Câu chuyện tuần này: Hiến kế hàng loạt giải pháp khẩn cấp cứu doanh nghiệp

Bộ Tài chính đã công bố dự thảo nghị định gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) và tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng để giúp doanh nghiệp (DN) tốt hơn, cần giãn cả thu nhập DN và nhiều loại thuế, phí khác. Song song đó tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để vừa bù đắp thiệt hại, vừa giảm thiểu tác động của dịch.”Chúng tôi cũng kiến nghị miễn, giảm thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu đối với DN sản xuất nội địa; miễn tiền phạt chậm nộp thuế, khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất, cơ cấu lại khoản vay đối với các ngành kinh tế bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên trong năm để DN tập trung thời gian, nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh; giãn thời gian quyết toán thuế đến ngày 30-6, thay vì ngày 31-3 như quy định…”, Ông PHẠM XUÂN HỒNG, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM (Agtex) nói. (Xem chi tiết tại đây)
 
>>TPHCM kiến nghị Thủ tướng gỡ khó cho doanh nghiệp vì Covid-19: Đó là các chính sách giãn thuế, giảm thuế, giãn thời gian trả nợ, hỗ trợ lãi vay ngân hàng, giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động, giảm 50% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp, giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong hai năm 2020-2021…
 

-Đối tác từ Mỹ, EU tạm ngưng nhập hàng: Thị trường quan trọng thế nào với xuất khẩu của Việt Nam? Thông tin Mỹ và EU tạm ngưng nhập khẩu hàng dệt may và nhiều nhóm hàng chủ lực từ Việt Nam do dịch Covid-19 đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, nhất là cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

>>Hàng loạt mặt hàng tỷ USD gặp khó khi EU đóng cửa biên giới

>>Doanh nghiệp dệt may lo phá sản khi đối tác từ Mỹ và EU tạm ngừng nhập hàng

>>Nhập khẩu từ Campuchia giảm mạnh hơn 48%, xuất khẩu cầm chừng

>>Campuchia tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam

A-NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

-BSA tiếp tục hành trình tư vấn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp khởi nghiệp

-Hạn mặn, nông dân Tiền Giang đội nắng mua nước ngọt tưới cây trồng: Ông Nguyễn Văn Năm, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết, với giá từ 30.000 – 35.000 ngàn đồng một khối nước, trung bình mỗi ngày, người ít người nhiều, những hộ dân trồng sầu riêng, sa pô chê phải chi ra không dưới 200.000 đồng mua nước ngọt về tưới cây, chưa nói đến chuyện nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

-Xuất khẩu gạo tăng vọt trong đại dịch Covid-19: Từ sau Tết nguyên đán đến nay, thị trường gạo cả xuất khẩu và nội địa hết sức sôi động, giá bán lúa gạo tăng đều ở tất cả các phân khúc ngay lúc nông dân vựa lúa ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch chính.-Nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ tăng hơn 100%: Chất dẻo nguyên liệu tăng 257,2%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc (135,8%); sản phẩm mây tre cói và thảm (121,5%); thức ăn gia súc và nguyên liệu (113,5%). >> Lưu ý khi mua nguyên liệu sản xuất khẩu trang tại Ấn Độ-Điện thoại, máy tính sang Mỹ tăng mạnh

-Một số loại mì tôm, miến… cháy hàng giữa mùa dịch COVID-19: Trong mấy ngày qua nhiều người tiêu dùng cho biết phải mua một số loại mì gói, miến… với giá cao và một số nơi không có hàng. >>Nhiều ngành hàng kiếm bộn tiền giữa dịch COVID-19
 
 
-Dưa hấu chín rục, nông dân Quảng Ngãi đỏ mắt tìm người mua
 

-Còn tồn hơn 1.000 container hàng hoá ở cửa khẩu: Trong số 1000 container, phần lớn là nông sản, còn tồn đọng ở một số cửa khẩu biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc, theo số liệu vừa được Bộ Công Thương cập nhật chiều 18/3.

-Hàng nghìn người Việt hồi hương vì dịch Covid-19: Hôm 18/3, có 1.095 hành khách từ châu Âu về Việt Nam, gồm 999 người Việt hồi hương, 96 khách nước ngoài. Đồng thời, có hơn 5.700 hành khách từ ASEAN bay về trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.

-Doanh nghiệp đồng loạt cho làm việc tại nhà: Hàng loạt công ty Việt Nam đã áp dụng chính sách làm việc tại nhà để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là hiệu quả công việc liệu có đảm bảo?

B-CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

-Bất thường thị trường vàng giữa mùa dịch COVID-19: Nếu giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với thế giới như hiện nay có thể dẫn đến nguy cơ nhập lậu vàng nguyên liệu qua đường biên giới.>>Giá vàng thế giới rơi khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce

-Đôla Mỹ tăng, đôla Úc xuống kỷ lục ngày 18-3

-Vì sao giá xăng không giảm xuống mức 5.000 đồng/lít trong khi cơn ác mộng của ngành dầu mỏ đang đến. Trong phiên giao dịch sáng nay (19-3), giá dầu Mars US đã mất mốc 20 USD, rớt xuống còn 16 USD/thùng.

