: https://bit.ly/2DSypME

A – NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

Tây Ninh tôn vinh bánh tráng phơi sương: Ngày 28-11, UBND tỉnh Tây Ninh họp báo công bố “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng” năm 2018, được tổ chức từ ngày 20 đến 25-12, tại huyện Trảng Bàng với chủ đề “Bánh tráng phơi sương xứ Trảng”.

Cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn theo khuyến cáo của tổ chức OIE: Ngày 25-11, tại Bạc Liêu, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho Tập đoàn Việt Úc.

Ngày Cà phê Việt Nam lần 2 diễn ra tại Đắk Nông: Chương trình nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị và hình ảnh cà phê Việt Nam nói chung và doanh nghiệp, hộ nông dân sản xuất cà phê tỉnh Đắk Nông nói riêng.

Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài hơn 357 triệu USD trong 11 tháng 2018: Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 11 tháng năm 2018, cả nước có 125 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam 303,5 triệu USD; 30 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam tăng thêm 54 triệu USD.

Bão số 9 khiến tôm hùm, cá lồng bè ở Ninh Thuận chết hàng loạt Do ảnh hưởng cơn bão số 9, hàng chục hộ nuôi tôm hùm, nuôi cá ở vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đang điêu đứng vì thiệt hại quá nặng, có người trắng tay.

Doanh nghiệp Việt mệt mỏi vì hàng giả: Ngày 27-11, tại TPHCM, diễn đàn “Chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp trong thời kỳ công nghệ 4.0” đã được diễn ra do Cục Sở hữu Trí tuệ, Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia… tổ chức. Tại đây, nhiều doanh nghiệp (DN) nói thẳng rằng họ đã quá mệt mỏi vì phải căng sức chống hàng giả, hàng nhái trong suốt thời gian qua.

Bấp bênh thanh long truyền thống: Cách đây khoảng hơn 1 tháng, người trồng thanh long theo phương thức truyền thống ở “thủ phủ thanh long” Bình Thuận đã không cầm được nước mắt khi hàng chục tấn thanh long chín đỏ vườn nhưng không biết bán cho ai.

Người trồng hoa tết lao đao vì giống dỏm: Hàng ngàn chậu hoa cúc tết của người dân ở 2 phường Bình Định và Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang chết dần, không phát triển được rễ vì mua phải giống dỏm.

Cá tra Việt xuất khẩu hơn 140 quốc gia, về nội địa lại gặp khó: Cá tra có mặt tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm cả thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Năm 2018 dự kiến thu trên 2 tỉ USD giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này nhiều người Việt vẫn chưa mặn mà dùng cá tra.

Trung Quốc mua 2,4 tỷ USD rau quả Việt Nam trong 10 tháng Tính chung 10 tháng kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Đề xuất bỏ quy định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 50 năm Để mở đường cho tích tụ ruộng đất, chuyên gia đề xuất sửa đổi thời hạn sử dụng và hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Việt Nam sắp có Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật “IoT Innovation Hub” sẽ đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, bắt đầu hoạt động vào quý 1/2019.

Ba nguyên nhân cản trở sự phát triển của doanh nghiệp nông nghiệp Việt Lãnh đạo CIEM cho rằng, môi trường kinh doanh, tiếp cận nguồn lực và sự hỗ trợ của chính quyền chưa đủ mạnh là nguyên nhân cản trở sự phát triển doanh nghiệp nông nghiệp Việt.

Du lịch nông nghiệp, một ‘mảnh đất’ hấp dẫn Việc “se duyên” giữa lĩnh vực nông nghiệp và du lịch là một trong những giải pháp bền vững. Là cánh cửa giúp các bạn khởi nghiệp mở thêm hướng đi mới, khai thác triệt để các tài nguyên lâu nay từng “bỏ phí”.

750 doanh nghiệp tham dự hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 16: Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018) diễn ra từ 5 đến 8-12 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (SECC) có 750 doanh nghiệp tham gia đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kido thâu tóm thêm công ty dầu ăn: Vốn điều lệ của Công ty Golden Hope Nhà Bè là hơn 69,26 tỉ đồng. Đây cũng là một công ty nằm trong danh sách những doanh nghiệp hàng đầu có thị phần lớn trên thị trường dầu ăn Việt Nam với doanh số hằng năm khoảng 1.300 tỉ đồng.

