Sự phát triển vũ bão trong năm 2020 ở các thị trường Mỹ, châu Âu và Trung Đông đã giúp Shein đạt doanh số 10 tỉ đô la. Ảnh: Reuters

Tiêu điểm:

Thời đã đến với thời trang nhanh Trung Quốc?

Các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang đổ bộ thị trường thời trang nhanh (fast fashion) toàn cầu với các dòng sản phẩm dồi dào có giá rẻ chưa từng thấy, cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu lâu năm như Zara hay H&M. Khó cạnh tranh ngay cả trên thị trường sân nhà, nhiều hãng thời trang Trung Quốc chọn chiến lược phát triển hoàn toàn ở thị trường nước ngoài. Nhưng các trở ngại về logistics và thái độ không thân thiện với doanh nghiệp Trung Quốc đang dần hiện rõ, cản trở tham vọng bành trướng toàn cầu của họ.

Xem chi tiết tại link:

Thời đã đến với thời trang nhanh Trung Quốc?

1/ Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 38-39 tỷ USD trong năm 2021, sau khi bị sụt giảm hơn 10% trong năm vừa qua. 

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex, cho biết Việt Nam là nước duy nhất trong top 5 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới không bị cách ly và không bị dừng sản xuất do ảnh hưởng của Covid-19 trong năm 2020. Đây là năm đầu tiên sau 25 năm xuất khẩu dệt may Việt Nam tăng trưởng âm 10,5%, tức là chỉ đạt 35 tỷ USD, giảm so với con số 39 tỷ USD năm 2019. Tuy nhiên, đây là mức suy giảm thấp trong bối cảnh tổng cầu dệt may thế giới giảm trên 52% (từ 740 tỷ USD về 600 tỷ USD), các quốc gia cạnh tranh trong lĩnh vực dệt may đều có mức giảm từ 15-20% thậm chí gần 30% do bị cách ly dài.

Ngành may mặc Việt Nam đặt mục tiêu trong năm 2021 hồi phục doanh số xuất khẩu 39 tỷ USD như trước dịch.

2/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 55,8- 56,40 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, chênh lệch hai đầu 600.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng trên sàn Kitco đang được giao dịch ở mức 1846,4 USD/ounce, giảm 3,6 USD, tương đương 0,19% so với chốt phiên trước.

3/ Bộ Công Thương công bố thêm hai công ty chính thức được cấp mã giao dịch để bước chân vào thị trường sữa Trung Quốc, nâng tổng số đơn vị được xuất khẩu sản phẩm sữa sang Trung Quốc lên 7 đơn vị. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp mã giao dịch cho phép 7 công ty và nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu một số sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc, gồm: TH True Milk (sản phẩm sữa tiệt trùng và sữa biến đổi); Hanoimilk (sữa lên men); Công ty Bel Việt Nam (các loại phô mai khác); Nutifood (sữa tiệt trùng, sữa biến đổi và sữa lên men bổ sung hương vị); và 3 nhà máy của Vinamilk: Nhà máy Sữa Thống Nhất với sản phẩm sữa đặc, Nhà máy Sữa Sài Gòn với sản phẩm sữa lên men bổ sung hương vị, Nhà máy Sữa Trường Thọ với sản phẩm sữa tiệt trùng, sữa biến đổi, sữa đặc có đường và các sản phẩm sữa đặc khác.

4/ Dù ba tháng cuối năm lượng xe hơi tiêu thụ tăng cao, song tăng trưởng của ngành xe hơi Việt Nam trong năm 2020 giảm 8% so với năm 2019.

Theo VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam),  tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 12/2020 là 283.983 xe (giảm 8% so với cùng kì năm ngoái). Trong đó, xe ô tô du lịch giảm 7%; xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 26% so với cùng kì năm ngoái. Bên cạnh đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 1% trong khi xe nhập khẩu giảm 17% so với cùng kì năm ngoái.

