Ảnh TL

(Cafe news)- Sau Tết, bước vào mùa khô được dự báo sẽ kéo dài, chính vì vậy việc chăm sóc cây cà phê ngay bây giờ là điều cần thiết. Để cà phê đạt hiệu quả cao, cần bón phân hữu cơ vừa đủ. Trên thị trường, không thiếu phân hữu cơ chuyên chăm sóc cho cây cà phê.

Cung cấp đủ nước cho cà phê

Hiện nay, với giống mới, kỹ thuật mới, năng suất cà phê có thể lên đến 5 – 6 tấn nhân/ha. Để đạt được năng suất này, nhất là đối với đất chuyên canh cần bổ sung dinh dưỡng cho đất. Một số dinh dưỡng như S sẽ thừa, nhưng một số dinh dưỡng khác như Ca, Mg, Bo, Zn… sẽ thiếu. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng trong mùa khô là cần thiết, đặc biệt là các vườn cà phê đã suy kiệt sau khi thu hoạch.

Ngoài việc đảm bảo sử dụng nguồn nước và cung cấp dinh dưỡng hợp lý cần chăm sóc tốt cho cà phê.

Hiện phần lớn nông dân đang sử dụng phương pháp tưới phun mưa (tưới péc) và tưới gốc (tưới dí). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đối với phương pháp tưới phun mưa (tưới péc) thì lượng nước tưới để đảm bảo đủ cho cây cà phê nở hoa tốt thì đợt tưới lần tưới đầu tiên ở mức 800 m3 nước/ha. Các lần tưới tiếp theo cần lượng nước ít hơn, khoảng 600 – 650 m3 nước/ha/đợt. Mỗi lần tưới cách nhau từ 20 – 25 ngày tuỳ theo vùng đất.

Đối với phương pháp tưới gốc (tưới dí), để đảm bảo cho cây cà phê nở hoa tốt thì lượng nước đợt tưới đầu tiên cần nhiều nhất, khoảng 500 – 550 lít nước/gốc. Các đợt tưới tiếp theo cần lượng nước ít hơn, khoảng 400 – 450 lít nước/gốc. Mỗi đợt tưới cũng cách nhau chu kỳ từ 20 – 25 ngày tuỳ vào vùng đất.

Thông thường có 2 – 3 đợt tưới trong mùa khô để đảm bảo cho cà phê phát triển tốt. Nếu mùa khô kéo dài có thể bà con phải tưới thêm đợt 4.

Cung cấp dinh dưỡng cho cà phê

Bên cạnh nước tưới, việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cà phê cũng cần quan tâm. Khi cung cấp dinh dưỡng cân đối, hợp lý cà phê cây sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của mùa khô tạo tiền đề năng suất cho mùa vụ mới.

Để giúp bà con thuận lợi trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cà phê mùa khô thì các nhà sản xuất phân bón đã có sản phẩm bón cho cà phê mùa khô. Trong số đó phải kể đến Cty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm Đầu Trâu cà phê .

Ngoài ra việc bón phân hữu cơ cho cà phê là quan trọng. Loại phân hữu cơ được chế biến có chất lượng chiếm tỷ lệ còn ít. Trong lúc đó phân hóa học các loại bón cho cà phê được ghi nhận là: lượng phân đạm (N) bón bình quân là 356 kg N/ha, tương đương 773 kg phân hay 15,5 bao Ure/ha.

Điển hình những năm được mùa, nhiều bà con đã bón đến 467 kg N/ha tương đương 20,3 bao/ha. Cá biệt có hộ bón đến 897 kg N, tương đương 39 bao Ure/ha. Do sử dụng nhiều nguồn và nhiều chủng loại phân, nên số lượng lân (P) và kali (K) cũng vượt mức khá nhiều so với khuyến cáo.

Tình trạng thành phần nông hóa đất cà phê như vậy khiến các nhà khoa học lo ngại cho chiến lược sản xuất cà phê bền vững trong các năm tới. Vì vậy, lời khuyến cáo đầu tiên được đưa ra là: cần giảm thiểu lượng phân hóa học các loại, không nên bón nhiều chủng loại phân hóa học, mà cần chọn các chủng loại phân phù hợp với tỷ lệ N:P:K cho cây ở các thời kỳ sinh trưởng của cà phê.

Kinh nghiệm cho thấy rằng, những vùng bà con sử dụng phân NPK Đầu Trâu bón theo khuyến cáo của Công ty Bình Điền đều mang lại hiệu quả rất tốt cả về năng suất, hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái được bền vững.

Thí ngiệm được Cty Bình Điền thực hiện cho kết quả: nền có bón phân hóa học kết hợp với 10 tấn phân chuồng so với nền chỉ bón phân khoáng, các thành phần vật lý của đất sau 3 năm thay đổi rất đáng kể: Chất hữu cơ tăng, độ xốp đất tăng, số lượng giun đất tăng, thành phần các vi sinh vật có lợi tăng, chất khoáng như N, P, K ,Ca, Mg dạng tổng số và dễ tiêu đều tăng, trong lúc đó, hàm lượng Al, Fe giảm, độ chua của đất giảm.

Kết quả này dẫn đến bộ rễ cà phê sinh trưởng phát triển tốt hơn công thức đối chứng rất rõ. Với thực trạng đất trồng cà phê Di Linh, chỉ cần bón lượng phân khoáng 320 kg N + 100 kg P205 và 350 kg K20/ha có phối hợp với 10 tấn phân chuồng chế biến có chất lượng tốt sẽ cho năng suất cà phê cao nhất (5,65tấn/ha), mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Công thức sử dụng phân bón này đạt tiêu chuẩn đất khỏe, cây khỏe, môi trường khỏe.

Hoàng Huy (Theo Laodong Online)