Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) xuất xứ từ Iran đang được các chị em truyền tai nhau là thần dược, có thể chữa mất ngủ, trầm cảm, điều trị mụn, giảm lão hóa, rụng tóc, điều hòa kinh nguyệt… Giá sản phẩm lên tới cả triệu bạc chỉ cho vài gram.
Giá Saffron trên thị trường khác nhau khá nhiều là do có nhiều loại Saffron khác nhau. Trong đó, Negin là loại Saffron tinh khiết, giá đắt nhất. Đây là loại được cắt riêng phần chân nhụy màu vàng chỉ để lại phần ngọn đỏ nhằm đem lại chất lượng tốt nhất cho từng sợi nhụy. Sau khi sấy khô, nhụy co lại chỉ bằng 1/3 so với lúc còn tươi mới hái. Khi pha nước uống, negin có hương thơm lan tỏa và vị đậm nhất so với các loại khác. Màu nước của negin vàng tươi chứ không vàng nhạt.
Do vậy, giá của sản phẩm Negin Saffron rất cao. Lọ 1 gram là 440.000 đồng, 2 gram là 880.000 đồng. Để khách hàng có thể dùng thử, hiện trên thị trường có lọ 0,2 gram với giá 100.000 đồng.
Trên các diễn đàn mạng, chị em trao đổi khá hào hứng về chủ đề Saffron. Theo đó, đây là “thần dược” làm đẹp, bồi bổ của các chị em đã được kiểm chứng khi vừa có thể đắp mặt nạ giúp làn da khỏe mạnh, giảm vết thâm, nám và mụn; vừa có thể pha nước uống hay chế biến món ăn (rán trứng, nấu xôi…)
Chị Phạm Hoàng Giang (Đống Đa, Hà Nội) vừa mua 2 lọ 0,2 gram để dùng thử cho biết: “Sản phẩm này an toàn với mọi lứa tuổi nên tôi đang định cho con trai 1 tuổi uống vì dạo này cháu thường khó ngủ. Giá tưởng là đắt nhưng tính ra lại không quá đắt. Ví dụ như lọ 0,2 gram, mỗi lần tôi chỉ dùng 3 – 5 nhụy hoa để pha nước ấm, phải dùng được tới 10 – 20 ngày mới hết”, chị Giang hào hứng chia sẻ.
Cẩn thận để không bị lừa
Theo các bác sĩ, nhụy hoa nghệ tây – Saffron được mệnh danh là “vàng đỏ” của Trung Đông bởi mức giá rất cao và có những công dụng tuyệt vời về sức khỏe, làm đẹp. Loại thảo dược này nếu sử dụng đúng cách có thể giúp da mịn màng, làm giảm sắc tố và các đốm đen, cải thiện lưu thông máu khiến làn da trở nên hồng hào và sáng hơn.
Đồng thời, nó còn được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như: ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, Alzheimer, giảm thị lực, mất ngủ, phòng chống lão hóa và kháng viêm hiệu quả…
Những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc… có thể trồng và sản xuất Saffron, nhưng Iran là nước sản xuất tới 90% saffron trên toàn thế giới và có chất lượng Saffron tốt nhất.
Do giá cao ngất ngưởng lên tới 1.100 đến 11.000 USD/kg (khoảng 25 – 250 triệu đồng/kg tùy loại) nên Saffron trở thành loại gia vị – thảo dược đắt nhất thế giới. Tuy nhiên cũng bởi thế mà nó bị làm giả không ít.
Để phân biệt thật – giả cho saffron dạng sợi, bạn có thể dùng một vài sợi ngâm nước lạnh. Nếu là hàng giả, nhụy hoa sẽ tan rất nhanh vào nước nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan ra. Ngược lại, Saffron thật cần đến 10 phút để ra màu đỏ cam, không lẫn màu trắng hay vàng và nước rất thơm. Sợi Saffron khi cầm lên vò nhẹ thấy có độ dai và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan.
Đồng thời, người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại những địa điểm uy tín để tránh mua phải “vàng đỏ” giả.
Theo Báo Tin Tức