Home Hàng Việt & Thị trường Bản tin Bản tin hội nhập số 36

Bản tin hội nhập số 36

1089

Từ 5/12 đến 21/12/2018

Câu chuyện tuần này: Để nông sản Việt không rớt từ vòng gửi xe

Bà Vũ Kim Hạnh cho biết vì thiếu tiêu chuẩn mà nhiều nông sản trong nước có chất lượng tốt nhưng vẫn phải chịu cảnh “rớt từ vòng gửi xe” khi tìm đường vào thị trường các nước.

Tại diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt chất lượng cao”, nhiều chuyên gia và đại diện doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhận định bài toán để nông sản đi vào thị trường các nước hiện gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, tiêu chuẩn về chất lượng nông sản mà các thị trường này đặt ra ngày một cao. Để có mặt trên gian hàng và đến tay người tiêu dùng nước ngoài, nông sản Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia của họ về an toàn và chất lượng.

“Nếu chỉ mang một sản phẩm tốt nhưng không có bất kỳ tiêu chuẩn nào được chứng nhận thì chắc chắn sẽ rớt từ vòng gửi xe. Hiện trong bối cảnh hội nhập, vai trò của luật lệ quốc tế rất quan trọng đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi để đáp ứng được”, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết.

Tuy nhiên, bà Hạnh cũng cho biết thêm để đạt được các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP hiện không phải dễ, cả về các tiêu chí khắt khe lẫn thời gian để được công nhận.

Bà nói các doanh nghiệp trong nước không thể chờ được vài năm mới được cấp chứng nhận. Vì vậy, đơn vị này đã phối hợp với GlobalGAP đề xuất xây dựng tiêu chuẩn LocalGAP làm bước đệm cho các nhà sản xuất nông sản Việt Nam đi vào thị trường quốc tế. Với hình thức này, thông tin minh bạch về sản phẩm lẫn mã số sẽ có trên website của GlobalGAP.

>>Local GAP: bước đệm đưa nông sản Việt ra thế giới

TIN BSA

Tuần qua, trên website bsa.org.vn, những thông tin về hội chợ HVNCLC đang diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột, từ ngày 18 – 23/12 được chúng tôi cập nhật liên tục. Bên cạnh đó là những thông tin liên quan đến Diễn đàn kết nối cung cầu Nông sản Thực phẩm Việt chất lượng cao, do Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao phối hợp tổ chức được cập nhật liên tục.

BSA.ORG.VN

+ Mặc cho trời lạnh, người tiêu dùng Buôn Ma Thuột vẫn đến hội chợ từ sáng sớm. Dù 18g30 tối nay mới khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tại thành phố Buôn Ma Thuột, nhưng ngay từ sáng khi các gian hàng còn chưa bày sản phẩm xong, người tiêu dùng đã đến tìm hiểu, mua hàng.

Link thông tin chi tiết: https://bit.ly/2rMr7mv

+ Và khi hội chợ khai mạc, rất nhiều người dân Buôn Ma Thuột đã đến tham quan, mua sắm và tham gia các chương trình phần hội khác. Và Hội chợ HVNCLC Buôn Ma Thuột 2018 đã giúp người tiêu dùng nơi đây thỏa thích mua sắm mùa cuối năm.

Link thông tin cụ thể tại đây: https://bit.ly/2V0uyU8

Giờ bán hàng đồng giá tại hội chợ HVNCLC Buôn Ma Thuột: Doanh nghiệp hết hàng sau 5 phút. Link chi tiết về hoạt động này tại đây: https://bit.ly/2ScyM9m

+ Khai mạc Diễn đàn kết nối cung cầu nông sản thực phẩm Việt chất lượng cao. Sáng ngày, 20/12 diễn đàn kết nối cung cầu Nông sản Thực phẩm Việt chất lượng cao 2018 chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chương trình do Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao phối hợp tổ chức dưới sự đồng hành của Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và Sở Nông nghiệp TP HCM.

Link thông tin sự kiện: https://bit.ly/2T0DUxd

Clip sự kiện tại đây: https://bit.ly/2A8Bi9w

Tại diễn đàn kết nối cung cầu Nông sản Thực phẩm Việt chất lượng cao 2018,  ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc thương mại của Công ty Kantar Worldpanel Việt Nam cho rằng: Sản phẩm hữu cơ – xu hướng tiêu dùng mới trỗi. Tham khảo chia sẻ của ông Hoàng tại đây: https://bit.ly/2Scz3sU

Bên cạnh những hoạt dộng trên là nhiều thông tin khác cũng được chúng tôi cập nhật trên bsa.org.vn, như:

Học khởi nghiệp từ mô hình thực tế. Link nội dung tại đây: https://bit.ly/2QJz3nx

+ Ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp. Nội dung thông tin cụ thể tại đây: https://bit.ly/2BvvSp3

Phụ nữ là người quyết định chọn sản phẩm sạch. Link sự kiện tại đây: https://bit.ly/2EyiAeG

BSA CHANNEL

Kết nối giao thương B2B Matching và những điều Doanh nghiệp cần chuẩn bị. Hãy xem clip của chúng tôi để có thể trang bị cho mình những thông tin cần thiếthttps://bit.ly/2R61wDq

+ Những người trẻ đưa đèn lồng Việt ra thế giới. Trong rất nhiều những nghề truyền thống của Việt Nam, thì có nghề làm lồng đèn, có mặt ở nhiều địa phương, nhưng xét về khía cạnh du lịch, thì nghề làm lồng đèn ở Hội An có thể coi là nổi tiếng trong và ngoài nước nhất. Vừa qua, ekip thực hiện chương trình NIỀM TIN HÀNG VIỆT của chúng tôi có chuyến hành trình ngang qua Hội An, và đã không cưỡng lại sức hút từ những chiếc đèn lồng này, buộc chúng tôi phải ghé lại, tìm hiểu về những chiếc đèn đẹp lung linh khi ánh mặt trời tắt hẳn. Và kỳ thực, nghề làm đèn lồng này cũng rất công phu, nhiều người trẻ hiện nay họ đã có những bước phát triển mới khi đưa sản phẩm đèn lồng ra nhiều tỉnh thành, địa phương, và ra thế giới.

Link nội dung phóng sự tại đây: https://bit.ly/2LtFLYP

Nâng cao chất lượng sống, chất lượng bữa ăn cho người dân TP. Link clip: https://bit.ly/2T2AD0h

+ Đánh giá doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tài chính và phát triển. Đây là nội dung trong chương trình của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu LBC tổ chức vừa qua. Link clip có tại đây: https://bit.ly/2Aahp1P

+ Quản trị doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững. https://bit.ly/2QGCfQK

► Đăng ký để theo dõi những videos mới hàng ngày: http://bit.ly/bsachannel

► Fanpage HVNCLC: http://bit.ly/HVNCLC_fanpage

► Fanpage BSA channel: http://bit.ly/bsachannel_fanpage

 A – NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

-Gạo Việt Nam có logo thương hiệu: Tại lễ khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần III, năm 2018 tổ chức tại TP Tân An, Long An tối 18/12, Bộ NN&PTNT đã chính thức công bố logo thương hiệu Gạo Việt Nam, được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận.

-20 năm qua Việt Nam không có một sản phẩm chế tạo thực sự nào: Sáng 19.12, tại toạ đàm Sức bật kinh tế 2019 nhìn từ tam nông do báo Dân Việt tổ chức, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng nền kinh tế chưa có tiến bộ nào đáng kể.

-Mỹ lấy lại “ngôi vương” thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tăng mạnh. Trong 11 tháng, xuất khẩu cá tra của Việt Nam mang về 2,04 tỷ USD – cao nhất từ trước đến nay…

-Xuất khẩu hạt tiêu tụt mốc 1 tỷ USD: Lượng xuất khẩu hạt tiêu tăng nhưng kim ngạch giảm…

-Xuất khẩu tôm sang loạt thị trường lớn giảm mạnh Xuất khẩu tôm đang có xu hướng giảm mạnh dù ngành tôm được dự báo sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung…

-Vẫn còn những chỉ tiêu ‘không an toàn’ Kết quả giám sát dư lượng các chất độc hại trong thuỷ sản nuôi đối với mười đối tượng thuỷ sản nuôi trong 166 vùng nuôi/37 tỉnh, thành, phát hiện có 46 mẫu trong tổng số 3.018 mẫu vi phạm chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh cấm vượt giới hạn.

-Thiệt hại virus gây cho người dùng Việt đã lên mức kỷ lục Năm 2018, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên mức kỷ lục, 14.900 tỷ đồng…

-Niềm tin người tiêu dùng Việt đạt mức cao kỷ lục trong thập kỷ qua Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong thập kỷ qua, giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong thước đo niềm tin người tiêu dùng trên thế giới…

-Vuivui.com, niềm vui chưa tới hai năm… Ngày 17/12/2018, ông Đặng Thanh Phong, trưởng phòng truyền thông của công ty Thế giới Di động, đã xác nhận thông tin “Vuivui.com đã chuyển qua tên miền Bachhoaxanh.com”.

-Sở hữu trí tuệ trong nông nghiệp bị ‘bỏ rơi’ Hiện Việt Nam có hơn 800 sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chỗ đứng trên thị trường, nhưng chỉ có khoảng 50 sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, 140 sản phẩm có nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể được đăng ký xác lập, bảo hộ quyền SHTT.

-98% người dùng Internet tại Việt Nam từng mua sắm trực truyến Theo báo cáo Thương mại điện tử năm 2018 của công ty đo lường toàn cầu Nielsen, có đến 98% trong số người tiêu dùng truy cập vào internet đã mua hàng trực tuyến.

-WB: Chi phí nhân công Việt Nam đắt hàng đầu Đông Nam Á: Chi phí nhân công của Việt Nam đang hàng đầu Đông Nam Á, cao gấp đôi Lào, Myanmar, Malaysia và cao hơn từ 30-45% so với Campuchia, Thái Lan, Philippines.

B-CHỦYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

-Vé máy bay còn nhiều, vé tàu khó mua chặng ngắn dịp Tết Nguyên đán Nếu như dịp Tết Dương lịch, vé máy bay gần như đã cạn cho hầu hết các tuyến “nóng” thì vé dịp Tết Nguyên đán vẫn còn khá nhiều với nhiều dải vé khác nhau và cũng do tâm lý chờ vé bay giá rẻ của khách.

-Honda VN bất ngờ với sự kiện ra mắt… xe máy điện Honda: Chương trình ra mắt xe điện hoành tráng ở TP.HCM nhưng đại diện Honda Việt Nam khẳng định không hề biết thông tin và đang xác minh sự kiện với thương hiệu Honda này.

-TP.HCM có sàn giao dịch heo hơi: Theo đó, sàn giao dịch heo hơi sẽ tái cơ cấu và chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ thực hiện chủ trương quy hoạch và đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở giết mổ công nghiệp.

-Sản phẩm hữu cơ – xu hướng tiêu dùng mới trỗi: Thời gian tới, thị trường bán lẻ nông sản, thực phẩm Việt có nhiều lạc quan. Gắn với đó là xu hướng sử dụng sản phẩm hữu cơ, hướng đến nông sản, thực phẩm sạch, an toàn tăng lên, nhất là người dân thành thị.

-Tung tiền mở cây xăng “Đại gia” xăng dầu của Nhật Bản – Công ty Xăng dầu Idemitsu Q8 (Idemitsu Q8) chính thức mở điểm bán lẻ thứ ba tại thị trường miền Bắc chỉ sau gần một năm đi vào hoạt động, đều nằm ở những vị trí đắc địa, gần các khu công nghiệp, quốc lộ lớn.

-TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL hợp tác ngăn sốt giá cục bộ: Họ cùng ký biên bản thoả thuận tăng cường hợp tác quản lý, mở rộng nhóm hàng bình ổn, hỗ trợ doanh nghiệp và đẩy mạnh phối hợp truyền thông, kiểm tra thị trường.

-Hơn 7,2 tỷ USD xăng dầu đã được nhập khẩu về Việt Nam Khối lượng xăng dầu nhập khẩu về Việt Nam đã đạt trên 10,7 triệu tấn trong 11 tháng năm 2018, tương đương trị giá 7,2 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái…

-Đà giảm của giá dầu thô sẽ tồi tệ hơn nữa Theo nhận định của giới phân tích, giá dầu thô có thể giảm sâu hơn nữa trong những tuần tới.

– Nhập khẩu thuốc trừ sâu đang có xu hướng gia tăng trở lại Sau khi giảm nhập khẩu thuốc trừ sâu vào những tháng đầu và giữa năm 2018 thì trong 3 tháng gần đây, lượng thuốc trừ sâu và nguyên liệu nhập khẩu đã gia tăng trở lại…

-Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Việt Nam Trong 11 tháng qua, Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 1 triệu tấn dầu thô, trị giá gần 610 triệu USD, giảm mạnh 51% về lượng và giảm 33,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

-Bán cá tra sang Trung Quốc, hãy coi chừng Theo nhận định của hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong hai năm tới, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất với sản phẩm đa dạng, nhiều mức giá khác nhau.

-Hàng triệu người Trung Quốc đang rời phố về quê làm nông nghiệp: Đầu năm 2013, khi hàng nghìn xác lợn bệnh trôi trên một nhánh của sông Hoàng Phố ở Thượng Hải, mùi hôi thối khiến Zheng Lixing buồn nôn. “Nếu bạn ở đó, bạn sẽ không ăn nổi trong vài ngày”, Zheng nói.

-Người Việt trẻ trốn vào cửa hàng tiện lợi ăn snack, nước ngọt và lướt mạng ngày càng nhiều: Khảo sát trực tuyến của Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me mới công bố cho thấy, số người “trốn” vào cửa hàng tiện lợi để ăn uống ngày càng tăng.

C – HỘI NHẬP

-Bốn vấn đề của nền kinh tế toàn cầu năm 2018 “Biến động mạnh” là đánh giá của ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia về kinh tế thế giới năm 2018 nếu so với tình hình 10 năm qua.

-“Đối với Việt Nam, phát triển bền vững là con đường tất yếu” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định khi phát biểu khai mạc Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững, sáng 17/12, tại Đà Nẵng.

-Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50 Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 “The Bloomberg 50” (B50).

-Phát triển công nghiệp hỗ trợ: “Cần học hỏi ý chí lớn của người Nhật, người Hàn” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển công nghiệp hỗ trợ cần có tinh thần như đội bóng Việt Nam do HLV Hàn Quốc Park Hang-seo dẫn dắt với tầm nhìn chiến lược về bố trí đội hình, thể lực và trí lực…

-Làn sóng doanh nghiệp Nhật từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn: Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM, ông Kawaue Junichi cho biết hiện có khoảng 1.000 DN Nhật đang đầu tư tại TP. Số lượng DN đến từ Nhật ngày càng tăng và người Nhật ở TP ngày càng nhiều, cùng với ngành nghề đầu tư cũng đa dạng hơn.

-Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Chuyển nhà máy sang Việt Nam có khả thi? Trong khi thuế một số mặt hàng của Trung Quốc xuất sang Mỹ chỉ tăng thêm 10-15%, thì chi phí di dời nhà xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam lại tăng tới 25-30%…

-Ấn Độ tìm cơ hội đầu tư vào ngành công nghiệp Việt Nam Trong hai ngày 19 – 20/12, Phái đoàn Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, Tiruppur (CII), đã đến thăm và làm việc tại TP.HCM, nhằm mở rộng cơ hội đầu tư và gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam.

-Thị trường ASEAN và Trung Quốc: Còn nhiều dư địa cho hàng Việt Theo Tổng cục Hải quan, kể từ khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN (năm 1995) đến nay, quan hệ thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước ASEAN ngày càng phát triển mạnh mẽ.

-Kinh tế Campuchia sẽ tiếp tục đà tăng trưởng khởi sắc trong trung hạn Theo Bộ trưởng Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth, nền kinh tế Campuchia dự kiến vẫn khởi sắc trong ngắn và trung hạn với mức tăng trưởng khoảng 7%, bất chấp những bất ổn về hệ thống thuế ưu đãi của một số đối tác thương mại.

-Nhà mạng Mỹ phải bồi thường vì đường truyền internet chậm: Một công ty cáp viễn thông phải trả 62,5 triệu USD cho hơn 700.000 khách hàng của mình tại bang New York (Mỹ) vì cung cấp dịch vụ internet chậm hơn cam kết.

-Khai trương đường bay thẳng Đà Nẵng – Doha: Chiều 19-12 chiếc máy bay số hiệu QR 994 với 192 hành khách của Hãng hàng không Qatar Airways đã có chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên, từ thủ đô Doha (Qatar) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

-Chủ tịch Huawei ngầm chỉ trích Mỹ sau vụ Giám đốc bị bắt Chủ tịch Huawei cảnh báo rằng việc đưa Huawei vào “danh sách đen” mà không có bằng chứng xác thực sẽ chỉ gây tổn hại cho ngành công nghiệp…

-Trung Quốc tuyên bố xóa thuế quan trả đũa đối với xe hơi nhập từ Mỹ Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan trả đũa đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong thời gian 3 tháng nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

-Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống Cơ quan thống kê Trung Quốc sáng nay công bố sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 11, với tốc độ tăng trưởng thấp hơn dự báo.

-Làn sóng phá sản tăng cao tại Trung Quốc Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cắt giảm nguy cơ vỡ nợ của các công ty khiến cho nền kinh tế tăng trưởng chậm lại đang dần đi đúng hướng, với rất nhiều hồ sơ phá sản đã được nộp, khiến các nhà đầu tư trái phiếu lo ngại.

-Mỹ chọn 2/3/2019 là ngày tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc Văn phòng đại diện thương mại Mỹ thông báo thời điểm tiếp theo Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là 0h01 EST ngày 2/3/2019.

-Đức cảnh báo doanh nghiệp nước này về tin tặc Trung Quốc Văn phòng An ninh Thông tin Đức (BSI) vừa cảnh báo một số doanh nghiệp nước nhà bị Mỹ cho là nạn nhân của nhiều vụ tấn công mạng, nhắc thêm rằng hoạt động chống lại công ty Đức từ Trung Quốc đang tăng.

-‘Không ai có thể chỉ bảo Trung Quốc nên hay không nên làm gì’ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18/12 nói rằng nước này sẽ giữ vững các chính sách, bất chấp áp lực từ Mỹ và các quốc gia khác muốn có sự cạnh tranh lớn hơn trong nền kinh tế Trung Quốc và muốn Bắc Kinh giảm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước.

-Trung Quốc tính bước tiếp theo sau 40 năm mở cửa Fred Hu vẫn còn nhớ rất rõ thời điểm cuối năm 1977, khi lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình mở lại các kỳ thi tuyển vào Đại học sau thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

-22 người Trung Quốc thuê biệt thự ở Vũng Tàu để làm thẻ ATM giả: 100 cảnh sát đồng loạt kiểm tra 3 căn biệt thự và một khách sạn, phát hiện nhóm người Trung Quốc làm giả thẻ ATM và đánh bạc trực tuyến.

-Vì sao các startup Hàn Quốc khó tồn tại? Khi Choi Ba-da giới thiệu công ty chia sẻ xe Luxi với các cán bộ của Hyundai Motor năm 2017, ông nói với họ rằng sẽ không có tương lai cho các hãng xe hơi lớn của Hàn Quốc nếu không nắm bắt được các công nghệ mới nổi.

-100.000 tài xế Hàn Quốc biểu tình phản đối taxi công nghệ Dòng người biểu tình vây kín tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc để phản đối ứng dụng gọi xe mới của Kakao.

-Một startup Nhật giới thiệu robot ‘bằng hữu’ Một robot bằng hữu trị giá 3.100 USD để giúp vui cho mọi người được công ty startup công nghệ Groove X công bố hôm 18/12.

-Khởi nghiệp tiên phong trong nền kinh tế hydrogen Sản xuất hydrogen công nghiệp theo cách của Trolysis, không tăng phát thải, đem lại hướng mới cho nhân loại.

-Pháp công bố kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn Ngày 17/12, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này sẽ ban hành mức thuế riêng đối với các công ty Internet và công nghệ lớn từ ngày 1/1/2019.


D – DOANH NGHIỆP & NHÀ NƯỚC

-TS Lưu Bích Hồ: Chúng ta đang sống trên núi nợ: “Nợ của chúng ta tất cả là 235% GDP, bao gồm cả nợ của doanh nghiệp, người dân, nợ chính phủ. Sống trên núi nợ thì làm ăn ra sao?”

-Trần Phương Bình lãnh án chung thân, Vũ ‘nhôm’ lãnh án 17 năm tù: Theo HĐXX, Vũ “nhôm” đã khắc phục hậu quả hơn 203 tỷ đồng, gia đình đông con, con còn nhỏ… nên xem xét giảm nhẹ hình phạt nhưng không dưới khung đề nghị của VKS.

-Ngành thuế đưa xe ôm, quán cóc vỉa hè vào tầm ngắm: Tổng cục Thuế vừa đưa ra con số giật mình: trên cả nước có đến 581.700 hộ dù có địa điểm kinh doanh nhưng chưa đưa vào diện quản lý thuế.
-Kịp cầu cứu Thủ tướng, doanh nghiệp thực phẩm không bị “bay” 3.700 tỉ: Dù mất rất nhiều thời gian, thậm chí kéo dài hàng năm, nhưng chỉ đến khi các doanh nghiệp ngành thực phẩm chế biến TP.HCM cầu cứu đến Thủ tướng thì các khó khăn, vướng mắc mới được giải quyết triệt để.
-“Ưu tiên khẩn cấp” cải cách doanh nghiệp nhà nước Điều đáng lo ngại là tăng trưởng năng suất lao động ở Việt Nam đã chậm lại…
-PVD lên tiếng vụ nguyên Chủ tịch bị bắt Cổ phiếu PVD lao dốc mạnh sau tin nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Văn Khạnh bị bắt…
– Đà Nẵng: Băn khoăn tỷ lệ 26.000 doanh nghiệp chỉ đóng góp 20% nguồn thu Gần 80% nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tập trung ở Top 200 doanh nghiệp lớn, hơn 26.000 doanh nghiệp còn lại chỉ đóng góp khoảng hơn 20%…
Nhóm thông tin hội nhập 
Theo BSA