Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: DN HVNCLC đã xây dựng được văn hoá về Tiêu chuẩn – Chất lượng – Thương hiệu

1233
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh

Những doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC 2019 đã xây dựng được văn hoá về Tiêu chuẩn – Chất lượng – Thương hiệu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiếp tục đồng hành với Hội DN HVNCLC triển khai thực hiện các giải pháp, sáng kiến mới để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Việt trong thời gian tới.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tại Lễ Công bố HVNCLC 2019 do người tiêu dùng bình chọn, diễn ra tại TP.HCM vào tối 20/2.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ công bố HVNCLC 2019

Mở đầu phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chúc mừng các doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC 2019, cùng với 14 doanh nghiệp mới đạt danh hiệu HVNCLC – Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm.

“Trước tiên, tôi xin thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN nhiệt liệt chúc mừng 542 doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC do cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đặc biệt chúc mừng 14 doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC – Chuẩn hội nhập ngành hàng thực phẩm. Danh hiệu này được đánh giá dựa trên Bộ tiêu chí của Hội Doanh nghiệp HVNCLC xây dựng và công bố. Như vậy, sau hơn 1 năm triển khai, đến nay đã có 102 doanh nghiệp đạt chuẩn hội nhập này.” Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, chặng đường 23 năm Chương trình HVNCLC và gần 10 năm Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam triển khai đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng trong nước.

Những doanh nghiệp đạt danh hiệu chứng nhận HVNCLC đã xây dựng được văn hoá về Tiêu chuẩn – Chất lượng – Thương hiệu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những doanh nghiệp này là điển hình về áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến sản xuất, hệ thống cung ứng, phân phối, phát triển thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, họ cũng đạt kết quả tốt trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn Hội nhập cho 14 doanh nghiệp mới được công nhận.
Kể từ khi triển khai, thực hiện (cuối năm 2017), đến nay đã có tổng cộng 102 doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC – Chuẩn hội nhập

Việc người tiêu dùng tin tưởng, quyết định bình chọn danh hiệu HVNCLC chính là sự tôn vinh xứng đáng cho những doanh nghiệp đã nỗ lực đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Họ đã thể hiện được năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Điều này cũng chứng minh những cải tiến không ngừng nghỉ của Chương trình HVNCLC và Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong những năm vừa qua. Tất cả được thể hiện qua cách nghĩ, cách làm, cách tiếp cận và hội nhập thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt là thông qua các sản phẩm như Bộ tiêu chí Chuẩn hội nhập – Ngành thực phẩm, Bộ tiêu chí Chuẩn hội nhập – Ngành phi thực phẩm…

Đây là hướng đi phù hợp, hiệu quả, đã thu hút được sự quan tâm, tạo được uy tín cao trong cộng đồng doanh nghiệp. Hướng đi này đã tạo được uy tín đối với cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương cũng như người tiêu dùng trong xã hội.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chia sẻ rằng: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố đầu vào quan trọng của lực lượng sản xuất. Đây là chìa khóa quyết định tốc độ phát triển và năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Đối với Việt Nam, thời gian qua chúng ta đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, FTAs, AEC… Việc này tạo ra nhiều cơ hội, cũng như thách thức về thị trường sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và quy mô người tiêu dùng.”

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN, những doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC 2019 đã xây dựng được văn hoá về Tiêu chuẩn – Chất lượng – Thương hiệu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức phục vụ tăng trưởng bền vững và hội nhập quốc tế, yêu cầu quan trọng đặt ra là doanh nghiệp Việt cần chủ động thực hiện các giải pháp trong việc đổi mới công nghệ, sản phẩm. Bên cạnh đó là tăng cường tham gia xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn trong và ngoài nước; ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, giảm chi phí, qua đó nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh.

Ngành KH&CN với chức năng quản lý nhà nước về tiểu chuẩn đo lường chất lượng; sở hữu trí tuệ; công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hơn bao giờ hết, chúng tôi nhận thức rằng doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, là đối tượng chuyển hóa kết quả, thành tựu khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo thành sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của nền kinh tế. Toàn ngành KH&CN đã và đang đặt trọng tâm là tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ xây dựng, sửa đổi, bổ sung và ban hành những cơ chế chính sách mới thiết thực với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, cụ thể như: khơi thông các nguồn lực, tăng cường huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu.

Về phần Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp thu và làm chủ các công nghệ cốt lõi; rà soát, tái cơ cấu các chương trình KH&CN quốc gia theo hướng: “Xác định doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống sáng tạo quốc gia”. Song song đó, Bộ sẽ phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, liên kết chặt chẽ với cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế. Mục tiêu biến khởi nghiệp sáng tạo thành một trong những động lực đột phá cho đổi mới mô hình tăng trưởng. Đây là cách đẩy mạnh hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, phát triển, khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế.

Thời gian qua, Bộ KH&CN đã có những phối hợp, hợp tác hiệu quả với Hội DN HVNCLC trong việc thúc đẩy hoạt động xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp. Sự hợp tác mang mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, công cụ năng suất, chất lượng để vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại. Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đồng hành với Hội triển khai thực hiện các giải pháp, sáng kiến mới để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại buổi Lễ Công bố HVNCLC 2019

Để định hướng hợp tác nêu trên thành công, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Việt Nam hiệu quả, Bộ KH&CN và Hội DN HVNCLC mong muốn nhận được sự ủng hộ, chia sẻ và phối hợp mạnh mẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là những cơ quan, tổ chức có mặt tại Lễ công bố HVNCLC 2019.


Một số hình ảnh tại Lệ công bố HVNCLC 2019

Đại diện BCH Hội DN HVNCLC nhiệm kỳ 2 chia sẻ về việc phát triển công nghệ và tiêu chuẩn, chinh phục thị trường tại Lễ công bố
Toàn cảnh Lễ công bố HVNCLC 2019
Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho các doanh nghiệp mới
14 doanh nghiệp mới được công nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập

Các doanh nghiệp nhân danh hiệu HVNCLC 2019 do người tiêu dùng bình chọn

Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre trao chứng nhận cho các doanh nghiệp HVNCLC 2019

Tuấn Anh