80% người Việt vẫn thanh toán bằng tiền mặt khi mua sắm online: Cùng với đó, thời trang là mặt hàng được mua trực tuyến nhiều nhất.

Techfest 2018: Nơi hội tụ những xu hướng công nghệ nổi bật: Tối 29.11 tại Đà Nẵng, “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018” (Techfest 2018) đã chính thức được khai mạc với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo – kết nối toàn cầu”.

11 tháng, hơn 83.000 DN tạm ngừng hoạt động: Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 11 tháng năm 2018 là 83.108 doanh nghiệp, tăng 49,3% so với cùng kỳ năm trước.

B – CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Giá USD tự do tăng giảm bất thường: Giá USD trên thị trường tự do sáng 29.11 biến động tăng giảm bất thường theo xu hướng tăng trước giảm sau.

TPHCM sức mua tăng trở lại, giá các mặt hàng tương đối ổn định: Tại các siêu thị trên địa bàn TP, sáng ngày 26-11, sức mua bật tăng trở lại. Tại hệ thống Co.op Mart, sức mua tập trung vào hàng thực phẩm công nghệ như mì gói, dầu ăn, các loại bún khô, nuôi, nước chấm, gia vị, giò chả…

Bất động sản chiếm 38 – 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở TP.HCM Theo Phó Giám đốc NHNN TP.HCM, hoạt động cho vay tiêu dùng trong lĩnh vực bất động sản đang chiếm khá cao, khoảng 38 – 40% tổng dư nợ tín dụng.

Trung Quốc bùng phát dịch tả heo châu Phi, Việt Nam chuẩn bị diễn tập ứng phó: Trung Quốc đã có 20 tỉnh bị dịch tả heo châu Phi với 81 ổ dịch, ổ dịch mới tại TP Phổ Nhỉ cách biên giới với Việt Nam khoảng 150km.

Thịt heo Tây Ban Nha bắt đầu công cuộc tấn công thị trường Việt: Tổ chức Nông lương liên hiệp ngành thịt heo trắng Tây Ban Nha Interporc đã tổ chức chuỗi sự kiện Cookingshow và tiệc cocktail giới thiệu thịt heo trắng Tây Ban Nha

– Thu nhập 7.000-11.000 USD/năm mới được cấp visa 5 năm đến Hàn: Một trong những cơ sở để những người có hộ khẩu cư trú tại ba 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM được cấp thị thực (visa) 5 năm đến Hàn Quốc là có thu nhập ổn định và ở mức từ 7.000-11.000 USD/năm trở lên.

Ứng dụng Big Data để theo dõi biến động của giá cả Nhóm nghiên cứu nhận định, sử dụng dữ liệu lớn thông qua nguồn dữ liệu trực tuyến có tính ưu việt và đem lại thông tin nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với điều tra trực tiếp.

Hàng tết đầy kho, chờ ngày bán Còn tròn 30 ngày nữa là hết năm 2018. Nhiều nhà bán lẻ nhóm hàng kỹ thuật số đã chuẩn bị “đủ hàng”, cũng như chương trình tiếp thị cho mùa bán hàng cuối năm và đầu năm sau.

EVN cảnh báo cắt điện đầu năm 2019: Hàng loạt nhiệt điện thiếu than nhưng khó có khả năng đáp ứng, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã gửi báo cáo lên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về khả năng phải cắt điện đầu năm 2019.

TP.HCM: Giảm học phí THCS từ tháng 1-2019: UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của liên Sở GD-ĐT và Tài chính về việc giảm học phí cho học sinh THCS trên địa bàn.

Làm ăn lớn phải có sàn giao dịch nông sản: Sau 12 năm kể từ khi có quy định về mua bán hàng hóa các sở giao dịch hàng hóa, đến giờ Việt Nam vẫn chưa có một sàn giao dịch nông sản đúng nghĩa

Vàng Bồng Miêu chính thức phá sản, để lại số nợ gần 1.000 tỉ đồng: Doanh nghiệp khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam chính thức phá sản, làm cho hàng chục doanh nghiệp khác điêu đứng vì không đòi được nợ.

Đà Nẵng muốn xây tàu điện 15.000 tỉ đồng đi Hội An: TP Đà Nẵng vừa mời gọi đầu tư vào dự án tàu điện nối với TP Hội An, tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư dự kiến từ 7.500 đến 15.000 tỉ đồng.

Đà Nẵng muốn chi hơn 1.200 tỷ chuộc lại “đất vàng” sân Chi Lăng Đà Nẵng muốn chuyển trả toàn bộ 1.200 tỷ đồng tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách để lấy lại sân vận động Chi Lăng…

Uber bị phạt 1,2 triệu USD vì vi phạm quy định bảo vệ thông tin khách hàng Các nhà chức trách Vương quốc Anh và Hà Lan đã thông báo quyết định phạt gần 1,2 triệu USD đối với Uber vì đã không bảo vệ dữ liệu của khách hàng trong một cuộc tấn công mạng xảy ra hồi năm 2016.

Các hãng công nghệ Trung Quốc: kỳ trăng mật đã qua Giai đoạn startup ban đầu đã qua từ lâu, giờ đây các hãng công nghệ Đại lục phải cho thấy sự trưởng thành về mặt tài chính, cây bút Tim Culpan thuộc chuyên mục Bloomberg Opinion viết.

Tesla giảm 70% doanh số ở Trung Quốc vì chiến tranh thương mại? Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và cũng là thị trường màu mỡ nhất dành cho xe điện.

Microsoft đuổi kịp Apple về giá trị vốn hóa Chỉ 4 tháng sau khi cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, hãng công nghệ Apple đã tụt lại và bị tập đoàn phần mềm Microsoft đuổi kịp.

Samsung giữ ngôi số 1 thế giới, Huawei xếp thứ hai trên Apple Samsung duy trì danh hiệu nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới khi chiếm 19% thị phần trong quý 3 năm 2018.

Trung Quốc đang phát triển hàng loạt xưởng trí tuệ nhân tạo Trí tuệ nhân tạo cần phải được “dạy dỗ” khối lượng dữ liệu lớn trong thời gian cực ngắn, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho Trung Quốc bởi Trung Quốc quá thừa người.

C – HỘI NHẬP

Vào chuỗi cung ứng toàn cầu để mở rộng thị trường xuất khẩu Tuy vậy, doanh nghiệp Việt Nam đang vướng phải nhiều rào cản do hạn chế về khả năng cạnh tranh, nhất là chất lượng hàng hóa chưa phù hợp với các yêu cầu của thị trường.

Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc từ 2019 Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết nước này đã soạn thảo xong Nghị định thư để nhập khẩu chính thức sữa từ Việt Nam.

Hàn Quốc lần đầu cấp visa 5 năm cho người Việt Từ ngày 3/12, Hàn Quốc sẽ cấp visa (multiple visa) kỳ hạn 5 năm cho người Việt thuộc diện đi ngắn ngày (C-3), ông Kim Do-hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết.

Khách Hàn Quốc đến Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao nhất Mặc dù khách Trung Quốc đến Việt Nam vẫn nhiều nhất, song khách đến từ Hàn Quốc lại có mức tăng trưởng cao nhất trong 11 tháng qua…ốc lại có mức tăng trưởng cao nhất trong 11 tháng qua…

Thâm hụt thương mại với thị trường Hàn Quốc lên đến 24 tỷ USD Tính hết tháng 10, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong khi người Hàn Quốc chi 15,23 tỷ USD mua hàng từ Việt Nam thì Việt Nam chi gần gấp 3 số đó 39,22 tỷ USD để mua hàng hóa từ xứ sở kim chi.

Việt Nam nhập siêu 400 triệu USD trong tháng 11 Ước tính, Việt Nam nhập siêu 400 triệu USD trong tháng 11/2018, tuy nhiên tính chung 11 tháng vẫn xuất siêu 6,8 tỷ USD…

Doanh nghiệp chế tạo Hàn Quốc chuyển trọng tâm đầu tư sang Việt Nam Các doanh nghiệp chế tạo của Hàn Quốc đã chuyển trọng tâm đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam do những ưu đãi về thuế, giá lao động rẻ hơn và các điều kiện thuận lợi khác.

Startup thương mại điện tử lớn nhất Indonesia được định giá 7 tỷ USD: PT Tokopedia, sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Indonesia, vừa huy động được 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư hiện tại (trong đó bao gồm công ty Nhật SoftBank), Bloomberg dẫn nguồn thân cận cho biết.

Bí quyết thành công của nông nghiệp Israel là ‘không có gì’ “Bí quyết thành công của Israel là vì đất nước chúng tôi không có gì”, ông Nadav Eshcar – Đại sứ Israel tại Việt Nam nói tại sự kiện và chia sẻ rằng “rất ganh tị với điều kiện trồng trọt tại Việt Nam”.

Ông Tập Cận Bình: “Toàn cầu hóa đang ở ngã tư đường” Nhận định này được ông Tập đưa ra trước khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tuần…

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hậu quả tồi tệ của chiến tranh thương mại Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng hậu quả tồi tệ sẽ xảy ra nếu phái “diều hâu” ở Mỹ tìm cách khoét sâu bất đồng…

Ông Trump lại dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc Ông Donald Trump muốn áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc như kế hoạch, đồng thời đánh thuế thêm với 267 tỷ USD hàng còn lại.

Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay sản phẩm của Huawei Không chỉ kêu gọi suông, Mỹ đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cả một số gói hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng chấp nhận bỏ các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể tạo ra cơ hội 1.000 tỷ USD ở Đông Nam Á Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang khiến nhiều công ty đa quốc gia tại Trung Quốc có ý định chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á – một khu vực hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển.

Mỹ: Bang Ohio ủng hộ đóng thuế bằng bitcoin Bang Ohio ủng hộ công nghệ bitcoin đã được quảng bá rộng rãi nhưng không được công nhận là một hình thức thanh toán.

Mỹ không lọt top 10 quốc gia thu hút lao động tài năng nhất thế giới: Dựa vào 3 yếu tố: mức độ đầu tư, sức hấp dẫn và tính sẵn sàng, top 10 quốc gia hấp dẫn nhân tài nhất thế giới đa phần ở Tây Âu, trong khi Mỹ không có mặt trong nhóm này, theo IMD.

Sắp có đoàn tàu đầu tiên sau 1 thập kỷ nối hai miền bán đảo Triều Tiên Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vừa có thêm một bước khởi sắc quan trọng mới…

Chân dung ‘thủ tướng tương lai’ của Singapore: thế hệ lãnh đạo 4G Cách đây ít ngày, đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền của Singapore đã bầu ông Vương Thụy Kiệt (Heng Swee Keat) làm Phó tổng bí thư thứ nhất.

D – DOANH NGHIỆP & NHÀ NƯỚC

Hàng loạt dự án lớn vào diện kiểm toán năm 2019 Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán hàng loạt dự án trong năm 2019…

Những dự án nghìn tỷ đồng nào trong tầm ngắm kiểm toán năm 2019? Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký quyết định ban hành kế hoạch kiểm toán năm 2019 trong đó có không ít cái tên được dư luận quan tâm.

Ngành thuế đau đầu chuyện dư lãnh đạo: Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn các Cục Thuế sắp xếp các lãnh đạo dôi dư do thực hiện sáp nhập các chi cục thuế.

Chuyển cơ quan điều tra sai phạm có liên quan đến PVN: Gửi lãi suất có kỳ hạn nhưng kê khai không kỳ hạn để hưởng lợi hơn 21 tỉ đồng. Sai phạm xảy ra tại Ban quản lý dự án công trình liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và đã được chuyển cho cơ quan điều tra.

Đề nghị Bộ Công an điều tra sai phạm tại Sở Y tế Bình Dương: Kiểm toán Nhà nước vừa có công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV Ông Trần Bắc Hà – cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV – bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV.

Gia sản khủng của ông Trần Bắc Hà từng sở hữu ở Bình Định gồm những gì? Một trong những tài sản “khủng” đầu tiên của vợ chồng ông Trần Bắc Hà tại Bình Định được nhắc đến là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn ở địa chỉ số 1 Hàn Mặc Tử (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định).

NHNN lên tiếng việc ông Trần Bắc Hà bị bắt

BIDV nói gì sau khi ông Trần Bắc Hà bị bắt?

Nhóm thông tin hội nhập