CEO Phạm Minh Thiện: Với Cỏ May các sản phẩm phải đúng “chuẩn” và có “chất”

1832

Chia sẻ trên Đài truyền hình Việt Nam mới đây, CEO Cỏ May, Phạm Minh Thiện cho hay vai trò của tiêu chuẩn, chất lượng, chuẩn mực hàng hóa là điều tối quan trọng. Nên với Cỏ May, tất cả những sản phẩm phải đúng “chuẩn” và có “chất”.

Vị CEO trẻ tuổi này cho biết, hiện nay, Cỏ May áp dụng nhiều tiêu chuẩn chất lượng vào quá trình sản xuất, như ISO, GlobalGAP, HACCP… Và tại Cỏ May có hẳn một bộ phận quản lý hệ thống tiêu chuẩn.

“Bộ phận này chỉ việc làm sao để cho tất cả những sản phẩm trong hệ thống sản xuất phải đảm bảo một tiêu chuẩn phù hợp”, anh Thiện nói.

“Điều này giúp cho Cỏ May có được những sản phẩm đồng bộ, tránh trường hợp có sản phẩm 10 điểm nhưng cũng có sản phẩm chỉ 1 điểm”.

Việt Nam là đất nước nông nghiệp, với nghề trồng lúa là một trong những nghề chính, nếu các doanh nghiệp khai thác được, khám phá được các giá trị của nó, đó sẽ là một cuộc cách mạng cho cây lúa vậy. Sinh ra ở miền Tây, vùng đồng bằng lúa gạo, gia đình Phạm Minh Thiện đi lên từ lúa gạo và đến nay anh vẫn “chung tình” với cây lúa.

Nhưng cái khác là anh Thiện đã đã khai thác được nhiều giá trị gia tăng từ cây lúa, hạt gạo bằng cách tìm tòi, tạo tạo ra nhiều sản phẩm khác biệt.

“Tôi đã nhiều lần trăn trở rằng liệu những sản phẩm bên cạnh hạt gạo có thực sự hấp dẫn hay không”. Anh Phạm Minh Thiện chia sẻ, hơn 20 năm về trước, cám gạo là thứ bỏ đi, nhưng giờ đây người ta đang săn lùng nó, bởi với sự phát triển của khoa học, công nghệ, sự tìm tòi của những nhà nghiên cứu…

Hoặc thể như rơm – thứ trước kia nhiều nơi đốt ngoài đồng, gây ô nhiễm môi trường thì nay trong mắt của vị CEO của Cỏ May, rơm là một nguyên liệu, là nguồn tài nguyên để trồng nấm, bã rơm còn lại là nguyên liệu để làm phân vi sinh rất có giá trị…

Phạm Minh Thiện cũng cho biết thêm, đầu tháng tới Cỏ May sẽ có nhà máy sản xuất dầu cám của mình.

Theo Phạm Minh Thiện, tương lai anh muốn làm du lịch trên quê hương Đồng Tháp: Du lịch dựa trên cây lúa, cánh đồng, dựa trên những gì mà cha ông đã để lại… Ở đó sẽ có những nét đặc sắc, bản địa của quê hương.

Các dòng sản phẩm chính của Cỏ May: Gạo, nấm, dầu cám, nước chấm nấm rơm, những sản phẩm thực phẩm được chế biến sâu từ nấm rơm…

Sản phẩm cá của Cỏ May đạt các tiêu chuẩn quốc tế

Cỏ May kiến tạo ra chuỗi giá trị trên cơ sở những cái họ có và trên cơ sở những hiểu biết cần phát triển, không ôm đồm. Cách làm của anh Thiện là một cách làm đúng, dù có thể có trục trặc, có lúc không thành công,  nhưng quan trọng là theo đuổi, giữ vững năng lực cốt lõi của mình. Đó là gắn bó với hạt gạo, người nông dân và làm những dịch vụ để phục vụ một cách tử tế cho xã hội, cũng là đem lại lợi ích cho quê hương của mình. 

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC 

Trần Quỳnh