Trang Nikkei Asian Review dùng tựa “Các công ty tài chính nước ngoài lại giong buồm đến Nhật”, nhắc họ đã từng tháo chạy khỏi xứ sở Phù Tang sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ảnh minh họa

Trang Nikkei Asian Review dùng tựa “Các công ty tài chính nước ngoài lại giong buồm đến Nhật”, nhắc họ đã từng tháo chạy khỏi xứ sở Phù Tang sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhưng nay họ quay lại xứ hoa anh đào vì chính phủ Thủ tướng Abe đón chào!

Trong mục tiêu chuyển Tokyo thành một trung tâm tài chính hàng đầu quốc tế, Chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết tâm thu hút các công ty tài chính nước ngoài quay trở lại Nhật Bản, theo trang Nikkei Asian Review ngày 17/8 cho biết.

Trong chiến lược tăng trưởng hàng năm được công bố hồi tháng 6/2017, mục tiêu đưa Tokyo trở thành một trung tâm tài chính quốc tế nêu rõ: thủ đô Nhật phải là nơi thu hút được người tài và dòng tiền mạnh đổ về đây. Việc gọi mời các công ty tài chính nước ngoài là để đạt được mục tiêu này, và chính phủ Nhật Bản đề cao việc kéo giảm nạn quan liêu giấy tờ để mau chóng đạt được mục tiêu.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng thu hút được 10 công ty trong năm tài khóa 2017, với việc rút ngắn thời gian xét duyệt và có những biện pháp hỗ trợ. Hiện Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang nghiên cứu các biện pháp thu hút những công ty này, theo một quan chức FSA cho biết.

FSA đã lập một nhóm nghiên cứu với chính quyền Tokyo, nhằm kéo giảm thời gian xét duyệt các công ty tài chính quốc tế muốn đến Nhật xuống còn 6 tháng.

Dự kiến, cách “chiêu dụ” các cơ sở tài chính nước ngoài là hỗ trợ chuyên gia giỏi luật, rành thủ tục và trợ giá tư vấn cho các công ty tài chính nước ngoài. Và FSA sẽ hỗ trợ hết mình cho đến khi các công ty lập được cơ sở hoạt động tại Tokyo.

Trang Nikkei Asian Review dùng tựa “Các công ty tài chính nước ngoài lại giong buồm đến Nhật”, nhắc họ đã từng tháo chạy khỏi xứ sở Phù Tang sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nhưng nay họ quay lại xứ hoa anh đào vì chính phủ của Thủ tướng Abe đón chào, và họ cũng “ngửi” được nhu cầu từ các ngân hàng đang chật vật vì mức lãi suất thấp.

Ví dụ Toronto-Dominion Bank, ngân hàng lớn thứ hai ở Canada tính về số vốn, sẽ mở hoạt động bảo hiểm tại Nhật Bản trong tháng 9 tới. Ngân hàng này sẽ bán những gói bảo hiểm cho người có thu nhập ổn định cho các ngân hàng địa phương, các ngân hàng lớn và những công ty bảo hiểm nhân thọ.

Toronto-Dominion Bank từng giải thể hoạt động bảo hiểm ở Nhật Bản hồi năm 2009. Nay họ trông thấy cơ hội bán sản phẩm cho các ngân hàng địa phương cùng những tổ chức tài chính khác đang loay hoay tìm chốn đầu tư khoản tiền gửi ngày càng tăng, kể từ lúc Ngân hàng trung ương Nhật Bản thông qua chủ trương lãi suất thấp hồi tháng 2-2016.

Trong khi đó, Legal & General Group, một dịch vụ cung ứng tài chính Anh, đặt mục tiêu trong năm 2017 sẽ có một chi nhánh ở Nhật. Năm 2015, công ty này liên doanh với công ty bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda, nhằm quản lý dòng tiền dành cho quỹ trợ cấp ở Nhật Bản, gồm Quỹ đầu tư hưu trí cấp chính phủ. Công ty kỳ vọng sẽ có nhu cầu lớn đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài và có giá trị cao.

Theo Bộ Kinh tế – Thương mại – Công nghiệp Nhật Bản, tổng số công ty tài chính nước ngoài ở Nhật Bản đã giảm gần 20 trong 2 năm (tính đến hết năm 2012) chỉ còn 131 công ty. Nhưng tình hình đã khá hơn từ năm tài khóa 2013, thị trường chứng khoán bắt đầu hồi phục nhờ chủ trương kinh tế Abenomics của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tính đến cuối tháng 6, đã có 55 ngân hàng nước ngoài lập chi nhánh ở Nhật Bản, so với năm 2016 có 53 ngân hàng nước ngoài có chi nhánh ở xứ sở Phù Tang.

Vĩnh Thụy (theo Nikkei Asian Review)


Top 10 Trung tâm tài chính thế giới
(Theo xếp hạng của Hãng nghiên cứu và tư vấn về tài chính uy tín của Vương quốc Anh Z/Yen Group)

London

Nơi đây đã trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của châu Âu và cả thế giới từ thế kỷ 19. Pháp luật quốc tế về kinh doanh bằng tiếng Anh được áp dụng rộng rãi cho tài chính quốc tế, với rất nhiều dịch vụ luật học được cung cấp tại London. Thủ đô của “xứ sở sương mù” là trung tâm lớn nhất của các thị trường phái sinh, thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và ngân hàng cho vay quốc tế. Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (Bank of England) và Cơ quan Ngân hàng châu Âu (European Banking Authority) đều đặt tại đây từ ngày đầu.

New York

Là quê hương của Wall Street. Từ giữa thế kỷ 20, New York City đã trở thành trung tâm tài chính hàng đầu Bắc Mỹ và thế giới. Năm nay, nơi đây vẫn là trung tâm lớn nhất trên thị trường cổ phiếu và thị trường vốn nợ, nhờ kinh tế Hoa Kỳ vẫn giữ vững ngôi số 1 hành tinh. NYSE và NASDAQ là 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất toàn cầu đều hiện diện tại Wall Street. New York cũng là nơi xảy ra hàng loạt thương vụ M&A đình đám, là nơi đóng trụ sở của nhiều quỹ phòng hộ, quỹ quản lý rủi ro, tập đoàn bảo hiểm, ngân hàng đầu tư…

Singapore

Là quốc đảo nhỏ bé vùng Đông Nam Á. Từ một đất nước không hề có tài nguyên thiên nhiên, chỉ sau vài chục năm Singapore đã trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á, đạt thu nhập GDP bình quân đầu người trong top 10 thế giới. Quốc đảo này là trung tâm lớn nhất trong châu lục về ngoại hối và kinh doanh hàng hóa, cũng là “trái tim” cho các hoạt động quản lý tài sản. Theo Cơ quan Tiền tệ của Singapore, giá trị tài sản ngành công nghiệp quản lý quỹ tại đây đang quản lý đã tăng 30%, đạt 2,36 nghìn tỷ SGD (1,75 nghìn tỷ USD) trong năm qua.

Hong Kong

Là một đặc khu kinh tế. Từ hàng chục năm nay, nơi này có mối liên kết chặt chẽ về mặt tài chính với London và New York. Hệ thống luật pháp cơ bản của Hong Kong được xây dựng dựa trên luật của Vương quốc Anh. Nơi đây được coi là nền kinh tế tự do nhất thế giới, với hàng loạt chính sách ưu đãi của chính phủ dành cho doanh nghiệp như thuế suất thấp, thủ tục hành chính đơn giản… Theo Cơ quan “Securities and Futures Commission” của Hong Kong, giá trị tài sản ngành công nghiệp quản lý quỹ tại đây đang quản lý đạt kỷ lục 17,7 nghìn tỷ HKD (2,3 nghìn tỷ USD) trong năm 2014. Với tầm quan trọng của mình, Hong Kong đã thu hút sự hiện diện của hầu hết 100 ngân hàng lớn nhất toàn cầu.

Tokyo

Thủ đô của “đất nước mặt trời mọc”, Tokyo nổi lên như một trong những trung tâm tài chính lớn nhất trong khu vực từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, sau khi hồi phục từ những cú sốc của thảm họa động đất và chiến tranh Thế giới II. Thành phố này vẫn đang duy trì mối liên kết khăng khít về tài chính với London và New York. Với dân số 37,8 triệu người, Tokyo Metropolis là khu đô thị đông dân nhất thế giới. Thời gian gần đây, Tokyo đã xây mới rất nhiều tòa nhà văn phòng chọc trời kiên cố, chính phủ cũng liên tục khuyến khích sử dụng tiếng Anh trong ngành dịch vụ và nhà hàng.

Zurich

Thành phố rộng lớn nhất của Thụy Sĩ đạt 714/1000 điểm, giảm 1 điểm so bảng xếp hạng năm ngoái. Hãng tư vấn Mercer nhiều năm nay luôn xếp Zurich là thành phố có chất lượng sống tốt nhất hành tinh, cùng mức thuế thấp cho doanh nghiệp. Nơi đây là trung tâm hàng đầu thế giới về ngân hàng và quản lý tài sản. Hầu hết các nhà băng của Thụy Sĩ đều đặt trụ sở chính tại Zurich, cùng sự hiện diện của rất nhiều “đại gia” ngân hàng từ quốc tế. 10 trong số 50 công ty lớn nhất thế giới cũng đang đặt trụ sở chính ở đây, như ABB, UBS, Credit Suisse, Swiss Re và Zürich Financial Services. Sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ đặt tại Zurich là sàn chứng khoán lớn thứ 4 toàn cầu.

Washington DC

Là trung tâm chính trị của quốc gia, Washington có tới 176 đại sứ quán quốc tế. Thành phố này cũng là trung tâm tài chính lớn thứ nhì của nước Mỹ, có trụ sở chính của những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng phát triển Liên Mỹ (IDB).

San Francisco

“The City by the Bay” có mật độ dân cư đông thứ nhì trong số các thành phố của Hoa Kỳ, chỉ sau New York City. Nơi đây nổi tiếng với các dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính, du lịch và đặc biệt là công nghệ. Với “cuộc đổ xô đi tìm vàng” hồi đầu thế kỷ 20 ở California, San Francisco trở thành trung tâm tài chính và ngân hàng của Bờ Tây. Phố Montgomery Street được gọi là “Wall Street of the West”. San Francisco được trên 30 tổ chức tài chính quốc tế, 6 công ty trong danh sách Fortune 500 cùng ngân hàng Wells Fargo đặt trụ sở chính. Rất nhiều tập đoàn tài chính lớn, nhà băng đa quốc gia, các quỹ đầu cơ mạo hiểm (venture capital) đều có trụ sở trong thành phố.

Boston

Là một trong những thành phố lâu đời nhất của Hoa Kỳ, nơi đây luôn nằm trong số “thành phố đáng sống nhất thế giới” dù có chi phí cực kỳ đắt đỏ. Nền kinh tế của Boston nổi tiếng với các ngành dịch vụ tài chính, giáo dục, công nghệ thông tin và y tế. Trung tâm tài chính Boston nổi lên là một thế lực hàng đầu của Hoa Kỳ nhờ sự có mặt của các quỹ hỗ tương (Mutual fund), quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture capital) và hoạt động bảo hiểm. Thành phố là nơi đặt trụ sở chính của quỹ đầu tư nổi tiếng Fidelity Investments, ngân hàng Santander Bank, công ty quản lý tài sản State Street Corporation cũng là hãng tài chính lâu đời thứ nhì của Mỹ…

Toronto

Đây là thành phố đông dân nhất của Canada và đông thứ 4 Bắc Mỹ. Được coi là “thủ đô tài chính của Canada”, nơi đây trở thành một trong những trung tâm tài chính, kinh doanh, bảo hiểm phát triển nhanh nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái cuối những năm 2000, nhờ sự vững vàng của hệ thống ngân hàng Canada. Toàn bộ “Big Five” – 5 nhà băng lớn nhất thống trị ngành công nghiệp ngân hàng của quốc gia này đều đặt trụ sở hoạt động ở Toronto. Hầu hết các tổ chức, tập đoàn tài chính, trụ sở chính ngân hàng và công ty môi giới, bảo hiểm đều tập trung dọc Bay Street, quận Financial District. Đây cũng là nơi “đóng đô” của sàn chứng khoán Toronto – sàn giao dịch lớn thứ 7 thế giới tính theo vốn hóa thị trường.