Ảnh minh họa

(Cafe news)- Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) dự kiến chi hơn 10.000 tỷ đồng để mở dịch vụ phi xăng dầu tại các trạm xăng trong 5 năm tới sau khi IPO.

Theo ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PV Oil, cửa hàng xăng dầu tại các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Indonesia, Philippines không chỉ kinh doanh mỗi xăng dầu. Các cửa hàng này còn kết hợp thêm nhiều các dịch vụ khác như cửa hàng tiện ích, quán cà phê, gara để rửa và sửa xe… Dòng tiền đến từ các hoạt động phi xăng dầu chiếm 45 – 55% doanh thu của PVT Thái Lan tùy từng thời điểm.

“PV Oil hiện chưa khai thác được mảng kinh doanh này, hầu như vẫn đang ở con số 0. Đây là điểm yếu của công ty nhưng cũng chính là tiềm năng phát triển, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu nước ngoài của PV Oil khi tiến hành cổ phần hóa”, ông Dương chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 8/12.

cay-xang-viet-se-co-quan-ca-phe-tiem-tap-hoa

Ông Cao Hoài Dương – Tổng Giám Đốc PV Oil. Ảnh: Anh Tú.

Vị lãnh đạo này cho biết hy vọng chọn được đối tác chiến lược phù hợp để hợp tác, nhằm nâng tổng số cây xăng trên toàn quốc lên 1.500. Đồng thời, PV Oil dự kiến đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng để triển khai các cửa hàng tạp hóa, garage, cà phê… tại hai phần ba số trạm xăng này trong 5 năm tới sau khi cổ phần hóa.

Theo kế hoạch, PV Oil sẽ tiến hành IPO vào tháng 1/2018, giá khởi điểm là 13.400 đồng một cổ phiếu. Doanh nghiệp này sẽ bán đến 64,9% vốn cho các cổ đông, bao gồm 44,72% cho cổ đông chiến lược, 20% đấu giá công khai và bán ưu đãi 0,18% cho cán bộ, nhân viên. Như vậy, cổ phần nhà nước chỉ còn chiếm 35,1% tại PV Oil.

“Nhà nước cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 49% nên thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Hiện tại, PV Oil đã nhận được 19 hồ sơ đăng ký và doanh nghiệp ngước ngoài chiếm đến ba phần tư, bao nhiều nhiều tên tuổi lớn của ngành xăng thế giới”, ông Dương cho hay. Tuy nhiên, PV Oil chưa thể tiết lộ cụ thể những đại gia này.

Giám đốc PV Oil cho biết kế hoạch cổ phần hóa hiện đã được đặt trên bàn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ông hy vọng quyết định phê duyệt chậm nhất sẽ được ký vào đầu tuần tới.

Theo VNe