Lệnh cấm nhập khẩu cá cá nuôi tạm thời của Campuchia sẽ ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Ảnh: VASEP

Tiêu điểm:

Campuchia tạm cấm nhập cá nuôi của Việt Nam và các nước

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Campuchia đã ra lệnh tạm thời cấm nhập khẩu tất cả các loại cá nuôi nhập từ nước ngoài để bảo vệ các trang trại trong nước. Các loại cá nuôi, đặc biệt là cá da trơn, cá lóc… sẽ bị cấm nhập tạm thời cho đến khi có thông báo mới. Các công ty kinh doanh thủy sản Campuchia cũng cam kết chỉ thu mua cá nuôi tại các trang trại địa phương.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi các quan chức chính phủ gặp đại diện Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Campuchia, các nhà cung cấp và xuất nhập khẩu thủy sản của nước này cuối tuần rồi.

Các trang trại cá ở Campuchia cho biết trong thời gian qua họ đã bị thiệt hại nặng khi lượng cá nuôi nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường trong nước, giá cá trong nước cũng giảm mạnh do tình trạng buôn lậu.

Lệnh cấm nhập khẩu cá nuôi của Campuchia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Trước đó, ngày 25/12/2020, Ủy ban Khuyến ngư Campuchia đã kêu gọi các công ty kinh doanh thủy sản tạm ngừng nhập khẩu cá từ Việt Nam, tăng cường thu mua từ ngư dân Campuchia để đối phó với việc giá cá bị sụt giảm mạnh.

Sản lượng cá nuôi của Campuchia đạt khoảng 400.000 tấn trong năm 2020 – theo số liệu của chính phủ Campuchia.

1/ Giá vàng thế giới giảm mạnh đã khiến giá kim loại quý trong nước “bốc hơi” tới 400.000-600.000 đồng/lượng ở chiều bán, có nơi đưa giá xuống dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng vào sáng 11/1. Trong khi đó, chốt phiên giao dịch tại Mỹ, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.827 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Giá vàng trong phiên đầu tuần này tiếp nối 3 phiên giảm giá liên tiếp cuối tuần trước, nhất là phiên giao dịch cuối tuần khi giá vàng để mất tới 4% và rơi sát xuống mốc 1.850 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao tháng 2/2021 thậm chí rớt khỏi mốc 1.840 USD/ounce.

2/ Các chủ vườn cây ăn trái ở Tiền Giang đang rầu bởi giá nhiều loại trái cây đầu năm đang giảm mạnh, khiến nông dân thua lỗ nặng. Ngoại trừ có giá kỷ lục trên 100.000 đồng/ký do hiếm hàng, nhiều loại trái cây khác đang rớt giá. Trái bưởi da xanh thời điểm này giá chỉ ở mức 15.000 – 20.000 đồng/kg, giảm 50% so với cùng vụ năm ngoái. Trái thanh long nghịch vụ cũng ở mức 10.000 – 15.000 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Dừa Xiêm xanh giá 50.000 – 55.000 đồng/chục 12 trái. Theo các doanh nghiệp thu mua trái cây cho biết, giá trái cây năm nay giảm là do dịch Covid-19 chưa lắng dịu, thị trường xuất khẩu trái cây gặp khó khăn. Đối với thị trường nội địa, nhiều khu vực thời tiết lạnh, sức mua trái cây giảm.

Diện tích trồng hoa ở Đà Lạt giảm 35% trong năm qua do dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu.

3/ Hiệp hội Hoa Đà Lạt cảnh báo tình trạng hoa Trung Quốc kém chất lượng, đội lốt hoa Đà Lạt xuất hiện trên thị trường Tết này, trong đó gồm hoa trang trí, hoa cắt cành (ly ly), hoa chậu (địa lan, lan hồ điệp…)

Chất lượng hoa Trung Quốc kém hơn hoa Đà Lạt do quãng đường vận chuyển xa sau khi rời nhà vườn. Đặc biệt, năm nay một số vùng trồng hoa ở Trung Quốc như Côn Minh, Quảng Tây, Quảng Đông mùa đông tuyết rơi dày đặc, thời gian chiếu sáng mỗi ngày cho hoa không đảm bảo. Cộng với năm nay nhuần hai tháng 4, Tết đến trễ khi hoa Trung Quốc vận chuyển sang Việt Nam có thời tiết ấm hơn, hoa sớm tàn…

Diện tích trồng hoa ở Đà Lạt giảm 35% trong dịp Tết này do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhu cầu.

4/ Ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Việt Nam đạt doanh thu 120 tỷ USD trong năm 2020. Trong đó công nghiệp phần cứng đạt trên 107 tỷ USD; công nghiệp phần mềm đạt trên 5 tỷ USD; công nghiệp nội dung số đạt trên 900 triệu USD…

Trong giai đoạn 2016-2020, công nghiệp công nghệ thông tin có tốc độ tăng trưởng trung bình là 14,7%/năm, cao hơn mức tăng trưởng kinh tế và chỉ tiêu của ngành (là 10%); công nghiệp phần mềm duy trì tốc độ tăng trưởng 15%/năm; công nghiệp phần cứng, điện tử, viễn thông tăng trưởng 20,24%/năm; công nghiệp nội dung số tăng trưởng 7,47%/năm. Kim ngạch xuất khẩu phần cứng, điện tử đạt hơn 93 triệu USD.

5/ Tỷ lệ nợ xấu của VCB đang ở mức 0,61%, thấp hơn nhiều so với mức chung của ngành ngân hàng đang vượt quá cột mốc 2% do Ngân hàng Nhà nước quy định. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu của VCB trong quý 3 vượt quá 1%.

Nợ xấu giảm nhưng quỹ trích lập dự phòng tăng lên gần 380%, tức 1 đồng nợ xấu thì ngân hàng này có tới 3,8 đồng để dự phòng và sẵn sàng xử lý nếu cần. Đây là mức bao nợ xấu cao nhất hệ thống ngân hàng. Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc VCB Phạm Quang Dũng cho biết thêm, nợ xấu giảm được diễn ra trong bối cảnh tín dụng vẫn tăng trưởng tốt. Cụ thể, dư nợ tín dụng Vietcombank đạt 838.220 tỷ đồng, tăng 13,95% so với năm 2019. Trong đó, tín dụng bán lẻ tăng trưởng 20,4%, tỷ trọng tín dụng bán lẻ chiếm 53,5% tổng dư nợ. Dư nợ cho vay FDI tăng 16,7% so với cuối năm 2019.

Với mức tăng trưởng tín dụng dự kiến khoảng 12% trong năm 2021, VCB kỳ vọng có thể đạt lợi nhuận 25.200 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2020.

6/ Theo Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways tiếp tục dẫn đầu các hãng hàng không Việt Nam trong năm 2020 với số chuyến bay khai thác đúng giờ đạt 95,8%, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này cao hơn 4,9% so với tỷ lệ đúng giờ trung bình của toàn ngành hàng không Việt Nam. Hãng hàng không hai năm tuổi này có tỷ lệ đúng giờ (OTP) tăng khi số lượng chuyến bay trong năm 2020 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Vietnam Airlines đứng thứ hai với tỷ lệ đúng giờ 92%, Pacific Airlines đứng kế với 88,4% và và VietJet Air với 88,1%.

Trong năm 2020, lý do máy bay về muộn chiếm gần 60% lý do chậm trễ và 16,8% số chuyến bay bị hủy là do thời tiết.

7/ Liên minh vaccine cho mọi người (PVA) cho biết, các nước giàu đã đặt mua hết khoảng 80% nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 được các hãng dược đưa ra thị trường trong thời gian tới. Điều này buộc các nước đang phát triển phải chạy đua cho 20% thị phần còn lại. Trong khi đó, gần 70 quốc gia nghèo khó chỉ đủ khả năng tiêm chủng cho khoảng 10% dân số cho đến hết năm nay.

Hiện có 42 nước đang triển khai chương trình tiêm chủng đại trà, trong đó có 36 nước có thu nhập cao và chỉ 6 nước có thu nhập trung bình. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chưa nhận được vaccine bởi bị các nước giàu tranh mua hết phần. Thậm chí một số nước đặt hàng vaccine nhiều hơn số lượng cần thiết để tiêm chủng cho toàn dân số của của họ. WHO cho rằng chủ nghĩa dân tộc về vaccine đang làm tổn thương tất cả mọi người và sẽ  làm trầm trọng thêm đại dịch.

Các nước giàu có bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) đã mua đủ liều vaccine để bảo vệ gấp 3 lần dân số của họ. Riêng Canada đặt mua gấp 5 lần.

8/ Theo Straits Times, Singapore đã tiếp tục siết chặt hạn chế với việc điều chỉnh nhân viên nước ngoài đang làm việc tại các công ty đa quốc gia đang hoạt động ở đảo quốc này. Số lượng nhân viên diện này chiếm khoảng 5% số lao động nước ngoài đang làm việc tại Singapore.

Hồi tháng 8, Singapore tuyên bố sẽ nâng mức lương tối thiểu hàng tháng của lao động nước ngoài từ 3.900 SGD lên 4.500 SGD. Trong mảng tài chính, lương tối thiểu sẽ từ 5.000 SGD. Thoạt nhìn đây có thể là ưu đãi dành cho người nước ngoài, nhưng đây chính là cách chính phủ hạn chế hãng xưởng và văn phòng Singapore tuyển dụng người ngoại quốc.

Tuy nhiên, trong một diễn đàn đầu năm mới ngày 11/1, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat lại nhấn mạnh rằng: “Là một quốc gia nhỏ, Singapore không thể đóng cửa với thế giới bên ngoài, bởi nếu làm như vậy Singapore sẽ đánh mất các giá trị của hòn đảo và sự kết nối tương thích với thế giới”.

9/ Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác ngày 11/1 trượt mạnh, khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo sụt giảm khoảng 150 tỷ USD trong vòng chỉ 24 tiếng đồng hồ. Chiều 11/1, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 34.129 USD, giảm gần 14% so với cách đó 24 tiếng. 

Vốn hóa của thị trường tiền ảo lúc này đạt gần 944 tỷ USD, giảm hơn 150 tỷ USD so với mức gần 1.100 tỷ USD của ngày hôm trước. Trong đó, vốn hóa của Bitcoin là gần 630 tỷ USD. Cùng thời điểm nói trên, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì thế giới là Ether giảm hơn 17%, còn dưới 1.070 USD.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA