Theo thông tin từ Sở Công Thương TP. Cần Thơ tại cuộc họp báo ngày 22-4-2021, 2 chợ lâu đời ở quận Ninh Kiều là Tân An và An Lạc ở thành phố Cần Thơ sẽ dời về địa điểm mới thuộc địa bàn Cái Răng.

Chợ Tân An được xem là chợ lớn nhất tại trung tâm thành phố Cần Thơ, hiện có 15 điểm kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống thuộc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm II và khoảng 560 lô, sạp của các hộ tiểu thương và hơn 120 hộ kinh doanh mặt hàng của người dân tại các phường Tân An, Hưng Phú và các khu vực lân cận. 

Trước băn khoăn về địa điểm dời chợ sẽ thiếu vắng người bán – người mua, cũng như du khách tới Cần Thơ sẽ mất đi một điểm tham quan, không được thưởng thức cái hồn chợ truyền thống, trên bến dưới thuyền, ông Trần Lê Bình, phó giám đốc Sở Công Thương TPCT cho rằng, chợ Cần Thơ trước đây đã dời về Cái Khế rất thành công nên sẽ không lo về vấn đề này. Hai chợ Tân An và An Lạc tại quận Ninh Kiều đều là chợ tự phát, hình thành vào khoảng năm 1980. Từ năm 2006, UBND TPCT đã có quyết định di dời nhưng chưa có địa điểm phù hợp.

Khu vực chợ Tân An

Theo ông Bình, sau khi khảo sát 4 vị trí, gồm: 1/Khu vực sau bến xe mới thành phố Cần Thơ (giáp khu Hồng Loan); 2/Khu vực chợ 586, phường Phú Thứ; 3/Khu vực phường Ba Láng (ven Quốc lộ 61C); 4/Khu tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô trên địa bàn quận Cái Răng.

Cuối cùng các sở, ngành đã thống nhất định vị chợ Tân An và chợ An Lạc về sau Bến xe khách trung tâm thành phố Cần Thơ (giáp khu đô thị Hồng Loan) thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng; trong đó, có khoảng 2,1 ha đất thương mại dịch vụ, còn lại là đất công viên cây xanh, giao thông (dự mở) và bến bãi.

Được biết, mỗi ngày, chợ Tân An phân phối từ 20-25 tấn rau, củ, quả; 40-50 tấn thuỷ sản các loại; 13-15 tấn thịt gia súc, gia cầm ; lưu lượng khách bình quân từ 3.000 – 3.500 lượt/ngày đêm. Chợ An Lạc có 2 khu với tổng diện tích hơn 3.500 m2, vị trí tiếp giáp gần với chợ Tân An. Nếu tính luôn số hộ buôn bán tự phát thì khoảng trên 1.000 tiểu thương ở cả 2 khu vực chợ. 

Ngọc Bích

Hành trình 5 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế