Một chi nhánh của Citi Group tại Bắc Kinh. Tập trung vào mảng quản lý tài sản và các định chế ở khu vực châu Á là định hướng mới của tập đoàn ngân hàng Mỹ. Ảnh: Getty Images

Tiêu điểm

Bỏ mảng bán lẻ, tập đoàn ngân hàng Citi thu hút thêm 15 tỷ USD từ quản lý tài sản

Mảng quản lý tài sản của ngân hàng Mỹ đã thu hút gần 15 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sau khi rút khỏi mảng bán lẻ ở Việt Nam và 12 thị trường khác – theo hãng Bloomberg. Tỷ lệ tăng trưởng trong sáu tháng đầu năm nay của mảng khách hàng cao cấp đạt 21% so với cùng kỳ năm trước và đây là thành tích kỷ lục của Citi trong nhiều năm qua.

Hồi tháng 4, Citi đã tạm ngưng các hoạt động mảng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Bahrain, Ba Lan và Nga. Bốn trung tâm quản lý tài sản của Citigroup ở Singapore, Hong Kong, Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất) và London sẽ quản lý các hoạt động của các thị trường này. Citigroup sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ tại các thị trường này cho nhóm khách hàng doanh nghiệp. 

“Điều này giúp chúng tôi nắm bắt được sự tăng trưởng mạnh mẽ và lợi nhuận hấp dẫn mà hoạt động quản lý tài sản mang lại. Chúng tôi không có quy mô cần thiết để cạnh tranh với những đối thủ lớn tại 13 thị trường này. Thay vào đó, chúng tôi tin nguồn lực sẽ được sử dụng tốt hơn với lĩnh vực quản lý tài sản và các khách hàng doanh nghiệp”, CEO Jan Fraser mới nhậm chức lúc đó phát biểu.

Chỉ trong quý 2 vừa rồi sau khi rời mảng bán lẻ, Citi đã quản lý thêm 8 tỷ USD tài sản của khách hàng. Ngân hàng Mỹ cũng tuyển thêm 650 chuyên viên quản lý tài sản cấp cao tại Hong Kong và Singapore trong năm nay. Đây là bước đầu trong kế hoạch tuyển 2.300 chuyên viên quản lý tài sản để quản lý đến 150 tỷ USD tài sản của khách hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2025 của Citi.  

“Chúng tôi đang nắm bắt thị phần khi khách hàng châu Á có nhu cầu tư vấn nhiều hơn về danh mục đầu tư, thiết kế và phân bố các loại hình tài sản theo cách đa dạng hơn và môi trường địa lý thích hợp”, Peter Babej, CEO quản lý thị trường Citi Asia Pacific, phát biểu.

Tập đoàn ngân hàng Citi đang cùng với tập đoàn ngân hàng HSBC Holdings và Credit Suisse Group AG gặt hái lợi ích từ thị trường quản lý tài sản ngày càng “phình” ra ở châu Á kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Credit Suisse đã tuyển thêm 50 chuyên viên quản lý tài sản trong nửa đầu năm nay. Riêng HSBC đặt mục tiêu có 1.000 chuyên viên cấp cao cho thị trường nhà giàu này.

Châu Á – Thái Bình Dương hiện có 831 tỷ phú, cao hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới – theo báo cáo cuối năm 2020 của ngân hàng UBS Group AG và hãng kiểm toán PricewaterCooper.

Nhưng việc rời bỏ mảng bán lẻ để tập trung vào mảng khách hàng cao cấp của Citi đã lộ ra từ hồi cuối năm ngoái. Tháng 1/2021, Citi đã hợp nhất các chi nhánh ngân hàng cá nhân và quản lý tài sản để hình thành Citi Global Wealth do nhà quản lý Jim O’Donnel dẫn dắt. Hai nhà quản trị cấp cao Steven Lo và Fabio Fontainha được bổ nhiệm phụ trách thị trường châu Á của Citi Global Wealth.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện đang ở mức 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng, tăng 150 ngàn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào và bán ra vẫn đang ở mức 700 ngàn đồng/lượng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.814,7 USD/ounce, tăng 16 USD, tương đương 0,89% so với chốt phiên trước.

2/ Infographic: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước và tăng 2,64% so với tháng 7/2020. Song bình quân 7 tháng năm 2021, CPI chỉ tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Nguồn: BizLive

3/ Theo Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong 4 tháng đầu năm 2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu tổng cộng 2.673 tấn hạt tiêu đen trị giá hơn 5,17 triệu USD, tăng tới 71,7% về lượng và 72% về giá trị so với cùng kỳ 2020. Theo đó, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí quốc gia có lượng xuất khẩu lớn nhất về mặt hàng này vào Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 1.356, tấn đạt kim ngạch xấp xỉ 2,7 triệu USD, tăng mạnh 38,1% về lượng và 48,4% về giá trị. Hạt tiêu Việt Nam chiếm 51,6% thị phần giá trị xuất khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ trong 4 tháng 2021. Được biết, một phần hạt tiêu Việt Nam xuất khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo con đường tạm nhập tái xuất qua một số quốc gia khác như châu Âu và một số quốc gia láng giềng khác nhằm phục vụ mục đích chế biến và tiêu dùng tại các quốc gia này.

