Home Hàng Việt & Thị trường Chuyển động Cà phê châu Á: Indonesia sôi động, Việt Nam trầm lắng

Cà phê châu Á: Indonesia sôi động, Việt Nam trầm lắng

943

(Cafenews)-Giao dịch cà phê ở Indonesia tăng lên trong tuần này suốt vụ thu hoạch nhỏ, còn Việt Nam vẫn khá im ắng do nhu cầu yếu từ những người mua quốc tế, giới thương nhân cho biết.

Robusta loại 4, 80 hạt lỗi tại Lampung của Indonesia được giao dịch ở mức cộng 140 USD/tấn so với hợp đồng giao tháng 5 tại London, mức này đã trụ được trong 6 tuần, một thương nhân tại Lampung cho biết.

Nhưng giao dịch tăng mạnh do hàng đến kho dự trữ nhiều hơn trong suốt vụ thu hoạch nhỏ, trong khi vụ thu hoạch chính sẽ muộn hơn vào cuối năm nay.

Một thương nhân cho biết, giao dịch cà phê đang tăng lên hàng tuần, ước chừng có đến 180 xe tải đã được giao dịch, mỗi xe chở tới 10 tấn cà phê. Chỉ riêng hôm thứ 5 đã giao dịch khoảng một nửa số lượng trên.

Trong khi đó, thị trường cà phê Việt Nam vẫn khá thờ ơ do người mua vẫn đang theo dõi diễn biến vụ thu hoạch ở Indonesia và Brazil.

Giá hợp đồng giao tháng 5 London đã mất 4% hôm 23/3 xuống ở 1.671 USD/tấn, nhưng sau đó tăng nhẹ trở lại, mặc dù tốc độ khá chậm.

Các thương nhân Việt Nam chào bán robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 40 USD so với hợp đồng giao tháng 5, hoặc ở mức trừ lùi 70 USD so với hợp đồng giao tháng 7, nhưng chỉ một vài giao dịch được ký kết.

Ông Lê Đức Huy, Phó Tổng Giám Đốc Simexco, công ty xuất khẩu hàng đầu ở Đăk Lăk cho biết, người nông dân hiện nay không cần tiền mặt, họ có khoảng 20 – 30% hàng trong kho và muốn giữ chúng an toàn hơn là bán ra.

Việt Nam được dự đoán xuất khẩu đạt 180.000 tấn cà phê trong tháng 3, đưa xuất khẩu cà phê trong quý 1 năm nay lên 510.000 tấn, hay tăng 12,7% so với cùng quý năm ngoái, theo dữ liệu Hải quan.

Trong tháng 2, tháng Tết Nguyên đán, Việt Nam chỉ xuất khẩu được gần 130.000 tấn và trong tháng 1 xuất được khoảng 200.000 tấn.


Nguồn: VITIC/Reuters