Lưỡi rồng có tên khoa học là: Opuntia monacantha (Willd.) Haw, tên dân gian: Xương rồng Cactaceae, cây lưỡi rồng, cây lưỡi long, xương rồng bánh, xương rồng tai thỏ. Loài cây bản địa của mexico và các nước Nam Phi. Ở nước ta, cây phân bố chủ yếu ở các vùng duyên hải Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.
Cây Lưỡi Rồng là loài thực vật lưỡng tính, loài xương rồng sống bụi, tự phối nên cây có thể tự ra hoa và tạo quả. Cây trưởng thành có chiều cao lên đến 5m. Cây có rất nhiều nhánh, nhánh cây dần tiến hóa và có hình bầu dục như những chiếc lá. Toàn bộ thân cây đều rất mọng nước.
Cây chỉ ra hoa khi đã trưởng thành, hoa của cây có ba màu chính là trắng, đỏ và vàng. Hoa của cây thường có vào mùa hè, từ giữa tháng 5 và bắt đầu đơm quả từ giữa tháng 8. Vị ngọt thanh và hơi chua của lá Lưỡi Rồng mang đến một món canh chua ngon khó cưỡng. Trái cây khi chín có màu vàng và đỏ, sau khi được gọt vỏ là có thể ăn sống. Vị quả rất ngọt và mát.

Lá cây Lưỡi Rồng sau khi gọt sạch gai và vỏ ngoài có thể ăn sống để bù nước và giải khát. Người dân địa phương thường hái lá cây, bỏ gai và phơi khô 1 ngày. Sau đó, lá cây sẽ được cắt sợi và nấu canh chung với cá và tôm rất ngon.
Công dụng chính là giúp đẩy lùi tế bào ung thư trong cơ thể, giảm nồng độ cholesterol và chất béo trong cơ thể. Hỗ trợ phòng tránh các bệnh về tim mạch. Hợp chất quercetin 3-methyl giúp bảo vệ hệ thần kinh và trị đau nhức & xương khớp.
BSA (Tổng hợp)
Chia sẻ
Bài trướcKim ngân hoa
Bài kế tiếpTrái nhàu