Từ 4 – 10/5/2019

Câu chuyện tuần này: Hơn 100.000 triệu phú đô la rời quê hương tìm… miền đất hứa

Theo tập đoàn nghiên cứu thị trường toàn cầu New World Wealthe (NWW) có trụ sở tại Johannesburg, Nam Phi thì khoảng 108.000 triệu phú đô la đã dọn nhà qua biên giới trong năm 2018, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước đó và tăng gấp đôi so với năm 2013.

Washington Post mới đây dẫn báo cáo cho biết điểm đến hàng đầu của các triệu phú này là Mỹ, Úc và Canada trong khi Nga và Trung Quốc là những quốc gia thất thoát triệu phú nhiều nhất.

Trưởng nhóm nghiên cứu tại NWW, ông Andrew Amoils, cho biết số liệu di cư của giới nhà giàu chỉ ra rằng các tình trạng hiện tại như tội phạm, thiếu cơ hội kinh doanh hay căng thẳng tôn giáo là nguyên nhân chính của sự di cư của giới nhà giàu.

Mong muốn về quyền riêng tư cũng thúc đẩy giới nhà giàu cân nhắc nơi họ muốn định cư. (Theo TTO)

A-NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

-Tương ớt Con Gà khiến nhiều đối thủ phải kiêng nể ngay trên đất Mỹ: Mới đây tờ SCMP cho biết vì tương ớt “Con Gà” Sriracha rất được ưa chuộng ở Mỹ, nên đối thủ Thaitheparos PCL (Thái Lan) phải tính đường rời thị trường này để xoay qua Trung Quốc.

-Tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan: Chương trình dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 22-9-2019 tại Trung tâm Thương mại Central World (Thái Lan), được thực hiện định kỳ hàng năm nhằm hỗ trợ DN Việt Nam tìm hiểu thị trường và nhu cầu người tiêu dùng Thái, giới thiệu và quảng bá hàng Việt Nam tại Thái Lan, qua đó tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. >>Xuất khẩu sang Thái Lan: Cạnh tranh cao nhưng vẫn nhiều cơ hội

-30 năm đồng hành cùng hàng Việt: Không chỉ kiên trì, sáng tạo vì sự phát triển của hàng Việt, 30 năm qua, Saigon Co.op đã không ngừng thực hiện cam kết luôn đồng hành hỗ trợ, chắp cánh cho hàng Việt bay cao, vươn xa, trở thành mô hình HTX kinh doanh thành công của khu vực Đông Nam Á

-Hải Phòng lần đầu đón tàu trọng tải 132.000DWT: Ngày 7-5, Cảng container quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng (HICT) lần đầu đón tàu trọng tải 132.000DWT, tàu có trọng tải lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực Hải Phòng.

-TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa 3.800 tỉ đồng ở Thanh Hóa

-Làm nông kiểu mới lãi cả triệu đồng/m²: Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

-Việt Nam sản xuất thành công nhựa phân hủy sinh học 100%

-Miền Trung lúa được mùa, giá cao: Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay.

-Muối được mùa được giá, diêm dân phấn chấn: Sản xuất muối được dự báo sẽ đạt hơn 1 triệu tấn trong năm 2019…

-Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm đông lạnh lớn nhất của Nhật Bản: Với khối lượng xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2019 đạt 4.295 tấn, tương đương 5,17 tỷ Yên, chiếm 24% về giá trị. Tuy nhiên, Nhật dự kiến kiểm tra 100% đối với nông sản Việt do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật >> EU trả về 17 lô nông, thuỷ sản của Việt Nam

-Đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Canada, cơ hội từ CPTPP: Canada hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 6 của Việt Nam và chiếm gần 5% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam…

-“Đũa thần” FTA đưa xuất khẩu cá tra thăng hoa: Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang ASEAN đạt 202,6 triệu USD, tăng 41,5%. Trong đó, 3 thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất là: Thái Lan tăng 48,8%; Singapore tăng 20,7% và Philippines tăng 32,1%.

– Đã có thêm bánh mì Phượng Hội An đến với Hàn Quốc

-Từ 1-6, “gỗ lậu” Việt Nam hết cửa sang châu Âu: Theo hiệp định mà Việt Nam và EU cùng cam kết và chính thức công bố sáng nay, thì kể từ ngày 1-6 tới, tất cả các loại gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp tại Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

-Doanh nghiệp Việt gặp khó ở thị trường nội địa: Ngược lại với làn sóng vốn ngoại ồ ạt vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước lại chưa tìm ra giải pháp hiệu quả để nắm giữ thị phần nội địa.

-TiKi lỗ 1.200 tỷ đồng chỉ trong 3 năm: Chỉ riêng trong năm 2018, sau khi được VNG và JD.com bơm thêm vốn, mức lỗ của TiKi đã tăng gấp gần 3 lần lên trên 750 tỷ đồng.

-Viễn Thông A… từ từ mất tên: Sau gần nửa năm mua lại hệ thống bán lẻ kỹ thuật số mang tên Viễn Thông A (viết tắt VTA), Vingroup bắt đầu tiến trình xoá thương hiệu này trong ký ức của khách hàng và trên thị trường.

-Nguyễn Kim chính thức chi phối công ty dược phẩm: Nguyễn Kim hoàn tất kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại Dược Lâm Đồng lên trên 51% để nắm quyền chi phối sau 2 năm.

-Cá bớp nuôi lồng bè đảo Lý Sơn chết bất thường: Qua kiểm tra, xác định số lượng cá bớp chết là 9.570 con của 3 hộ nuôi, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

-Dịch tả heo châu Phi vào Đồng Nai,ngày 9-5, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp khẩn để triển khai các biện pháp đối phó với dịch.

-59% khách hàng miền Trung tăng tiền điện: So với tháng 3 thì tháng 4-2019 có hơn 41% khách hàng tăng sản lượng điện, mức tăng tiền điện trung bình gần 59%. Trong đó, mức tăng sản lượng và tiền điện nhiều nhất rơi vào khoảng từ 20% đến 50%.

-Tạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở 40 quận huyện: Do có tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc trong tổng số 100 quận/huyện có tỉ lệ lao động không về nước trên 30%’.

-Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu mặt hàng gạo từ Việt Nam: Giảm 89,49% về lượng và 90,39% về trị giá, tương ứng với 43,25 nghìn tấn, trị giá 20,81 triệu USD. Bộ công thương mời 20 doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc sang Việt Nam kết nối giao thương

-Nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang châu Phi bị lừa đảo Một số doanh nghiệp trong nước đã bị mất vốn, khi áp dụng hình thức 30% trả trước, 70% trả sau, hoặc mất tiền đặt cọc từ 30 – 50% đối với hàng xuất khẩu…

B-CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

-Tỷ giá USD vẫn chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’: Nhiều ngân hàng tăng giá USD 30-40 đồng/USD và trong khi giá bán trên thị trường chợ đen cũng vượt mốc 23.400 VND/USD.

-Tín hiệu vui cho địa phương thế mạnh về xoài: Tới đây, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục làm việc để cung cấp cơ hội cho thương mại hai chiều về trái cây tươi.

-Hàng chống nóng bán chạy, từ quạt máy đến thực phẩm: Tình trạng nắng nóng kéo dài đã và đang làm gia tăng nhiệt với mặt hàng chống nóng và giải nhiệt.

-Quý 1/2019 xuất khẩu túi xách, va li, ô dù tăng trên 10%: Xuất khẩu túi xách, va li, ô dù sang thị trường lớn nhất là Mỹ tăng trưởng cao 30,7% so với cùng kỳ năm 2018, đạt gần 345,43 triệu USD.

-Lào nhập khẩu trên 76 triệu USD hàng hóa từ Việt Nam: Theo Thông tấn xã Lào (KPL), Lào nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất từ Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

-Nhiều doanh nhân Nga muốn chuyển nhà máy dệt may từ Trung Quốc sang VN: Nếu trong năm 2017 chỉ có 2.200 сông ty Việt Nam đã có giao dịch xuất nhập khẩu với những công ty Nga thì trong năm 2018 số lượng này tăng lên 3.500. Hàng Việt tìm cách quay lại thị trường Đông Âu

-Lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân mua gom 11 triệu cổ phiếu sau loạt tin xấu: Loạt tin xấu liên quan đến các dự án chậm bàn giao và nguy cơ vướng rủi ro pháp lý.

-Công ty thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM thoái vốn tại HDBank: Đó là Công ty Nhà Phú Nhuận, chào bán 43.667 cổ phần tại ngân hàng HDBank, với giá chuyển nhượng không thấp hơn 29.761 đồng/cổ phần.

-Trung Quốc cho phép ‘thải’ xe nội địa cũ sang các thị trường khác: Liệu sẽ có một làn sóng xe Trung Quốc cũ giá siêu rẻ tràn sang thị trường Việt Nam?

-Đàm phán bắt đầu, ông Trump dọa áp thuế quan lên 325 tỷ USD hàng Trung Quốc: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Năm cho biết đã bắt đầu các thủ tục cho việc áp thêm thuế quan lên 325 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra ngay trước khi các nhà đàm phán thương mại hai nước bắt đầu nỗ lực cuối cùng để ngăn một đợt leo thang mới của cuộc chiến tranh thương mại gây nhiều hao tổn đối với nền kinh tế toàn cầu.

-Trước đó, Mỹ thông báo nâng thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 : Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc và Tổng thống Trump hài lòng trước việc nước này sẽ thu về số tiền thuế trị giá 100 tỷ USD trong một năm.

-Dòng tweet của Trump ‘cuốn trôi’ 1.360 tỷ USD vốn hóa toàn cầu: Tính trung bình, mỗi chữ trong dòng tweet của Tổng thống Mỹ gây thiệt hại 13 tỷ USD vốn hóa cho thị trường chứng khoán. Tham vọng thống trị toàn cầu của Trung Quốc “tả tơi” vì ông Trump

-Tổng thống Trump: ‘Tôi rất sung sướng vì hơn 100 tỉ USD từ Trung Quốc lấp đầy ngân khố Mỹ”. Tổng thống Trump nói rằng ông sung sướng khi áp mức thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc và khẳng định Bắc Kinh sai lầm khi hi vọng đàm phán với một chính quyền thuộc Đảng Dân chủ ở nhiệm kỳ sau. Nhưng, theo Tin ‘độc quyền’ của Reuters: Trung Quốc đi nước cờ lạ rằng Trung Quốc đã có động tác hủy bỏ hoàn toàn nỗ lực đàm phán lâu nay, dẫn tới thái độ quyết liệt của ông Trump.

-Dân Mỹ hài lòng ‘màn trình diễn’ của Tổng thống Trump lĩnh vực kinh tế: Tỉ lệ ủng hộ của dân Mỹ đối với Tổng thống Trump đã tăng lên con số 46%, mức cao nhất trong một cuộc khảo sát của Hãng Gallup tiến hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

-Doanh nghiệp Trung Quốc xem ông Trump là ‘sát thủ thương trường’: Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các nhà sản xuất nhỏ lẻ Trung Quốc lãnh đủ. Họ gọi tổng thống Mỹ là “sát thủ thương trường”, người có luật chơi kiểu “không chơi theo bất kỳ luật chơi nào hết”. Công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ nhiều chưa từng thấy

-Chứng khoán châu Á tràn sắc đỏ khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang: Các thị trường chứng khoán tại Singapore, Seoul, Đài Bắc, Jakarta và Manila cũng giảm sâu. Nỗi lo thương mại đẩy chứng khoán châu Á xuống đáy 8 tuần

-Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ: Triển vọng giải quyết xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng mờ mịt.

C-HỘI NHẬP

-Chuyển đổi số: tốc độ hay công nghệ? Ngày nay định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp không còn là từ vị trí cấp cao hay phòng ban quản lý, mà sự đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số phải từ tất cả phòng ban để liên kết và phối hợp đưa ra với tốc độ nhanh chóng. Chuyển đổi số: không nhất thiết phải là ‘tiền đâu’ Trong khi đó, Dịch vụ số xuyên biên giới đang bỏ ngỏ

-Không thể dùng tư duy quản lý cũ áp đặt cho dịch vụ công nghệ mới: “Liệu một xã hội khủng long có thể xây dựng khung pháp lý, cấp giấy phép cho loài người không?”, Nguyễn Thế Tân, CEO VCCorp đặt câu hỏi.

-Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phát triển robot và ứng dụng AI: Kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy, việc liên kết chặt chẽ giữa các bộ ngành, kết hợp với các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để phát triển robot và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

-Công ty viễn thông Malaysia sắp mở “mạng di động ảo” tại Việt Nam: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết với một công ty về viễn thông chuyên kinh doanh mạng di động ảo (MVNO) nổi tiếng của Malaysia để cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại Việt Nam theo mô hình MVNO.

-Vingroup sẽ miễn phí Trợ lý bác sỹ dùng AI cho tất cả bệnh viện: Dự án hỗ trợ bác sỹ trong chẩn đoán hình ảnh thông qua AI đang được tập đoàn triển khai tại Việt Nam

-Hệ thống camera và AI ‘khủng’ giám sát người đi đường ở Trung Quốc: Một thành phố ở tỉnh Giang Tô thậm chí còn “khoe” rằng camera ở đây bao quát mọi thứ, không có “điểm mù”.

-California: trang trại robot bắt đầu bán những sản phẩm đầu tiên: Kể từ tháng 10/2018, Iron Ox, start-up chuyên về nông nghiệp thông minh tại Califonia đã xây dựng trang trại đầu tiên, nơi robot sẽ được sử dụng để đảm nhận rất nhiều công việc vốn do con người thực hiện.

-Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức? Mỗi năm có hàng trăm người chết do làm việc quá nhiều tại nước này, nguyên nhân chủ yếu là trụy tim, đột quỵ hoặc tự tử vì căng thẳng.

-Học nghề điều dưỡng tại Đức nhận lương 34 triệu đồng: Ứng viên được lựa chọn sang Đức sẽ tham gia khóa đào tạo ba năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa…

-Google sắp ra công cụ tìm kiếm mới, hứa không ‘thao túng’ quảng cáo

-Amazon sẽ tự động hóa toàn bộ kho hàng trong 10 năm tới: Có lẽ 125.000 ngàn lao động làm việc tại kho hàng của Amazon sẽ phải lo lắng về nguy cơ mất việc vào tay robot đang rất hiện hữu. Trước mắt, Amazon dùng AI theo dõi và sa thải nhân viên kém năng suất

-Trụ sở 5 tỷ USD của Apple lớn cỡ nào? Được ví với Lầu Năm Góc của Bộ Quốc phòng Mỹ, Apple Park có chi phí xây dựng 5 tỷ USD…-Tim Cook nói Apple không còn là công ty công nghệ

-Singapore trở nên giàu có như thế nào?  CNBC lý giải lý do Singapore phát triển nhanh chóng từ nền kinh tế đang phát triển trở thành một quốc gia phát triển trong vài thập kỷ.

-Hơn nửa giới trẻ Mỹ tin mình sẽ thành triệu phú USD: Giới trẻ Mỹ đang rất lạc quan vào triển vọng giàu có của bản thân dù thực tế họ đang chật vật hơn cha ông khi xưa.

D-NHÀ NƯỚC & DOANH NGHIỆP 

-Hướng xử lý 6 vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp: Đó là các vấn đề: xin giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ của các cơ sở lưu trú; nguyên phụ liệu đầu vào của giày da và dệt may; kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học…

-Xử hình sự nếu đưa tạp chất vào tôm: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về báo cáo kết quả triển khai Đề án kiểm soát, ngăn chặn tạp chất trong tôm.

-Khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường: Cơ quan chức năng đang tiến hành khám xét tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Hà Nội), một trong những doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông lớn. Bí ẩn đằng sau ông chủ giàu có của Nhật Cường Mobile: Ông chủ của Nhật Cường Mobile cũng là Giám đốc và người đại diện pháp luật của Nhật Cường Software –Nhật Cường: Doanh nghiệp mới 3 tuổi đã được chỉ định thầu dự án 11 tỉ – đơn vị trúng thầu loạt dự án công về điện tử của Hà Nội gần đây…Các kênh truyền thông của Nhật Cường Mobile ‘biến mất’ trên Internet

-Hằng năm, Formosa phát sinh hơn 3 triệu tấn chất thải rắn: Với tình hình đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ Tài nguyên – môi trường và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc xử lý.

-Ông Nguyễn Chí Thành giữ chức tổng giám đốc SCIC: Ông Nguyễn Chí Thành sinh ngày 29-5-1972. Ông có bằng thạc sĩ của Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (GRIPS) Nhật Bản và bằng cử nhân của Đại học Kinh tế quốc dân Việt Nam.

-78% dự án bất động sản bị rà soát ở TP HCM hoạt động trở lại: 124 trong số 150 dự án tại TP HCM thuộc diện rà soát sẽ được hoạt động bình thường trở lại.

-TP.HCM công khai dự án lên app, không để DN phải ‘xin gặp anh A, anh B’: Trong tháng 5 này tp sẽ triển khai xây dựng app để thông tin từng dự án cụ thể, để người dân biết, đặc biệt doanh nghiệp khi chuyển nhượng, mua bán lại dự án thì có thông tin chính xác. Hiện nay có những nhà đầu tư chỉ mới được TP cho phép nghiên cứu nhưng đã bán dự án.

-Đất vàng Thi Sách lòng vòng một hồi lọt vào tay… tư nhân: Sau nhiều lần thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, một khu đất “vàng” được UBND TP.HCM cho Công ty in Trần Phú (thuộc Bộ VH-TT&DL) thuê để góp vốn liên doanh với nước ngoài, đã rơi vào tay tư nhân sau khi được chuyển nhượng lòng vòng.

-Vụ Bitexco đòi bồi thường chi phí cơ hội 104 tỷ: Bộ Giao thông cho biết do pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc xác định chi phí cơ hội cho nhà đầu tư…

Nhóm thông tin hội nhập (Theo BSA)