Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Lễ công bố HVNCLC năm 2023, tối 14/3. Ảnh: BSA Media.
Phát biểu tại buổi Lễ công bố Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) 2023, tối 14/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, “Kinh tế xanh không chỉ là mục tiêu mà còn là nhiệm vụ cấp bách buộc chúng ta phải hành động”.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, “kinh tế xanh” đang là một cụm từ quy tụ suy nghĩ, hành động của tất cả chúng ta”. Về phía thành phố (TP), hiện TP.HCM cũng rất quan tâm, nỗ lực nhưng cũng còn ít nhiều lúng túng trong định hướng, xây dựng thể chế, nền pháp lý và chính sách. Để TP thực sự đi đúng đường với những động lực, yếu tố hợp lý nhất, để TP đồng hành với doanh nghiệp (DNO trong phát triển kinh tế xanh. Kinh tế xanh nếu như không có sự chọn lựa đúng, sự chuẩn bị về mặt thể chế, chính sách cũng như các nguồn lực khác thì chắc chắn gặp khó khăn, do đó, TP mong muốn sớm hoàn thiện những khung pháp lý, chính sách và sẵn sàng đồng hành cùng các DN.
“Trong thời gian tới, Hội DN HVNCLC và UBND TP, các sở ngành cần có sự kết nối khắng khít hơn để chọn đúng trọng điểm, đúng thể chế để phát triển kinh tế xanh. Trong thời gian trước mắt còn rất nhiều khó khăn, còn nhiều yếu tố khó đoán định được, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động DN. Tuy nhiên, từ phía lãnh đạo TP đã có những nỗ lực, thể hiện bằng nhiều hành động từ cuối 2022, đầu 2023 thì TP rất mong làm việc với các cơ quan Trung ương, các hiệp hội, DN để cùng tháo gỡ khó khăn, vượt qua giai đoạn khó khăn tước mắt để đi đến mục tiêu xác lập hôm nay. Đó là định hướng một nền kinh tế xanh” – ông Phan Văn Mãi nói.
Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp HVNCLC đã có những đóng góp lớn lao để xây dựng cộng đồng DN nước nhà. Trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới, kinh tế đất nước thì TP càng trân quý những nỗ lực này. “Chính trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế đất nước, thì chúng ta càng thấy trân quý những nỗ lực của doanh nghiệp để đạt chứng nhận HVNCLC hôm nay, cũng như nỗ của ban tổ chức để có buổi lễ công bố HNVNCLC thật trang trọng” – ông Phan Văn Mãi nói.
“27 năm HVNCLC – Hành trình đến nền kinh tế xanh do người tiêu dùng (NTD) bình chọn” – là chủ đề của Lễ công bố HVNCLC năm nay. “Kinh tế xanh” cũng là vấn đề thu hút được sự quan tâm, chia sẻ của các lãnh đạo trung ương, địa phương, cũng như các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu xuyên suốt trong các hoạt động của Lễ công bố.
Cũng tại buổi lễ chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh: “Thực tế chứng minh rất rõ, doanh nghiệp nào tăng trưởng xanh thì có khả năng cạnh tranh càng ngày càng tốt hơn trên thương trường, cho nên xanh cũng trở thành động lực cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn tồn tại, muốn cạnh tranh được trên thị trường thì phải xanh hóa, phải là doanh nghiệp xanh, nếu không thì không thể tồn tại phát triển được.”
Mặt khác, bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, thời gian qua chúng ta mải mê chạy theo tăng trưởng, nhiều khi không quan tâm đầy đủ đến môi trường, làm môi trường của chúng ta bị hủy hoại đi quá nhiều. “Bây giờ cái giá để khôi phục môi trường lớn hơn rất nhiều so với lợi ích chúng ta đã đạt được. Bắt tay vào làm bây giờ là trễ, nhưng chưa phải là quá trễ, nếu không bắt tay vào làm bây giờ để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam thì có thể nói là điều mà các thế hệ sau sẽ không thể tha thứ được cho các thế hệ ngày nay đâu, cho nên là chúng ta phải bắt đầu ngay từ bây giờ” – bà Phạm Chi Lan nói.