Tại vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4, diễn ra ngày 27 và 28/10 tới, ngoài những dự án nêu bật được các giá trị về tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa trong cộng đồng, không ít dự án áp dụng tốt các công nghệ, có tính thương mại cao.

Cuộc thi có chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”, do Trung tâm BSA cùng các đối tác chiến lược tổ chức sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập), TP.HCM.

Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung, tỉnh Trà Vinh dự thi với dự án “Sản xuất & đưa sản phẩm trái quách đến người tiêu dùng”

34 dự án được chọn từ các vòng bán kết ở Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội sẽ tham gia tranh tài. Trong đó, Bến Tre dẫn đầu với 7 dự án; Đồng Tháp 5 dự án. 22 dự án còn lại thuộc về Lâm Đồng, TP.HCM, ,Bắc Kạn, An Giang, Cà Mau, Đà Nẵng, Kon Tum, Nghệ An, Ninh Thuận, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Hậu Giang, Phú Thọ, Sóc Trăng, Sơn La và Trà Vinh.

Ngoài việc có 7 dự án góp mặt ở chung kết, một số dự án của Bến Tre như “Phát triển du lịch cộng đồng C2T” của Võ Văn Phong; “Phát triển và thương mại hóa Sa sâm Việt” của Phù Tường Nguyên Dũng; Nón xơ dừa của nhóm Nguyễn Phúc Sang… được đánh giá cao, trở thành những ứng viên nặng ký cho ngôi vị quán quân của cuộc thi lần 4 này.

Trong khi đó, các dự án ứng dụng công nghệ trong sản xuất lại thuộc về các tỉnh, thành như: Lâm Đồng, An Giang, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Một số dự án có khả năng đoạt giải cao phải kể đến là “Thiết bị tự động lọc nước ao, hồ, sông thành nước sinh hoạt bằng năng lượng xanh” của Hồ Văn Tuấn, Hậu Giang, “Bột rau má sấy lạnh” của nhóm Nguyễn Ngọc Hương, TP.HCM hay “Máy lọc nước biển thông minh” của nhóm Lê Kiều Phượng – Trương Minh Quốc, Lâm Đồng, “Phở sắn Caromi – Back to the roots” của nhóm Dương Ngọc Ảnh – Lê Thị Kim Ánh, Đà Nẵng; “Tinh dầu xua muỗi Odora” của Đinh Thanh Điền, TP.HCM; Dự án Xử lý rác hữu cơ bằng ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) của Nguyễn Xuân Trường, Hà Nội hay “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Farm Hipb” đến từ An Giang…

Sản phẩm của dự án Bột rau má sấy lạnh – nhóm Nguyễn Ngọc Hương, TP.HCM

Một số dự án khác đáng chú ý tại vòng chung kết này là gia vị “Chẩm chéo” của dân tộc Thái, do Đặng Thị Huyền Mi, Sơn La được phát triển thông qua đề tài “Phát triển thị trường cho sản phẩm gà nướng & chẩm chéo của đồng bào dân tộc Thái – Tây Bắc; Lưu Thị Hòa, hoa khôi của Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang mang đến cuộc thi các sản phẩm nông nghiệp của đồng bào dân tộc Cờ Lao với dự án “Farmstay – Nông nghiệp bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số Đồng Văn”; Dự án khô cá tra file Ngọc Diệp của Phan Thị Thúy Lan, Đồng Tháp.

Gia vị “Chẩm chéo” của dân tộc Thái, do Đặng Thị Huyền Mi, Sơn La phát triển và dự thi tại chung kết Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4

Trước đó, tại 3 vòng bán kết được tổ chức tại Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội, 110 dự án đã thể hiện được thái độ làm việc nghiêm túc trong việc tìm hiểu, xây dựng đề án kinh doanh, phát triển thị trường. Hầu hết dự án đã đưa được đặc tính bản địa vào sản phẩm rất rõ ràng và có ý nghĩa. Đặc biệt, nhiều dự án đã nêu bật được các giá trị về tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa trong cộng đồng cũng như xây dựng được quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Những dữ án dự án xuất sắc lọt vào chung kết nhờ có sự vượt trội về cả nội dung lẫn tính thực tế, thực tiễn trong cuộc sống. Sản phẩm của các dự án này đã được thương mại hóa, đáp ứng được nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, thể hiện rõ mục tiêu và khát vọng vươn xa hơn, nâng cao được chuỗi giá trị sản phẩm. Mỗi dự án đều mang tâm huyết, sự kỳ vọng và truyền tải, giới thiệu được nét đặc trưng, thế mạnh tài nguyên bản địa của từng địa phương.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp có các dự án liên quan đến du lịch bản địa tham gia. Với các dự án phát triển du lịch hoặc dịch vụ liên quan, các dự án tập trung vào phân khúc cụ thể và sản phẩm du lịch rất độc đáo. Những dự án này đã được triển khai, đạt được những ghi nhận tích cực từ cảm nhận của du khách, tạo được sự đổi mới sáng tạo đặc biệt về du lịch cộng đồng, khuyến khích được người dân tham gia, cùng chia sẻ lợi nhuận.

Cách thức triển khai tốt các dịch vụ du lịch, khai thác các giá trị văn hóa của từng địa phương như trang phục, ẩm thực cho đến trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên của địa phương là những điểm sáng của những người thực hiện. Điều này vừa góp phần đặc thù hóa sản phẩm của địa phương, vừa đa dạng hóa sản phẩm theo từng khu vực, vùng miền. Có những dự án du lịch tạo được cho du khách không gian hình thành ký ức hiện sinh, ký ức quá khứ.

Võ Văn Phong (Phải) – chủ dự án “Phát triển du lịch cộng đồng C2T” hướng dẫn du khách tham quan làng dừa ở Mỏ Cày Nam, Bến Tre
Cửa hàng đặc sản Bến Tre và đặc sản khởi nghiệp của dự án “Phát triển du lịch cộng đồng C2T”

Theo đánh giá của giám khảo tại các vòng bán kết, tổng thể chung thì vấn đề gặp phải của các dự án là về kinh doanh, phát triển thị trường, nên cần được đầu tư thêm về chiều sâu trong xây dựng dự án, cách tiếp cận thị trường, các vấn đề về bao bì, nhãn mác, an toàn thực phẩm…

Sau vòng chung kết, 10 dự án sẽ được giới thiệu tham dự “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST 2018” do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức, diễn ra tại Đà Nẵng vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4” được thực hiện dưới sự bảo trợ từ Đề án 844 của Chính phủ về việc Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua Bộ KHCN, do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Hội DN HVNCLC, Công ty TNHH Dịch Vụ Ứng Dụng Hỗ Trợ Doanh Nghiệp (BSAs), các đối tác chiến lược Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Vinamit cùng các doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu,  Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH Minh Long 1, Công ty TNHH SX-TM Thời trang Việt Hưng, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH SX TM DV Quà Việt, Công ty TNHH SX – TM Dịch vụ Quy Phúc, CT TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu…Cuộc thi nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất, thực hiện sản phẩm.

Theo BTC, tổng giải thưởng cuộc thi năm nay trị giá 380 triệu đồng, đó là chưa kể các giải thưởng chuyên , quà tặng của các doanh nghiệp HVNCLC. Như 10 suất học bổng đi học tập về khởi nghiệp  nông nghiệp ở nước ngoài của Ct Vinamit;  các suất học bổng trọn gói dành cho các dự án dân tộc thiểu số do Ủy ban dân tộc trao tặng.

Sa sâm Việt – sản phẩm dự án “Bảo tồn nhân rộng phát triển thương mại hóa Sa Sâm Việt tại tỉnh Bến Tre” của Phù Tường Nguyên Dũng
Trần Văn Triển tham gia chung kết với dự án “Phát triển thị trường & đa dạng hóa sản phẩm Năn bộp – tạo thương hiệu cho quê hương Sóc Trăng”
Phù Tường Nguyên Dũng dự thi với dự án Bảo tồn và phát triển Sa sâm Việt – Đây là một trong những dự án nặng ký tại chung kết
Sản phẩm dự án “Bánh hỏi Việt Nam – Thực phẩm tiện dụng” của Mật Bích Khuây, Đồng Tháp
Thực phẩm dược liệu bản địa Kora được sản xuất từ Hồng Đẳng Sâm của Bền Chí Thịnh, Kon Tum
Nhóm Lê Kiều Phượng, Lâm Đồng và chiếc máy lọc nước biển thông minh
Phan Thị Thúy Lan vào chung kết với dự án “Khô cá tra file Ngọc Diệp”
Nguyễn Ngọc Hương sẽ trình bày dự án Bột rau má sấy lạnh
Sản phẩm của dự án “Farmstay – Nông nghiệp bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu sổ Đồng Văn – Hà Giang” do nhóm Lưu Thị Hòa phát triển
Sản phẩm dệt thổ cầm lanh của Sùng Y Xía, Hòa Bình
Phan Văn Tuân với dự án phát triển gà đồi Bắc Kạn