-‘Sao giá thịt heo đến tay khách hàng lại đắt như thế?’ Hiện bình quân giá thành nuôi heo khoảng 45.000 đồng/kg. Nếu bán ra với giá 72.000 đồng/kg thì doanh nghiệp đang lãi 2 triệu đồng/con 100 kg; nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

-Việt Nam có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang/ngày: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 630 triệu m2 vải dệt từ sợi tự nhiên, 1.200 m2 vải dệt từ sợi nhân tạo, tổng cả hai loại vải đạt 5 triệu m2/ngày. Nếu tính trung bình 1 m2 sản xuất được 20 khẩu trang thì một ngày Việt Nam có thể sản xuất được lượng vải tương đương 100 triệu khẩu trang các loại (nếu tính giả định toàn bộ vải dùng để may khẩu trang).

-Hà Nội: Các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa đến 300%:Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, các DN đã làm việc với nguồn cung cấp hàng hóa, đảm bảo ổn định nguồn cung để dự trữ đưa ra thị trường.
 
 
-Vietnam Airlines dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế: Do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng và chính sách hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới giữa các nước, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế đến hết 30/4.>>Hàng không Việt thiệt hại hơn 30.000 tỷ đồng vì Covid-19: Theo tính toán mới nhất của các hãng hàng không, việc cắt giảm đường bay khiến các hãng thiệt hại tổng cộng 30.000 tỷ doanh thu trong năm 2020.
 

-Tiêu thụ đường của thế giới có thể giảm 2 triệu tấn vì Covid-19: Công ty kinh doanh đường quốc tế Czarnikow – có trụ sở ở Anh – ngày 16/3/2020 đã giảm dự báo tiêu thụ đường toàn cầu trong năm nay gần 2 triệu tấn.

C-HỘI NHẬP

-Hàng Việt rộng cửa vào thị trường Thụy Điển: Phân tích 25 nhóm mặt hàng Thụy Điển nhập khẩu nhiều nhất và 25 nhóm mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong 5 năm qua, kết quả cho thấy rất nhiều mặt hàng của Việt Nam có thể xuất sang Thụy Điển, như: đồ gia dụng (giường, bàn ghế, nệm…), nhựa và các sản phẩm nhựa, dệt may, cá và động vật giáp xác, sắt thép các loại, gạo, trà, cà phê… Nhu cầu nhập khẩu của Thụy Điển ngày một tăng và rất đa dạng. 

-Thâm nhập vào thị trường Ấn Độ: làm quen với lối chơi mới: Ấn Độ có thể đắp vào “khoảng trống” bất ổn của thị trường Trung Quốc, song để tiếp cận được thị trường hơn 1,3 tỷ dân này đòi hỏi doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa, trong đó trọng tâm là phải làm quen với “lối chơi” mới.

-Vốn ngoại tiếp tục đổ vào Việt Nam: Ngành điện, điện lạnh và chế biến chế tạo tiếp tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, điều này xuất phát từ lợi thế Việt Nam ký kết thành công EVFTA. 

-Chỉ số tự do kinh tế Việt Nam tăng 23 bậc: Heritage Foundation đã công bố báo cáo chỉ số Tự do Kinh tế 2020, trong đó Việt Nam đạt 58,8 điểm và xếp hạng thứ 105 trên thế giới, tăng 23 bậc so với năm 2019.

–Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đối với công dân Nhật, Nga, Belarus vì COVID-19

-Chuyến bay dài nhất thế giới:Vào ngày 14/3, hãng hàng không Air Tahiti Nui của Pháp đã bay chuyến bay dài nhất về mặt khoảng cách, bay lòng vòng chuyển chặng bay 9.765 dặm (trên 15.700 km) từ Papeete, ở Tahiti, French Polynesia tới sân bay Charles de Gaulle ở Paris.
 
-Nhiều nước châu Âu thông qua các biện pháp hỗ trợ kích thích kinh tế: Ba Lan, Estonia và Romania là những quốc gia châu Âu mới nhất phải thông qua các biện pháp hỗ trợ kích thích kinh tế, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
 
-ADB công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD chống Covid-19: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển khi ứng phó với đại dịch Covid-19.
 
-Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, toàn cầu đang ở trong một cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ và các quy tắc thông thường không còn phát huy tác dụng.
 
-Samsung: 5G không cứu được thị trường smartphone khỏi COVID-19: Ông DJ Koh, người đứng đầu bộ phận di động của Samsung cho biết với việc đại dịch COVID-19 có dấu hiệu “kéo dài, thị trường điện thoại thông minh sẽ bị lây nhiễm.”
 
-Mỹ duy trì đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có lý do để nước này xem xét việc hoãn áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang gây tổn hại đến nền kinh tế.
 

D-NHÀ NƯỚC&CỘNG ĐỒNG

-Gói ‘giải cứu thuế’ sẽ có hiệu lực ngay sau khi ban hành: Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ theo hướng cụ thể hóa để áp dụng luôn, không cần thông tư hướng dẫn và sẽ có hiệu lực ngay sau khi ký ban hành.

-Doanh nghiệp có thể làm thủ tục hải quan qua mạng trong mùa dịch COVID-19: Các chi cục hải quan cửa khẩu, lực lượng kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới trong giai đoạn dịch.

-Tổng cục Quản lý thị trường: Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”: Tổng cục Quản lý thị trường bước đầu làm rõ những vi phạm của ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác 304 và Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

-Tạm dừng các cuộc kiểm toán chưa có quyết định: Tổng Kiểm toán Nhà nước chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh COVID-19, báo cáo Tổng Kiểm toán Nhà nước xem xét, quyết định đảm bảo phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương, đơn vị được kiểm toán tổ chức phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo đại hội đảng các cấp.

-Ngân sách cấp hơn 800 tỷ đồng cho Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhóm thông tin hội nhập (Theo BSA)