5/ Các doanh nghiệp lữ hành Thái Lan đã kiến nghị chính phủ hỗ trợ 50% tiền lương hàng tháng nhằm hỗ trợ lao động trong ngành công nghiệp du lịch. Phương án trợ cấp được đề xuất ở mức trần 7.500 baht/ người trong một năm. Các khoản vay du lịch cũng cần được gia hạn trong thời gian hai năm. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều khách du lịch đã hủy đặt phòng; các khách sạn cũng ghi nhận tỉ lệ đặt phòng thấp. Tại Bangkok, thành phố du lịch trọng điểm, thì người dân được khuyến khích hạn chế du lịch và nên ở nhà. Trong khi đó, tại Chiang Mai, tỉ lệ đặt phòng chỉ đạt dưới 10% và nhiều khách sạn đã quyết định đóng cửa tạm thời.

6/ Bộ Tài chính Thái Lan hiện đang chuẩn bơm 200 tỷ baht (khoảng 6,6 tỷ USD) hỗ trợ tài chính để đối phó với những điều kiện kinh tế đang xấu đi trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19kéo dài. Trong số 200 tỷ baht này, 100 tỷ baht là thanh khoản còn lại từ các biện pháp của Chính phủ Thái Lan được đưa ra từ giai đoạn đầu để khắc phục các tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, các biện pháp hỗ trợ sẽ bao gồm giãn nợ, tạm ngừng trả nợ gốc và giảm lãi suất. Về biện pháp giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất, ông Arkhom cho biết các chi tiết đang được hoàn thiện và Bộ Tài chính Thái Lan đang nghiên cứu phương thức hỗ trợ.

7/ Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất tại Trung Quốc, đã đưa ra sáng kiến sử dụng các máy ATM tại các chi nhánh ở Thâm Quyến, sẽ cho phép khách hàng chuyển đổi tiền mặt và tiền tiết kiệm sang tiền kỹ thuật số hoặc ngược lại. Đây là một phần của kế hoạch triển khai rộng rãi đồng nhân dân tệ với tham vọng là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tiền điện tử pháp định của Trung Quốc. Các máy ATM giúp chuyển đổi tiền mặt sang tiền kỹ thuật số đã được thử nghiệm ngay sau khi đợt phát hành tiền kỹ thuật số thứ 2 tại Thâm Quyến kết thúc. Hiện tại, một số khách hàng được chỉ định đã có thể sử dụng những chiếc máy ATM này để chuyển đổi tiền tệ.

8/ Số vụ vỡ nợ của các công ty Trung Quốc trong năm nay 2021 nhiều khả năng sẽ vượt qua mức kỷ lục năm ngoái do việc chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, số vụ vỡ nợ của các doanh nghiệp nước này trên thị trường nội địa trung bình tăng 47% lên 13,6 tỷ nhân dân tệ – so với mức 9,2 tỷ tệ hồi nửa đầu năm.

9/ Tập đoàn Ford cho biết thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra đã trở nên ngày càng trầm trọng hơn khiến hãng chế tạo xe hơi này phải đóng cửa cả 3 nhà máy tại Brazil, nơi mà hãng đã hoạt động trong một thế kỷ qua. Quyết định này sẽ khiến khoảng 5.000 lao động tại Brazil bị mất việc làm. Theo đó, Ford sẽ đóng cửa ngay lập tức nhà máy Camacari và Taubate tại Brazil, chỉ có một số bộ phận sản xuất linh kiên hoạt động thêm một vài tháng. Trong khi đó, nhà máy Troller ở Horizonte sẽ hoạt động đến quý 4 tới. Ngoài ra, Ford cũng sẽ ngừng bán dòng xe EcoSport, Ka và T4 khi hàng tồn kho được bán hết. Ford cũng cho biết hãng này sẽ đóng cửa nhà máy ở thành phố Louisville thuộc bang Kentucky trong tuần này, nơi có khoảng 4.100 lao động.

Ford sẽ đóng cửa ngay lập tức nhà máy Camacari và Taubate tại Brazil – Ảnh: USNews

10/ Indonesia sẽ tiến hành tiêm chủng đại trà từ ngày mai 13/1 với vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac Biotech, Trung Quốc. Dự kiến Tổng thống Joko Widodo sẽ là người tiêm đầu tiên trong chiến dịch này, tiếp đến là 1,3 triệu nhân viên y tế tuyến đầu. Indonesia đã nhận được tổng cộng 15 triệu liều trong tổng số 125,5 triệu liều vaccine đặt mua của Sinovac. Chiến lược tiêm chủng của nước này là tập trung cho lực lượng lao động ở độ tuổi 18-59, bên cạnh nhân viên y tế và công chức.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA