Home Hàng Việt & Thị trường Bản tin Bản tin hội nhập số 61

Bản tin hội nhập số 61

1084

Từ 21-28/6/2019

Câu chuyện tuần này: Ngày 30-6, Việt Nam và EU ký kết EVFTA

Ngày 25-6, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông báo chấp thuận hai hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA), đồng thời ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết với Việt Nam vào ngày 30-6 tại Hà Nội.

Theo trang web chính thức của EU, vào ngày 25-6, Hội đồng châu Âu đã thông qua các quyết định về việc ký kết 2 hiệp định giữa EU và Việt Nam. FTA giữa EU và Việt Nam là thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU với một quốc gia đang phát triển, theo đó loại bỏ gần như hoàn toàn (99%) thuế hải quan giữa hai bên. 65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ xuống bằng 0 khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được giảm dần trong khoảng thời gian lên tới 10 năm. 71% thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ bằng 0 khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được loại bỏ trong khoảng thời gian lên tới 7 năm. 

Là một trong những hiệp định song phương “thế hệ mới”, EVFTA cũng có những điều khoản quan trọng về bảo vệ sở hữu trí tuệ, tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững. EVFTA bao gồm các cam kết thực hiện các tiêu chuẩn cốt lõi của Tổ chức Lao động quốc tế và các công ước của Liên hiệp quốc liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hoặc bảo vệ đa dạng sinh học. Các cuộc đàm phán giữa EU và Việt Nam về EVFTA bắt đầu vào tháng 6-2012 và được kết thúc vào ngày 2-12- 2015. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá gần 50 tỷ EUR mỗi năm và gần 4 tỷ EUR dịch vụ. 

Theo lịch trình, sau khi được ký kết, hai hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu (EP) và nghị viện của 28 nước thành viên bỏ phiếu thông qua. Theo đánh giá, EVFTA sẽ được EP thông qua vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2020. Còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất là 2 năm để EP và nghị viện của 28 quốc gia thành viên thông qua. 

A-NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

-Khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam là không có: Tại buổi họp báo thường kỳ quý II-2019 của bộ này sáng 27-6 ở Hà Nội, ông Lương Văn Khôi – phó giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo, cho biết việc áp thuế của Mỹ là khả năng không có.

-Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu gỗ hợp pháp sang Mỹ: Việt Nam đang là thị trường đứng đầu Đông Nam Á của ngành công nghiệp gỗ cứng xuất sang Mỹ, với tỷ trọng xuất khẩu chiếm tới 77% toàn khu vực. Mỹ cũng là thị trường nhập khẩu số 1 về gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu của ngành

-Thiếu quy định gắn mác xuất xứ sản phẩm: Hệ thống pháp luật hiện nay lại đang có nhiều kẽ hở khi không quy định rõ ràng trường hợp nào thì được ghi là “Made in Vietnam” nếu nhập khẩu linh kiện từ nước khác về.

-Vietcombank được cấp phép hoạt động văn phòng đại diện tại New York Văn phòng đại diện này sẽ trở thành cánh tay nối dài của Vietcombank tại khu vực Bắc Mỹ…

-VinSmart cùng 2 ‘khổng lồ công nghệ’ sản xuất điện thoại 5G Made in Vietnam:Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart vừa ký thỏa thuận hợp tác với Fujitsu (Nhật) và Qualcomm (Mỹ) để phát triển một mẫu điện thoại 5G đặc biệt mang thương hiệu Vsmart, dự kiến bán tại Việt Nam, châu Âu và Mỹ vào tháng 4/2020.

Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris: Chuyến bay VN19 của Vietnam Airlines khai thác bằng máy bay Airbus A350 từ Paris (Pháp) đi Hà Nội bị sự cố kỹ thuật tại hệ thống thông tin liên lạc khiến nhiều hành khách bị kẹt 1 ngày ở Pháp.

-Ông Trần Trọng Kiên lập công ty hàng không vốn 1.000 tỷ đồng: Hơn 2 tháng sau khi kế hoạch với hãng bay giá rẻ Air Asia đổ bể, Chủ tịch Thiên Minh đã lập doanh nghiệp hàng không mới. Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trụ sở chính tại Hội An, tỉnh Quảng Nam.

-BSA và Trung ương Đoàn: Khởi động cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2019: Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019 được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Ban Thanh niên nông thôn của Trung ương đoàn, đã chính thức khởi động vào ngày 23/6/2019.>>Học trực quan: Dễ hiểu, dễ tiếp thu!

-Vốn ngoại đang chảy mạnh vào các startup tiềm năng Các startup được cho là vẫn còn nhiều “đất” để thể hiện ở một thị trường có nhiều tiềm năng tăng trưởng như Việt Nam…

-Gần nửa triệu đồng một kg vải thiều hữu cơ Lục Ngạn Được đóng trong hộp giấy cao cấp, lại có tem truy xuất nguồn gốc, hộp 12 trái vải hữu cơ có giá 200.000 đồng vẫn hết hàng.

-Cá tra Việt rộng đường sang Trung Quốc Được miễn thuế, dự kiến cá tra Việt Nam sang Trung Quốc tăng 10-15% trong năm nay.

-Mít Thái tại miền Tây rớt giá mạnh Thương lái Trung Quốc mua cầm chừng, giá mít Thái giảm nhiều lần, khiến nông dân lo lắng vì đã đốn bỏ vườn cam, bưởi… để trồng loại cây này.

-Auchan chính thức rời VN, Saigon Co.op tiếp quản 18 siêu thị của nhà bán lẻ Pháp: Khuya 27-6, đại diện Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan bất ngờ công bố hai bên đã đạt thoả thuận chuyển giao tất cả các hoạt động bán lẻ Auchan tại thị trường Việt Nam.

-Giải thể hãng taxi liên doanh giữa Việt Nam và Singapore: ComfortDelgro Savico Taxi đã giải thể sau hơn một năm ngừng hoạt động để tìm cơ hội đầu tư mới.

B-CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

-Kinh doanh trước những thay đổi “quá nhanh, quá nguy hiểm”

-Hiểu thị trường, xuất khẩu dễ thành công: Trong cuộc tọa đàm với chủ đề ”Kinh nghiệm xuất khẩu và Xu hướng thị trường châu Á và thế giới” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty CP Vinamit, cho biết, nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay muốn ”thử sản phẩm” ở nước ngoài hơn là bán trong nước.

-Vàng SJC vượt đỉnh 6 năm, đạt 39,75 triệu đồng/lượng: Cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước ngày 25-6 tăng gần 1 triệu đồng/lượng, nhanh chóng vượt 39 triệu đồng/lượng.

-SCIC dự kiến bán vốn tại 108 doanh nghiệp trong 2019: Với danh sách dự kiến và cả các doanh nghiệp thuộc thông báo số 281/TB-VPCP thì kế hoạch doanh thu năm nay của SCIC lên tới 21.609 tỷ đồng…

-Du lịch trực tuyến Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 9 tỷ USD vào năm 2025:  Báo cáo của Google và Temasek cũng cho thấy, quy mô du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2018 đạt 3,5 tỷ USD (tăng trưởng 15%), dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ lên tới 9 tỷ USD.

-Rút khỏi Trung Quốc, Takashimaya thấy tương lai ở Việt Nam: Sức nóng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung giờ đã ảnh hưởng tới cả các trung tâm thương mại như Takashimaya. Tập đoàn này sẽ rút khỏi Trung Quốc kể từ tháng 8 tới và tìm đường sang các nước Đông Nam Á.

-Trung Quốc tỏ quan điểm cứng rắn trước cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ Chỉ còn hai ngày nữa là đến cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…>> Trung Quốc không chịu được chiến tranh thương mại lâu dài?

-Lao động nhập cư Trung Quốc lo lắng vì mất việc, giảm lương Trung Quốc hiện có khoảng 280 triệu lao động nhập cư, nhưng mọi thứ ngày càng xấu đi với họ khi các nhà máy đang thu hẹp quy mô, cắt giảm thời gian làm việc và thậm chí di dời ra nước ngoài.

-Bloomberg: Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc để chờ G20: Theo hãng tin Bloomberg, ngoài việc chờ đợi những diễn biến mới từ cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại hội nghị G20, cả Bắc Kinh và Washington cũng đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vốn bị ách lại thời gian qua. >>Cố vấn kinh tế Nhà Trắng bác chuyện Mỹ nhượng bộ Trung Quốc
 
 
-Đài Loan chặn dự án 2 tỉ USD của Hong Kong vì nghi liên quan Trung Quốc: Đài Loan chặn đứng dự án tháp đôi 2 tỉ USD của doanh nghiệp Hong Kong tại Đài Bắc vì lo ngại vấn đề an ninh liên quan tới Trung Quốc.

-Các hãng chip Mỹ lách lệnh cấm, vẫn bán hàng cho Huawei: Các nhà sản xuất chip của Mỹ vẫn đang bán hàng triệu USD giá trị hàng hóa cho Huawei, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

-‘Đắc tội’ Huawei, FedEx sắp bị Trung Quốc trừng phạt? Một số nguồn tin tiết lộ Trung Quốc xem xét đưa công ty chuyển phát nhanh FedEx vào danh sách thực thể không đáng tin.

-Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu: Một ngày sau khi tuyên bố dừng nhập khẩu mọi sản phẩm thịt từ Canada, chính quyền Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính toàn cầu của Tập đoàn Huawei.

-Huawei phủ nhận cáo buộc hợp tác với quân đội Trung Quốc Huawei lên tiếng sau khi Bloomberg nói rằng nhân viên của Huawei hợp tác với nhiều đơn vị của quân đội Trung Quốc…

-Huawei bị tòa án Mỹ xử thua trong vụ kiện sở hữu trí tuệ Tòa án Mỹ ra phán quyết rằng CNEX không đánh cắp bí quyết thương mại của Huawei như Huawei cáo buộc…

 
-Bombardier rút khỏi lĩnh vực hàng không thương mại Doanh nghiệp Canada vừa bán lại mảng sản xuất máy bay phản lực cho Mitsubishi Heavy Industries.

C-HỘI NHẬP

-9 năm đàm phán Hiệp định thương mại tự do với châu Âu Hơn 99% dòng thuế với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xoá bỏ sau 7 năm EVFTA có hiệu lực.

-Thông tin tổng quan về EVFTA và IPA

-Việt Nam đạt được mức cam kết cao nhất trong FTA với EU

-Hiệp định EVFTA: Những ngành nào hưởng lợi?

-Cơ hội lớn cho nông sản, dệt may

-FTA với EU sẽ giúp GDP Việt Nam tăng 2,18% vào năm sau

-CPTPP và EVFTA tạo cơ hội lớn cho nông nghiệp: Ngày 26-6 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị “Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA)”.

-Thuế nhập nhiều mặt hàng từ Nhật, Singapore, Canada về 0% Nhiều mặt hàng hoa quả, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 6 quốc gia tham gia CPTPP sẽ giảm về 0% từ năm 2019.

-Niềm tin sẽ đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam:  Chính phủ sẽ tạo điều kiện để DN Nhật Bản đầu tư, trở thành số 1, nhất là đầu tư trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

-Hợp tác phát triển nghề cá khu vực ASEAN hiện đại, bền vững và có trách nhiệm: Diễn đàn tham vấn Thủy sản ASEAN lần thứ 11 và Cuộc họp Nhóm công tác Thủy sản ASEAN lần thứ 27 là một trong những hoạt động của Chuỗi sự kiện Cuộc họp Liên minh Tôm ASEAN lần thứ 9.

-Lập liên minh Tái chế bao bì: Lần đầu tiên 9 doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực thực phẩm thành lập liên minh Tái chế bao bì Việt Nam – PRO Vietnam. 

-Bộ Công Thương nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá màng BOPP Trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không điều tra vụ việc.

-Những cách thức vượt qua rào cản kỹ thuật: Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) khẳng định tiêu chuẩn giúp thuận lợi hoá thương mại, làm cho các quy trình thủ tục trở nên dễ dàng hơn, ngăn chặn việc gian lận và cải thiện chất lượng.

-10 điều ít biết về kinh tế Anh: Anh là một trong những nước áp thuế giá trị gia tăng (VAT) cao nhất thế giới…

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chia thế giới thành hai phần? Việc Mỹ và Trung Quốc không nhượng bộ nhau sẽ dẫn chia thế giới thành hai phe sử dụng công nghệ khác nhau, có quy tắc vận hành và quan niệm giá trị khác nhau.

-Đầu tư vào châu Á giảm vì căng thẳng Mỹ – Trung:Phần lớn doanh nghiệp tham gia khảo sát của AmCham Singapore nhận định, cuộc chiến thương mại sẽ ngày càng xấu đi.

-‘Chiến trận’ siêu ứng dụng ở Đông Nam Á: Xuất phát từ Trung Quốc, ý tưởng ‘siêu ứng dụng’ được các startup học hỏi và cạnh tranh gay gắt ở Đông Nam Á, nhất là Indonesia.

D-NHÀ NƯỚC & DOANH NGHIỆP

-Thủ tướng ký ban hành biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi của CPTPP Nghị định ban hành được áp dụng với các quốc gia bao gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia…

Không dùng công cụ hành chính can thiệp hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệP:  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cam kết

– Asanzo – Hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt: Nhiều cơ quan đồng loạt vào cuộc

-Nhận diện các dự án “ma” Alibaba: Chỉ mới xuất hiện trên thị trường địa ốc được vài năm nhưng Công ty cổ phần (CP) Địa ốc Ailibaba (Alibaba) nhanh chóng gầy dựng được thanh thế nhờ hàng loạt dự án đất nền được rao bán hoành tráng tại nhiều tỉnh, thành Đông Nam bộ, trong đó nhiều nhất ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

-Hủy toàn bộ quyết định truy thu thuế hàng sản xuất xuất khẩu tại chỗ: Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu tại chỗ.

-Ông Lê Mạnh Hùng làm tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí

-Thêm một doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu bị khởi tố

Nhóm thông tin hội nhập (Theo BSA)