Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực được vinh danh có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019 (Smart21), trong đó Bình Dương là thành phố đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách này.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, mới đây, Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực được vinh danh có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019 (Smart21).

Cộng đồng Thành phố Thông minh Smart21 năm 2019 bao gồm các thành phố và các vùng từ Hoa Kỳ, Úc, Brazil, Canada, Pháp, Ấn Độ, Kenya, Nga, Đài Loan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Bình Dương, địa phương đầu tiên ở Việt Nam chính thức trở thành thành phố thông minh tiêu biểu.

ICF lựa chọn 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới dựa trên số liệu định lượng và định tính, được đánh giá bởi một nhóm các nhà phân tích, đứng đầu là cựu giám đốc điều hành Cisco và Westchester County (New York) CIO, Tiến sĩ Norman Jacknis. Các phân tích được dựa trên phương pháp ICF, cung cấp khuôn khổ, khái niệm để tập trung phát triển các yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của cộng đồng về kinh tế, xã hội và văn hóa.

Để trở thành Thành phố Thông minh và tham gia vào Cộng đồng Thành phố Thông minh thế giới, một khu vực (thành phố, vùng…) cần đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí:

Băng thông rộng

Băng thông rộng là tiện ích thiết yếu của tương lai, là một công cụ đầy sức mạnh và đóng vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế ngang bằng nước sạch và giao thông tốt. Băng thông rộng kết nối máy tính bàn, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn tới hàng tỷ thiết bị và người dùng trên thế giới, tạo một môi trường số bao trùm thế giới vật chất, tạo ra cuộc cách mạng về cách thức chúng ta làm việc, vui chơi, sinh sống, giáo dục và giải trí cho bản thân, quản lý người dân và liên kết với thế giới. Đây là yếu tố thể hiện sự phát triển vượt bậc của ứng dụng công nghệ thông tin.

Lực lượng lao động tri thức

Ngày nay tất cả các việc làm hấp dẫn ở nền kinh tế công nghiệp hóa hay đang phát triển đều đòi hỏi lượng kiến thức lớn hơn. Mỗi cá nhân đều không ngừng cải thiện các kỹ năng khác nhau vì đó là cách duy nhất để khẳng định giá trị bản thân. Nếu như khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ thì thiết yếu cần có một lực lượng lao động tri thức cao để có thể sử dụng những thiết bị công nghệ đó phục vụ công việc, tạo ra giá trị kinh tế. Trong tương lai nếu người lao động không tạo ra được những giá trị gia tăng vượt qua mức chi phí lương của họ, không sớm thì muộn họ sẽ bị thay thế bởi công nghệ (phần mềm, phần cứng).

Đổi mới

Cộng đồng thông minh theo đuổi sự đổi mới thông qua các mối quan hệ giữa doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức như các trường đại học, bệnh viện. Tam giác đổi mới hay “Triple Helix” hỗ trợ duy trì các lợi ích kinh tế ở địa phương. Việc chính quyền đầu tư vào công nghệ tiên tiến đóng góp to lớn vào sự phát triển nền văn hoá và cải thiện dịch vụ cho nhân dân, giảm chi phí vận hành.

Bình đẳng tiếp cận công nghệ số

Mọi người trong cộng đồng đều có quyền tiếp cận công nghệ băng thông rộng và có kỹ năng sử dụng chúng phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống và nhu cầu truyền thông, giao tiếp.

Bền vững

Cải thiện đời sống hiện tại, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể giữ vững và phát huy, là yếu tố cốt lõi của phát triển bền vững. Trong lịch sử loài người, tăng trưởng kinh tế luôn liên quan tới việc tiêu thụ rất nhiều tài nguyên và cũng tạo ra nhiều chất thải. Cho nên chúng ta cần phải tìm cách để tiếp tục tăng trưởng đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường.

Ủng hộ – khích lệ

Các lãnh đạo cộng đồng hoặc các nhóm cộng đồng thường gặp nhiều khó khăn hoặc rào cản trong việc đổi mới hoặc ủng hộ sự thay đổi. Tuy nhiên nỗ lực để thay đổi và quyết tâm để thực hiện là những điều cốt lõi của Cộng đồng thông minh.

Ngoài các tiêu chí trên, hàng năm, ICF lựa chọn một chủ đề cho chương trình Giải thưởng của mình và cho Hội nghị thượng đỉnh thường niên. Chủ đề của chương trình năm 2018 là “Humanizing Data (Dữ liệu phục vụ con người)”. Chương trình Giải thưởng là cơ hội để các cộng đồng báo cáo những thành quả của mình trong lĩnh vực Big Data (Dữ liệu lớn) và Open Data (Dữ liệu mở)

Danh sách 21 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019:

Abbotsford, British Columbia, Canada

Adelaide, Nam Úc, Úc

Thành phố thông minh Bình Dương, Việt Nam

Thành phố Chiayi, Đài Loan

Chicago, Illinois, USA

Curitiba, Parana, Brazil

Greater Victoria, British Columbia, Canada

Hudson, Ohio, Hoa Kỳ

Issy-les-Moulineaux, Pháp

Thành phố Keelung, Đài Loan

Mát-xcơ-va, Nga

Nairobi County, Kenya

Prospect, Úc

Rochester, New York, USA

Sarnia-Lambton County, Ontario, Canada

Sunshine Coast, Úc

Surat, Gujarat, Ấn Độ

Thành phố Đài Nam, Đài Loan

Thành phố Đào Viên, Đài Loan

Westerville, Ohio, Hoa Kỳ

Winnipeg, Manitoba, Canada

Theo ITC News