CÂU CHUYỆN TUẦN NÀY: CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN ĐẶC CÁCH LÚA ST25

Bộ trưởng NN&PTNT vừa ký quyết định công nhận đặc cách giống lúa thơm ST25 do nhóm tác giả KS. Hồ Quang Cua, TS. Trần Tấn Phương và ThS. Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo.

Giống lúa ST25 được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống và sản phẩm cây trồng vùng Nam bộ xếp hạng 2 (18,6/20 điểm) trong tổng số 92 giống được đánh giá, với các chỉ tiêu lần lượt là: mùi thơm (4/5 điểm), độ mềm (4,8/5 điểm), độ trắng (5/5 điểm) và vị ngọt (4,8/5 điểm). Vì vậy, có thể xem đây là giống đặc sản, có phẩm chất đặc biệt nhất hiện nay.

Theo quyết định, thời vụ và vùng sinh thái công nhận là các vùng trồng lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt cho vùng lúa tôm và vùng ven biển. Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và đơn vị có giống cây trồng được công nhận chịu trách nhiệm tổ chức phổ biến giống vào sản xuất theo quy định hiện hành.

Giống lúa ST25 được chọn tạo bằng phương pháp lai cổ điển với nhiều bố mẹ kết hợp tại Trạm Nghiên cứu lúa Sóc Trăng và được trồng tuyển chọn tại Trại nghiên cứu giống lúa của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng.

Tính đến thời điểm hiện nay, giống lúa thơm ST25 được khảo nghiệm quốc gia 3 vụ và khảo nghiệm sản xuất 2 vụ, đúng theo quy định tại Quyết định số 95/2007/QĐ-BNN ngày 27/11/2007.

>>ST 25 và ‘chỗ yếu’ của nông sản Việt

>>‘Cha đẻ’ gạo ST25: Chúng ta còn thua Thái Lan rất xa

A-NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

Buffet cá tra 2020 với 40 món ngon, lạ do được chế biến bởi các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ diễn ra vào chiều tối 5/1/2020 tại KDL Văn Thánh (TP.HCM). Sự kiện do Hội DN HVNCLC cùng công ty Cỏ May tổ chức.

-Young Marketers 2020: Hàng Việt – làm từ ‘chất’ Việt: Đây là cuộc thi hàng năm do nhóm bạn công ty Redders tổ chức, theo cách quy tụ các bạn sinh viên năm thứ nhất đến thứ ba các đại học. Đề thi năm nay là “Đổi mới truyền thông cho Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

-Doanh nghiệp Việt Nam “xuất ngoại”: vốn đầu tư của DN Việt ra nước ngoài đã tăng nhanh, từ mức 350 triệu USD (năm 2017) lên 432 triệu USD (năm 2018) và gần 500 triệu USD năm 2019. Lũy kế cho đến nay, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài đã đạt hơn 22 tỷ USD.

-Năm 2019 nhiều biến động của 5 tỷ phú USD Việt Nam

-Xuất khẩu sắn chưa thể quay lại câu lạc bộ tỷ đô : Xuất khẩu cả năm 2019 đạt 2,46 triệu tấn, kim ngạch đạt 948 triệu USD. Hiệp hội Sắn đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2023, xuất khẩu sắn đạt 2 tỷ USD…

-Giá cau ở Quảng Ngãi rớt còn 5.000 đồng/kg, tuy vậy vẫn không có người mua

-Công ty của bầu Đức trả thêm một khoản nợ trăm tỷ

-Mô hình canh tác nông trại thông minh của chàng kỹ sư Việt: Sản phẩm MrVina Farm.Pocket của Phạm Cao Kỳ ứng dụng công nghệ để chuẩn hóa quy trình nuôi, trồng cũng như kiểm soát chất lượng nông sản.

-Muôn kiểu chuột dát vàng hút khách dịp Tết Nguyên đán 2020 >>Mứt handmade được ưa chuộng hơn

B-CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

-Giá heo hơi đồng loạt giảm ở cả 3 miền >> -Siêu thị bắt đầu giảm giá thịt heo So với cách đây một tuần, giá thịt heo ở nhiều siêu thị giảm 10.000-20.000 đồng nhưng vẫn ngang với chợ truyền thống.>> C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao, gây bất ổn thị trường >>Siêu thị nói gì?

-Hoa giấy ngũ sắc giá trăm triệu đắt hàng dịp cận tết: Hoa giấy Thái Lan được ghép mắt để có nhiều màu khác nhau, dễ chăm, nở bền, chu kỳ nở hoa rút ngắn đang trở thành xu hướng mới dịp tết Canh Tý>> Chuột vàng cõng quất lạ mắt giá bạc triệu hút khách .>> Nở rộ dịch vụ bán tiền độc lạ biếu tết

-Hàng Trung Quốc ‘đội lốt’ hàng Việt vẫn xuất đi Mỹ Trong tình hình sản phẩm của Trung Quốc giả mạo sản phẩm “Made in Vietnam” xuất cảng sang Mỹ và các nước khác vẫn tiếp diễn, dù các cơ quan chức năng đang tìm cách ngăn chặn.

-10 sự kiện kinh tế – xã hội năm 2019 theo Bình chọn của Thời báo Kinh tế Việt Nam >>Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019 theo Zing >> Những xu hướng đời sống mới cho năm 2020

-Năm đầu tiên TPHCM thu ngân sách vượt 400.000 tỷ đồng >>Ngân sách TP HCM thu chi ra sao trong 10 năm>> TP HCM nhập siêu hơn 4 tỷ USD: 2019 là năm thứ 5 liên tiếp TP HCM ghi nhận tình trạng nhập siêu.

-Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cố gắng triển khai Mobile Money trong năm 2020: Bởi Mobile Money sẽ là giải pháp giải quyết mạnh mẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt…

-Kinh tế số và cuộc đua ví điện tử  Hiện có 32 công ty tài chính công nghệ (fintech) được ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thanh toán trung gian – tức ví điện tử.

-Thời điểm người dùng chính thức chia tay Windows 7 đã đến: Từ ngày 14.1.2020, các máy tính cá nhân (PC) chạy Windows 7 vẫn hoạt động nhưng Microsoft sẽ không còn hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật phần mềm hoặc cập nhật bảo mật cho hệ điều hành này.

-2020 tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước Và Xử lý có kết quả cụ thể, rõ rệt các tổ chức tín dụng yếu kém, hoàn thiện và phê duyệt phương án xử lý ngân hàng mua bắt buộc. 

-Dự trữ ngoại hối của Việt Nam lại lập kỷ lục 79 tỷ USD: Tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tăng dự trữ ngoại hối thêm 20 tỷ USD…>> Thống đốc: Mua 20 tỷ USD trong 2019 nhưng không tác động đến lạm phát>> Năm 2019, NHNN đưa ra thị trường 500.000 tỷ đồng >>-Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam không thao túng tiền tệ: “NHNN sẽ không bao giờ dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Việt Nam không thao túng tiền tệ”

-Khởi công xây dựng nhà máy điện gió Tân Thuận, tỉnh Cà Mau, công suất 75MW, tổng mức đầu tư 2.950 tỷ đồng

-Tỉ phú Thái chính thức thâu tóm thêm một công ty bia Việt Nam: Tập đoàn Thaibev thông qua công ty con của mình là Sabeco tăng vốn điều lệ tại Công ty Bia Sài Gòn – Lâm Đồng lên con số 52,9%, mức sở hữu đủ đưa người vào ban điều hành và thực hiện các chiến lược riêng của mình ở vai trò chi phối. 

-Doanh nghiệp Singapore nắm 49% cổ phần Pin Con Thỏ GP Batteries International Limited mua 1,37 triệu cổ phiếu trong đợt bán đấu giá của Vinachem để tăng sở hữu tại công ty nắm giữ thương hiệu Pin Con Thỏ. >> Quỹ đầu tư Singapore giữ nguyên vốn sở hữu tại VinMart, VinMart+

-2019 là năm rực rỡ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ 2013 Trong phiên giao dịch ngày 31/12, thị trường chứng khoán Phố Wall đã khép lại năm 2019 rực rỡ với mức tăng cao nhất kể từ năm 2013 nhờ những kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

-Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu đối với dầu cọ từ các nước ASEAN  từ 40% xuống 37,5% đối với dầu cọ thô và giảm từ 50% xuống còn 45% đối với dầu cọ tinh chế nhập khẩu từ các nước ASEAN.

C-HỘI NHẬP

-Mỹ cấp phép cho Vietnam Airlines mở rộng hợp tác liên danh với Delta Air Lines: hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều giữa VNA và Delta Air Lines dự kiến chính thức đi vào triển khai từ tháng 1-2020, để hiện thực hóa đường bay đến Mỹ trong tương lai.

-Thêm doanh nghiệp Việt không bị áp thuế 456% của Mỹ

-TP.HCM muốn mở đường bay thẳng đi Saint Petersburg – Nga: Nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch, đầu tư, thương mại, giao lưu nhân dân giữa TP.HCM và TP.Saint Petersburg 

-Hơn 147.000 lao động Việt xuất ngoại làm việc trong năm 2019, trong đó có hơn 49.300 lao động nữ.

-Xe máy phải dán nhãn năng lượng như ôtô từ 1.1  ở vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn phải được duy trì trên xe đến khi tới tay khách hàng.

-“Vạ lây” thương chiến, Singapore tăng trưởng yếu nhất 1 thập kỷ Do có mức độ phụ thuộc cao vào hoạt động xuất khẩu, kinh tế Singapore đã “vạ lây” thương chiến Mỹ-Trung…

-Sự cẩn trọng quá mức ngăn Tokyo lấy ngôi đầu của Hồng Kông: Ba thập niên trước, sẽ là kỳ quặc khi hỏi “Thành phố nào sẽ trở thành trung tâm tài chính của châu Á?” Chắc chắn là Tokyo rồi. Hiện tại cũng như trong tương lai.

-‘Những thập kỷ mất mát’ của Nhật ám ảnh tương lai Mỹ: Ngày 29/12/1989, Nikkei 225 đóng cửa ở kỷ lục 38.915,87 điểm và sau đó không bao giờ đạt được như thế nữa.

-Người giàu nhất châu Á muốn cạnh tranh với Amazon  Tỷ phú Mukesh Ambani đang thiết lập trang thương mại điện tử với tham vọng thay thế Amazon tại Ấn Độ. >>Năm tệ hại của các đại gia Ấn Độ – phá sản, tù tội và tự tử >> Ông Duterte: ‘Tôi sẽ bắt các tỷ phú Philippines phải ngồi tù’

-Brazil phạt Facebook 1,6 triệu USD vì chia sẻ dữ liệu người dùng sai luật Bộ Tư pháp Brazil cho biết nước này đã phạt gã khổng lồ mạng xã hội Mỹ Facebook 1,6 triệu USD vì chia sẻ dữ liệu người dùng “không đúng quy định”.

-Quốc gia bé nhỏ nhưng có GDP bình quân cao thứ hai thế giới: Liechtenstein tuy là một quốc gia châu Âu với diện tích nhỏ bé, nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, nhưng lại có GDP bình quân đầu người cao thứ hai toàn cầu:165.000 USD/năm

-Băng đảng Mexico sẵn sàng giết chóc vì lợi nhuận từ ‘vàng xanh’: Những vụ cướp bóc, thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng diễn ra ngày càng thường xuyên và bạo lực hơn ở Mexico, hòng tranh giành lợi nhuận từ trái bơ – mặt hàng xuất khẩu trị giá hàng tỉ USD

-Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể được ký vào tuần tới Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần tới. >>Người Trung Quốc hoài nghi về thiện chí trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ
 

-Bí ẩn sân bay Trung Quốc ở Campuchia: Một thỏa thuận thuê đất quá bất thường

D-NHÀ NƯỚC & CỘNG ĐỒNG

-Miễn xử phạt lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tự hồi hương Từ nay đến 30/6/2020, lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước sẽ được tái nhập cảnh vào nước này làm việc…

-Hàng loạt chính sách mới quan trọng có hiệu ngay đầu 2020

-‘Các bộ, ngành ban hành văn bản kiểu rế cao hơn nồi’ Ông Mai Tiến Dũng nói sẽ siết lại việc ban hành thông tư bởi xuất hiện tình trạng, văn bản của một lãnh đạo cấp cục nhưng có thể bỏ quy định trong thông tư. >>  ‘Bắt tận tay day tận trán, không thể để tự tiện ban hành’

-Thủ tướng: Địa phương không ra Hà Nội chúc Tết lãnh đạo: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được để tình trạng “kéo lên Hà Nội biếu quà Tết lãnh đạo”.

-Kiến nghị ‘xử lý kỷ luật nghiêm khắc’ ông Lê Hoàng Quân, (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), Trưởng Ban Chỉ đạo 09, liên quan đến dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

-Nhiều người đại diện pháp luật của doanh nghiệp mất hành vi dân sự

-Cựu phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài liên quan đến 156 ha đất công? Ngoài sai phạm trong vụ ‘đất vàng’ 8-12 Lê Duẩn, Cơ quan điều tra – Bộ Công an đã mở rộng điều tra để thu thập hồ sơ, tài liệu, xác minh về 156ha đất tại Dự án Nông trường Dừa (ở phường Phước Long, quận 9, TPHCM) bị “hô biến’ vào tay 1 công ty tư nhân.

-Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng hầu toà vì tiếp tay cho Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công >> Khu đất trị giá hơn 11.300 tỷ được bán cho Vũ ‘nhôm’ với giá 87 tỷ >>2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ ‘nhôm’ vì làm ‘bốc hơi’ hơn 22.000 tỉ đồng

Nhóm thông tin hội nhập (theo BSA)