Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc diễn đàn IIBF
  1. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Bộ đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao đã phối hợp với Bộ tổ chức sự kiện quan trọng này trong suốt thời gian từ năm 2014 đến nay.

“Có thể nói rằng, trong 10 năm qua, sự phối hợp công tư này đã đem lại nhiều thành tựu trong việc kiến tạo hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo (ĐMST) cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đối với lực lượng khởi nghiệp sáng tạo” – Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Đánh giá cao việc IIBF năm 2024 chọn chủ đề chính là “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thể bứt phá cho DN Việt Nam”, Bộ trưởng KH&CN cho rằng, chủ đề năm nay cho thấy tính bức thiết của việc tăng cường đầu tư và triển khai ứng dụng công nghệ, đặc biệt là CNTT trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, dưới sức ép của tốc độ tiến bộ công nghệ và sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 do Hội DN HVNCLC tổ chức với sự phối hợp thực hiện và điều phối của Trung tâm BSA, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu (LBC), CIO Việt Nam.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của DN, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

“Trình độ và năng lực công nghệ là yếu tố then chốt để DN tạo ra được sản phẩm, dịch vụ có đặc tính cạnh tranh hay vượt trội, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường” – ông Huỳnh Thành Đạt nói.

Mặt khác, cũng theo Bộ trưởng KH&CN, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho DN, tạo áp lực lớn buộc DN phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

Sự kiện thu hút sự tham dự của 300 khách dự là lãnh đạo Bộ, ngành, giới chuyên gia, doanh nghiệp và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí.

Với chức năng quản lý nhà nước về ĐMST do Chính phủ giao từ năm 2023, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt bày tỏ mong muốn tiếp tục được phối hợp với Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao trong các hoạt động thiết thực như IIBF.

Ông Huỳnh Thành Đạt kỳ vọng, với vai trò là đầu mối tập hợp và đoàn kết các DN hàng đầu của Việt Nam, tiên phong trong hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ, ĐMST, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tăng cường hơn nữa việc kết nối, thúc đẩy chuyên gia công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá.

Ông cũng kỳ vọng, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ KH&CN trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp DN và cá nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế; mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới. Tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới, qua đó hỗ trợ các DN Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ. thậm chí mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu phát thải nhà kính.

Về phần mình, Bộ KH&CN rất mong nhận được các ý kiến góp ý tích cực từ Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao đối với việc xây dựng chính sách, pháp luật về KHCN(DMST, nhất là lĩnh vực ĐMST cho DN.

BSA Media