4/ Các chủ trang trại chăn nuôi heo ở Nam Định liên tục gặp khó trong nhiều năm qua, có người mất cả cơ nghiệp. Không trụ vững, nhiều trang trại phải đóng cửa, treo chuồng; một số ít cải tạo chuồng nuôi, chuyển đổi vật nuôi vì giá cả, dịch bệnh. Covid ập đến, nhiều chủ trại chưa kịp ổn định lại càng khốn đốn bởi giá thức ăn chăn nuôi đang tăng phi mã, cao gấp nhiều lần so với dịp đầu năm nay. Mỗi bao cám trọng lượng 25 kg có giá dao động từ 350.000 – 370.000 đồng, tùy vào từng loại. Không những thế, thời gian qua, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh liên tục giảm, hiện chỉ còn ở ngưỡng 55.000 – 57.000đ/kg. Nếu thới gian tới, giá thức ăn chăn nuôi không giảm xuống và giá heo hơi không tăng lên thì chắc chắc người chăn nuôi không có lãi.

5/ Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7/2021, cả nước có 8.740 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 22,8% so với tháng 6. Trong khi, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 4.527, tăng 17,1% so với tháng trước và tăng 34,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong tháng, cả nước có 4.947 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Được biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bởi biến chủng mới ngày càng tăng và thực hiện giãn sách xã hội ở 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo Chỉ thị số 16 đã ảnh hưởng đến đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm 2021.

6/ Apple đã đạt lợi nhuận quý 2/2021 cao nhất lịch sử công ty, trong khi 2 tập đoàn công nghệ khác là Microsoft và Alphabet cũng trải qua quý 2 thành công rực rỡ về doanh số. Theo đó, công ty đã công bố lợi nhuận quý 2/2021, cao nhất trong lịch sử 45 năm của hãng, bất chấp tình hình đại dịch trên thế giới. Apple kiếm được 21,7 tỷ USD lợi nhuận trong 3 tháng, trong khi doanh thu tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 81,4 tỷ USD. Theo các chuyên gia, nhờ thành công trong quý 2 này, công ty sản xuất iPhone có thể đạt lợi nhuận năm cao nhất mọi thời đạt ở mức 86 tỷ USD cho giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 9. Con số này cao hơn khoảng 51% so với kỷ lục của năm ngoái. Năm 2021 thắng lợi của Apple đến từ 2 nguyên nhân. Thứ nhất, thế hệ iPhone đầu tiên trong 3 năm sở hữu những nâng cấp được khách hàng coi là đáng để mua mới. Thứ hai, nhu cầu về laptop và máy tính bảng iPad của người lao động và sinh viên, học sinh tăng nhanh trong thời kỳ dịch bệnh.

8/ Những ngư dân kiếm sống nhờ cá hồi đang lao đao trước những đợt nắng nóng gay gắt và hạn hán kéo dài ở miền Tây Hoa Kỳ. Theo đó, hàng trăm nghìn con cá hồi con đang chết trên sông Klamath ở Bắc California do mực nước thấp. Hạn hán còn tạo điều kiện cho một loại ký sinh trùng phát triển mạnh tàn phá đàn cá ở đây. Hồi tháng 5 vừa qua, các quan chức thủy sản liên bang dự đoán khoảng 80% cá hồi con có thể chết vì nước sông Sacramento ấm hơn. Giờ đây, họ nói rằng con số đó có thể cao hơn do hồ nước mát Shasta đang cạn kiệt nhanh chóng. Các nhà quản lý cấp nước liên bang cho biết trong tuần này, hồ chứa lớn nhất của California chỉ được lấp đầy khoảng 35% dung tích. Kết quả là, chính quyền phải vận chuyển hàng triệu con cá hồi được nuôi tại các trại giống ra biển mỗi năm, bỏ qua hành trình hạ nguồn đầy nguy hiểm.

Một con cá hồi Chinook chết do nước ấm bất thường được giữ lại tại một bẫy cá hồi ở hạ lưu sông Klamath, Weitchpec, California (Mỹ). Ảnh: AP.

9/ Nối gót Google, Facebook đã yêu cầu các nhân viên tại Mỹ phải tiêm vaccine phòng Covid-19 trước khi trở lại làm việc tại các văn phòng trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới ở nước này gia tăng. Theo đó, Facebook sẽ chỉ cho phép những nhân viên đã tiêm chủng trở lại làm việc tại các văn phòng của hãng này ở Mỹ và đây là yêu cầu bắt buộc. Trước đó, cùng ngày, tập đoàn công nghệ Google đã đưa ra quyết định tương tự. Giám đốc điều hành Google nêu rõ tiêm chủng là một trong những cách thức quan trọng nhất để giữ cho bản thân và cộng đồng khỏe mạnh trong thời gian tới. Ngoài ra, Google sẽ kéo dài chính sách làm việc tại nhà cho các nhân viên ở tất cả các văn phòng trên toàn cầu cho đến ngày 18/10.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA