Ảnh TL (minh họa)

Thị trường Hà Nội có tỷ lệ hấp thụ chỉ 2% ở phân khúc căn hộ siêu sang, trong khi tại TP HCM hàng mới ra là tiêu thụ hết. 

Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết nguồn cung căn hộ siêu sang tăng gần 11 lần so với quý II. Cụ thể, trong quý II, lượng căn hộ phân khúc này chỉ đạt 115 sản phẩm thì đến quý III đã tăng lên 1.322 căn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm này ở Hà Nội chỉ đạt 90 giao dịch trong quý III, tức khoảng 2%. Các sản phẩm cao cấp có tỷ lệ hấp thụ cao hơn, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 13%.

“Điểm đáng lưu ý là tập khách hàng nước ngoài. Hầu hết dự án cao cấp đều đã sử dụng hết room dành cho người nước ngoài”, Hiệp hội môi giới nhận định.

Trong khi đó, ở phân khúc này tại TP HCM lại diễn biến theo chiều hướng khác. Báo cáo cho biết, nguồn cung phân khúc cao cấp (45 đến 70 triệu đồng mỗi m2) tăng mạnh. Đặc biệt, ở thị trường này xuất hiện một số dự án căn hộ siêu sang có giá bán 150 đến 200 triệu đồng mỗi m2 tại các dự án trung tâm và các khu đất vàng được giới thượng lưu và khách nước ngoài rất quan tâm.

“Điều này cho thấy các chủ đầu tư đã đánh giá khả năng phát triển kinh tế tại đây là rất tốt, kỳ vọng số lượng người giàu có tại TP HCM cũng như người nước ngoài đến làm việc, sinh sống sẽ tăng mạnh trong thời gian tới”, Hiệp hội môi giới nhận định.

Trái ngược với thị trường Hà Nội, phân khúc hạng sang tại TP HCM ra hàng là hết ngay, đạt tỷ lệ hấp thụ 100%. Phân khúc cao cấp cũng đạt mức hấp thụ lên tới 78%.

Theo đơn vị khảo sát, dự án có sản phẩm cao cấp và siêu sang đã thu hút lượng khách nước ngoài tham gia rất mạnh. Đơn vị này đề xuất ở một số dự án đặc thù có thể nên mở rộng room cho người nước ngoài mua căn hộ, thay vì việc giới hạn số lượng căn như hiện nay.

Trước đó, liên quan đến phân khúc này, trong một báo cáo của Savills với chủ đề “Thị trường bất động sản triệu đô – tiềm năng trở lại” cũng chỉ ra rằng, sau một thời gian phát triển trầm lắng, thị trường bất động sản cao cấp bắt đầu có những dấu hiệu sôi nổi tích cực trở lại. Mức độ quan tâm cũng như số lượng giao dịch thành công tại các dự án này từ đầu năm 2018 tăng đáng kể.

Đại diện Savills cho rằng, sự sôi động trở lại của phân khúc cao cấp và siêu sang nói riêng được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như tích lũy người dân tăng cao, các chính sách phù hợp dành cho nhiều đối tượng người mua. Với khung pháp lý được nới rộng, chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam vào năm 2015 cũng như nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định so với các nước trong khu vực đã tạo ra nhiều ưu thế thu hút nhà đầu tư.

Theo VnE