Tối ngày 29/4, người tiêu dùng khi đến với lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” không khỏi ngỡ ngàng, bất ngờ, trước phần giao lưu, chia sẻ về chủ đề: “Chấm và chan”. Nhóm các đầu bếp, chủ nhà hàng, chủ cơ sở sản xuất mắm, chủ trang trại đến từ thành phố Cần Thơ đã nấu trực tiếp các món ăn, được tẩm ướp từ các loại mắm để chiêu đãi khách tham quan.
Có thể nói xưa nay, người Việt đã quen với việc “chấm và chan, nêm và nếm” trong mỗi bữa ăn của gia đình mà nhiều khi không để ý. Từ món ngọt tới món mặn đều dùng nước chấm, nước mắm… Nếu không có nước chấm, nước chan và gia vị trong nước chấm, món ăn sẽ bớt đi phần ngon, hấp dẫn.
Chia sẻ tại chương trình, đạo diễn Đỗ Khuê cho biết, nước “chấm và chan” rất rộng lớn, chúng tôi đến đây chỉ chuyên về mắm, với sự tham gia của mắm Bà Giáo Khỏe 55555 (Châu Đốc), mắm Khổng Tước Nguyên (xứ Gò)… đồng thời cũng mang lên một vài món ăn được chế biến từ mắm, nước sốt từ mắm.
Đạo diễn Đỗ Khuê dẫn dắt câu chuyện chia sẻ của các đầu bếp, chủ cơ sở làm mắm tại sự kiện
“Như đầu bếp Quốc Nguyễn và đầu bếp Thu Tâm (chủ nhà hàng chuyên món tây của Sài Gòn) làm với món salad mắm, dùng rau cải xanh wasabi từ trang trại của Cần Thơ Farm.
Hay chủ nhân nhà hàng Ven Sông (Cần Thơ) mang lên món xúc xích ủ mắp, dùng nước sốt từ mắm, hay món sandwich được dùng mắm xứ Gò quết lên”, đạo diễn Đỗ Khuê nói.
Ông Khuê cho biết thêm, mong đợi là đưa chuyện “chấm chan, nêm nếm” thành hình thức tiêu dùng phổ biến cho người dân thưởng thức, “bởi hiện các sản phẩm mắm như trên đã có trên thị trường”.
Chia sẻ với thực khách tham quan, thưởng thức món ăn, ông Phạm Bửu Việt, chủ quán Ẩm thực Ven sông kể, trước nay nhà hàng mình thường dùng mắm để tẩm ướp, chế biến các món ăn cho thực khách.
“Đơn cử như nước cốt mắm được dùng từ mắm nguyên chất, lọc lấy thịt và nước để làm nước xốt ướp cùng thịt bò, heo, cá… quá trình chế biến đa dạng, từ nướng, chiên, hấp cho món ăn có hương vị đậm đà đặc trưng mùi mắm…”, ông Việt cho hay.
Trong đó, nước xốt mắm làm từ cá đồng, được tinh luyện từ mắm cá sặc và cá rô đồng sau khi tách xương ra, cùng một số gia vị khác mà thành.
Ông Việt cho biết, “chúng tôi mang nước xốt mắm cá đồng này, dùng để tẩm ướp cho các loại thực phẩm, và món xúc xích heo được ướp từ nước sốt này. Nước sốt mắm này cũng có thể dùng để pha nước chấm dùng ăn các loại rau luộc, thịt luộc…”.
Chủ nhà hàng ẩm thực ven sông Cần Thơ, ông Bửu Việt chia sẻ về nước sốt mắm cá đồng dùng ướp các loại món ăn
 
Đầu bếp chuyên làm món ăn châu Âu ở Sài Gòn – Chị Thu Tâm, chia sẻ về món salad dùng mắm xứ Gò
Bên cạnh đó, nhóm các chuyên gia về mắm từ Cần Thơ cũng mang lên nhiều loại mắm khác như, mắm cua gạch, mắm lươn, mắm sò huyết cồ…
Theo đầu bếp Thu Tâm, món salad mắm được Chị nghiên cứu mà thành, bắt nguồn từ suy nghĩ muốn dùng các loại mắm của đồng bằng đưa vào phục vụ cho thực khách quốc tế, hay những người khó tính, chưa quen ăn nước mắm.
“Và những sản phẩm mắm tôi đưa vào món salad phải dễ tìm, dễ làm,… ngoài một số loại mắm xứ Gò, thì thêm giấm táo, tỏi, ớt, mật dừa nước,… đặc biệt là dùng loại cải wasabi từ trang trại Cần Thơ Farm….”, đầu bếp Thu Tâm chia sẻ.
Một số hình ảnh từ cuộc giao lưu với chủ đề “Chấm và chan” từ Lễ hội tinh hoa gia vị Việt:
Đông đảo khách tham quan hứng thú với các món ăn làm từ nước sốt mắm, và các loại mắm
Các loại mắm dùng trong món ăn cho người tiêu dùng thưởng thức tại sự kiện
 
Người tiêu dùng tìm hiểu về nước sốt mắm cá đồng
 
Ông Nguyễn Phụng Hoàng, mắm Bà Giáo Khỏe 55555 chia sẻ với thực khách
 
Món salad làm từ mắm xứ Gò được nhiều người thích thú dùng thử
 
Salad dùng rau cải xanh wasabi từ trang trại Cần Thơ Farm
 
Dùng thử sản phẩm ngay tại sự kiện
 
Xúc xích ướp nước sốt mắm nướng ăn tại chỗ cho thực khách dùng thử
 
Quang cảnh buổi chia sẻ với chủ đề “Chấm và chan”