Một cửa hàng thuộc chuỗi thực phẩm Homefarm tại TP.HCM. Ảnh: Homefarm
Mặc dù giá heo hơi giảm mạnh xuống còn 30-35.000 đồng/ký nhưng giá thịt heo tại các cửa hàng thịt, các chợ và các siêu thị khu vực nội thành tại Hà Nội và TP.HCM vẫn ở mức cao. Giá dao động từ 110-200.000 đồng/ký tùy theo loại thịt, có loại như thịt nọng tới 415.000 đồng/ký. Mức giá này tăng cao do khâu lưu thông phân phối.
Trong cuộc họp trực tuyến ngày 25-10, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi thuộc Bộ NN&PTNT, cho biết tính đầu tháng 10-2021, tổng đàn heo cả nước trên 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
Giá heo hơi trong năm nay có lúc đạt ngưỡng cao nhất là 75.000 đồng/ký. Trong thời gian qua, nhu cầu giảm, lượng heo quá đợt xuất chuồng còn ứ đọng khoảng 30%, tương đương 1,5 triệu con khối lượng trên 120-160 ký/con. Giá mua heo hơi chỉ còn 30-35.000 đồng/ký. Dù giá hiện tại đã tăng lên đến 45.000 đồng, nhưng vẫn thấp hơn giá thành sản xuất mỗi ký heo thịt dao động 45-55.000 đồng. Người nuôi heo cầm chắc lỗ.
Có sự chênh lệch tương đối lớn giữa giá bán thịt heo ở thành phố và nông thôn. “Các sạp thịt heo ở các chợ truyền thống vùng nông thôn, không phải vận chuyển đi xa, nên giá thịt heo từ 80-90.000 đồng/ký” – Cục Chăn nuôi cho biết. Cục nói rằng mức giá này là hài hòa lợi ích ba khâu sản xuất, lưu thông phân phối và tiêu dùng.
Cơ quan này cũng nhận định, giá heo xuất chuồng sẽ tăng trở lại khoảng hai tuần tới, khi kiểm soát tốt được dịch Covid-19.
Bộ NN&PTNT cũng khẳng định thịt heo nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá heo hơi xuống thấp thời gian qua. Vì tỷ trọng thịt heo nhập khẩu chiếm rất nhỏ, chỉ 3,6% so với tổng sản lượng thịt heo trong nước.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới có ngành sản xuất chăn nuôi lớn như EU, Mỹ, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng giá heo hơi giảm mạnh.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng trên thị trường thế giới trong ngày 25-10 tiếp tục đi lên. Mặc dù, Fed đã chính thức đưa ra thông tin về chính sách thắt chặt tiền tệ, nhưng giá vàng vẫn đang được hưởng lợi nhờ lạm phát tăng ở nhiều khu vực, nền kinh tế thế giới.
Tại thị trường châu Á, trong phiên sáng giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.794 USD/ounce, tăng 2 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Tại Việt Nam, giá vàng SJC không đổi. Giá vàng SJC tại TP.HCM giao dịch mua – bán quanh mức 57,55 – 58,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua – bán trong khoảng 57,55 – 58,27 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá hai đầu vẫn giữ mức 700.000 đồng.
2/ Bà Hoàng Tri Mai là người Việt đầu tiên được Airbus bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc văn phòng của hãng tại Việt Nam. Airbus nói bà Hoàng Tri Mai đã chính thức đảm nhiệm vị trí mới, thay thế người tiền nhiệm Jean-Michel Caldagues sắp nghỉ hưu vào cuối năm. Trên cương vị mới, bà Mai sẽ phụ trách giám sát tất cả hoạt động của Airbus tại Việt Nam, gồm hỗ trợ kinh doanh, quan hệ với chính quyền và các tổ chức, đối tác ngành có liên quan.
Sinh tại Hà Nội, bà Mai tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế doanh nghiệp tại Đại học Reading, Anh và từng làm việc cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Trước khi gia nhập Airbus, bà Tri Mai đảm nhiệm vị trí giám đốc quốc gia của Rolls-Royce tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Philippines.
3/ Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP) vừa ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững. Bộ quy tắc này cung cấp những thông tin và hiểu biết chung, cho phép người nông dân, các đơn vị sản xuất và các đối tác như các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tăng cường hợp tác và thực hiện hiệu quả các hoạt động của mình.  Bộ Quy tắc giải quyết các vấn đề về bền vững hiện tại trong sản xuất cà phê ở cấp độ vùng sản xuất đồng thời đóng góp để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, đa dạng hóa cây trồng, bình đẳng và hòa nhập.
Bà Annette Pensel, Giám đốc Điều hành của GCP chia sẻ, bộ quy tắc này chính là “do cộng đồng cà phê xây dựng vì cộng đồng cà phê”. Các quy định thành văn này sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng của người nông dân, đảm bảo an sinh xã hội và bảo tồn thiên nhiên.
4/ Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, đến ngày 25/10, có gần 1.600 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh đã hoạt động sản xuất trở lại, với khoảng 500.000 công nhân. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có 100% công nhân quay lại làm việc. Đồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp với khoảng 1.700 công ty, với tổng số lao động là 615.000 người.
5/ Theo Tổng cục Hải quan, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 10-2021 đạt 26,14 tỷ USD, giảm 10,1% (tương ứng giảm 2,93 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 9-2021. Kết quả đạt được trong nửa đầu tháng 10-2021 đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15-10 đạt 510,46 tỷ USD, tăng 23,6%, tương ứng tăng 97,36 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2020. Máy móc, smartphone và linh kiện, sắt thép là những ngôi sao của xuất khẩu.
5/ Giá dầu thô thế giới tiếp đà tăng của tuần trước trong phiên giao dịch sáng ngày 25-10 sau khi tăng hơn 1% vào phiên cuối tuần qua do nguồn cung vẫn bị thắt chặt và nhu cầu đang hồi phục sau đại dịch. Trong ngày, giá dầu thô Brent tăng 0,3%, giao dịch ở mức 85,79 USD/thùng, trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ cũng tăng 0,6% lên 84,24 USD/thùng.
Báo cáo tồn kho tại trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing, Oklahoma của Mỹ giảm mạnh đã dấy lên lo ngại nguồn cung thắt chặt, thúc đẩy giá tăng cao hơn trong tuần này. Các kho dự trữ dầu thô tại Cushing giảm xuống 31,2 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10-2018, mặc dù các hoạt động lọc dầu đã giảm trong tuần kết thúc từ giữa tháng 10.
Ông Toshitaka Tazawa, chuyên gia phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd., nhận định: “Tâm lý lạc quan tiếp tục hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu vẫn bị thắt chặt và nhu cầu đang hồi phục sau đại dịch”.
Giá dầu cũng được củng cố bởi những lo lắng về tình trạng thiếu hụt than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu.
6/ Theo The Straits Times, một cuộc khảo sát do trang Finder.com tiến hành cho thấy gần 16% người Singapore trưởng thành hiện đang sở hữu một hoặc nhiều đồng tiền kỹ thuật số. Tỷ lệ này cao thứ 6 trong số tổng cộng 40.645 người được khảo sát đến từ 22 nước.
Theo cuộc khảo sát, có 15,6% người trưởng thành Singapore sở hữu ít nhất một đồng tiền tiền kỹ thuật số. Tỷ lệ này cũng ở mức tương đương tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc, 16%), thấp hơn một chút so với Indonesia (17%), Malaysia (18%) và Australia (18%), và cao hơn tương đối so với mức trung bình toàn cầu là 11,4%.
Trong khi đó, Nigeria là nước có tỷ lệ người trưởng thành sở hữu từ một đồng tiền kỹ thuật số trở lên cao nhất thế giới là 25%. Nhật Bản là nước có tỷ lệ thấp nhất với dưới 5%.
Trong số những đồng tiền kỹ thuật số, đồng bitcoin là đồng tiền được người Singapore sở hữu nhiều nhất, chiếm 66,7%. Tiếp đó là đồng Ethereum (52,4%) và đồng Cardano (23%).
7/ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng lạm phát vẫn sẽ ở mức cao trong sáu tháng đầu năm 2022, nhưng bác bỏ những chỉ trích rằng Mỹ có nguy cơ mất kiểm soát lạm phát. Bà Yellen cho biết, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm khi các vấn đề từ tắc nghẽn nguồn cung, thị trường lao động thắt chặt và các yếu tố khác phát sinh từ đại dịch dần được cải thiện.“Tôi không cho rằng chúng ta sắp mất kiểm soát đối với lạm phát. Người Mỹ đã không thấy lạm phát như chúng ta đã trải qua trong một thời gian dài gần đây. Nhưng khi chúng tôi trở lại bình thường, hãy hy vọng điều đó sẽ kết thúc”, bà Yellen cho biết hôm Chủ Nhật (24/10).
Kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao khi tỷ lệ lạm phát bình quân 10 năm của Mỹ là 2,64% và vẫn nằm trong phạm vi khoảng 0,15% so với mức cao kỷ lục đạt được vào năm 2005 và các nhà phân tích cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trong vòng một năm tới.
8/ Trung Quốc khẳng định rằng có thể kiểm soát nguy cơ vỡ nợ từ các công ty bất động sản Trung Quốc lan sang ngành tài chính. Trước những lo ngại vẫn đang tiếp tục gia tăng xung quanh tập đoàn Evergrande, trong một bài bình luận hôm 25-10, Tân Hoa Xã cho biết hiệu ứng lan tỏa nguy cơ vỡ nợ từ các công ty bất động sản Trung Quốc sang ngành tài chính nhìn chung có thể kiểm soát được.
Tân Hoa Xã nhận định rằng các công ty bất động sản đang đối mặt với các vấn đề vỡ nợ do quản lý yếu kém và không thích nghi với những thay đổi của thị trường. Sẽ có những tín hiệu hay manh mối báo trước hãng bất động sản có khả năng vỡ nợ, vì thế nguy cơ lan tỏa sang ngành tài chính có thể đoán trước được. Tân Hoa Xã cũng cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách thuế trong lĩnh vực bất động sản.
Đang chìm sâu trong khủng hoảng với khối nợ hơn 300 tỷ USD, Evergrande trong tuần trước đã tránh được kịch bản vỡ nợ do thanh toán một khoản lãi trái phiếu vào phút cuối trước khi đáo hạn. Ngày 24-10, tập đoàn này cho biết đã kích hoạt trở lại hơn 10 dự án ở sáu thành phố, trong đó có Thâm Quyến.

https://bsaonline.vn/hoa-phat-dat-muc-tieu-doanh-thu-1-ty-usd-do-gia-dung-vao-nam-2030/