Trong 2 ngày 15 và 16/10/2022, tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM, 30 dự án xuất sắc nhất vòng bán kết sẽ trưng bày sản phẩm và tham gia phần thi thuyết trình tại Chung kết Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo” lần 8 – năm 2022. Ngôi vị quán quân cũng như các giải thưởng quan trọng sẽ được công bố và trao tặng vào chiều 16/10.

THÔNG TIN NỔI BẬT:
 • Vòng chung kết có 30 dự án đến từ 20 tỉnh, thành
 • Địa phương có số lượng nhiều nhất: TP.HCM (4 dự án).
 • Địa phương có 2 dự án: Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cần Thơ và Đồng Tháp.
 • Hơn 40 doanh nghiệp trẻ tham gia phiên chợ Khởi nghiệp Xanh diễn ra tại Hội trường Thống Nhất
 • Số thành viên ban giám khảo: 11 chuyên gia
 • Tổng giải thưởng hơn 1 tỷ đồng với 17 loại giải thưởng chính và hỗ trợ (bao gồm giải đặc biệt, giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích, 1 giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng, 3 giải làm tiêu chuẩn Local gap, 3 giải tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mai)
 • 08 dự án được chọn tham gia khóa tập huấn tại Thái Lan vào tháng 11/2022 (hỗ trợ 50% chi phí)
Lịch thi chính thức:
            Ngày 15/10/2022
 • 09h00 – 10h00: Khai mạc Phiên chợ Khởi nghiệp Xanh
 • 10h00 – 10h45: Khai mạc vòng thi Chung kết
 • 10h45 – 17g00: Các dự án trình bày bài thuyết trình (từ số 01 đến số 16)
 
Ngày 16/10/2022
 • 08h00 – 14h30: Các dự án trình bày bài thuyết trình (từ số 17 đến số 30)
 • 14h30 – 15h00: Các dự án trình bày bài thuyết trình (từ số 27 đến số 33)
 • 15g30 – 16h30: CÔNG BỐ KẾT QUẢ và TRAO GIẢI
 • Địa điểm: HỘI TRƯỜNG THỐNG NHẤT – Số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1, HCM
Tại vòng bán kết diễn ra tại An Giang, Hà Nội và TP.HCM, 30 dự án được chọn đều có sự vượt trội về nội dung cũng như các vấn đề liên quan đến sản phẩm, bao bì, thương mại hóa sản phẩm trên thị trường… Cuộc thi năm nay, xuất hiện nhiều dự án có tiềm năng nằm trong một hệ sinh thái từ nguồn nguyên liệu đến đầu ra sản phẩm, sản phẩm của dự án này có thể làm nguyên liệu của dự án kia, tiêu biểu như các dự án sản xuất, chế biến nấm thuộc khu vực ĐBSCL.
Mặt khác, nhiều dự án tại khu vực miền Bắc hướng tới việc khôi phục các làng nghề, giá trị sản phẩm tưởng chừng đi vào quên lãng như dệt lụa đũi, giấm mơ,… Tại khu vực Miền Trung và Đông Nam Bộ, các dự án phần lớn hướng tới mục đích bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe ứng dụng công nghệ cao như sản xuất nước rửa thực phẩm, ống hút gạo, các sản phẩm thuần tự nhiên,…
Câu chuyện “Chế biến bún ngũ sắc” ở Bắc Kạn là điển hình cho thanh niên khởi nghiệp miền núi khu vực phía bắc. Sản phẩm được làm từ gạo Bao thai truyền thống kết hợp với các thực phẩm tạo màu tự nhiên là các loại rau, củ, quả. Dự án này đã ứng dụng công nghệ vi sinh vào xử lí chất thải. Chất thải sẽ được làm thành phân bón và quay trở lại bón cho vùng trồng nguyên liệu.
Trong khi đó, dự án “Nâng cao giá trị nông sản Sơn La – Tạo sinh kế cho bà con đồng bảo dân tộc bản địa” của Bùi Phương Thanh là câu chuyện cô giáo môn hóa học này thành lập HTX Nọong Piêu tại Sơn La, địa phương thuộc vùng biên giới giáp Lào, nơi có nhiều đồng bào dân tộc Xinh Mun, Thái, Mông sinh sống. Nọong piêu đã quy hoạch loại trái cây, vườn cây… chú trọng kết nối tiêu thụ, chuẩn hóa sản phẩm đầu ra góp phần nâng cao giá trị nông sản.
Một câu chuyện hay khác, đó là dự án “Sản phẩm thịt thực vật từ mít” của Cao Thị Cẩm Nhung ở Hậu Giang. Sản phẩm được lấy tên là Lemit, ra đời trong xu thế thực phẩm có nguồn gốc thực vật, xu hướng và là nền tảng cho đổi mới sáng tạo trên thế giới. Lựa chọn đạm thay thế thịt từ thực vật bổ dưỡng với thành phần chính từ mít.
Chủ nhà TP.HCM có 4 dự án tham gia tại vòng chung kết năm nay. Ngoài dự án “Ống hút gạo, bún, phở sợi thẳng”, “Cơm cháy đặc sản Smile Planty”, “Ứng dụng công nghệ sấy đông khô vào sản xuất chế biến nông sản” hay “Gia vị hoàn chỉnh cao cấp Tri Kien spices” đều khá ấn tượng. Trong đó, Tri Kien Spices – gia vị hoàn chỉnh cao cấp mang đến giải pháp nấu ăn thông minh cho những người nội trợ thông thái với thông điệp: “Nấu Dễ – Ăn Ngon – Sống Khỏe”.
30 dự án vào thi vòng chung kết, là 30 niềm đam mê của những bạn trẻ,  những sáng kiến được nảy sinh từ quá trình hoạt động “lên bờ xuống ruộng” của các bạn,  những doanh nông làm ra những sản phẩm ngon, lành từ tài nguyên bản địa. Hãy yêu tôi vì tôi là nước mắm Vị Thanh của xứ Thanh Hóa; Gạo Ngỗng – Cánh đồng sẻ chia ở Hải Phòng của Bùi Ngọc Cường, nước rửa rau sinh học KoChu, muối Nano Nghệ An, Nhà của Thời Thanh Xuân của Võ Thành luân ở Lâm Đồng, Dòng đời sản phẩm từ Sen của Đất Phú với trạm bình yên….
 
Triển khai vào tháng 5/2022, cuộc thi thu hút được đông đảo thanh niên Việt Nam hưởng ứng tham gia. Sau hơn 3 tháng, 163 dự án đại diện cho 40 tỉnh thành đã đăng ký, nộp đề cương tham gia. Vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 88 dự án tốt nhất, đại diện cho 32 tỉnh, thành tham gia vòng thi bán kết. Từ đầu tháng 8/2022, sau khi công bố các dự án vào bán kết, Ban tổ chức cuộc thi đã tiến hành gần 15 đợt tập huấn cho các dự án này. Tại nhiều địa phương các chuyên gia đã tập huấn theo các chủ đề như: Tư duy đổi mới sáng tạo cải tiến nội dung và nâng cao chất lượng dự án kinh doanh; Quản lý tài chính doanh nghiệp; Trade Marketing – Tiếp thị tại điểm bán và xây dựng kênh phân phối; Quản lý tài chính doanh nghiệp; Truyền thông và Marketing doanh nghiệp, cùng với đó là chuyên đề “Doanh nghiệp khởi nghiệp cần thực hành tiêu chuẩn ngay từ ban đầu”. Điều này đã giúp bài thi cũng như phần thuyết trình các dự án đã được cải thiện rõ rệt khi thi các vòng bán kết.
Trong 2 ngày 15 và 16/10/2022, 30 dự án sẽ trình bày dự án của mình, trả lời những câu hỏi tu722 Ban giám khảo là những Chuyên gia, doanh nhân nhiều kinh nghiệm. Dự án nào sẽ giành giải quán quân và nhiều giải hỗ trợ, tất cả đều còn là ẩn số vì 30 dự án đều là những bạn có  hiệt huyết, đam mê, có kiến thức, chuyên môn…
 
Ban giám khảo vòng Chung kết:
 • PHẠM CHI LAN – Chuyên gia kinh tế, Nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ Tướng Chính phủ (1996 – 2006)
 • Ông PHAN THANH BÌNH – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Nguyên GĐ Trường ĐHQG TP.HCM
 • VŨ KIM HẠNH – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC
 • Ông NGUYỄN LÂM VIÊN – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Vinamit; PCT Thường trực Hội Doanh nghiệp HVNCLC
 • Ông NGUYỄN THANH MỸ – Chủ tịch HĐQT Công ty Rynan Holding; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC)
 • Ông HÀ VIỆT QUÂN – Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia
 • NGUYỄN PHI VÂN – Chủ tịch Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam; Chủ tịch Công ty Retail & Franchise asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia
 • NGUYỄN CẨM CHI – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe)
 • ĐÀM SAO MAI – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Nghiệp Tp.Hồ Chí Minh
 • Ông PHAN VĂN MINH – Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học và môi trường – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
 • Ông PHAN BỬU TOÀN – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Sài Gòn
Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần 8 năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Công ty Cổ phần Vinamit, Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe), Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau đồng tổ chức với 02 tôn chỉ hoạt động xuyên suốt là: Tạo cơ hội cho các dự án khởi nghiệp phát triển sản phẩm từ tài nguyên bản địa, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Và hỗ trợ nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, tự xây dựng và thực hành các tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp để đảm bảo kinh doanh tốt, phát triển bền vững.
Chương trình cũng đã nhận được sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp hội viên Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) như Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH SX TM DV Qui phúc, Công ty TNHH Lợi Lợi Dân, Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn Cầu GIBC, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, HVNCLC chuẩn hội nhập, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Công ty Mỹ thuật Trà Quế…
DANH SÁCH 30 DỰ ÁN THI CHUNG KẾT
 
STT
Tỉnh/thành
Tên dự án
Họ tên chủ dự án
1
An Giang
Trại nấm Tài Phát
Nguyễn Hoàng Ngọc Yến
2
Bắc Kạn
Dự án chế biến bún ngũ sắc
Phan Thị Tố Mười
3
Bắc Kạn
Mô hình tổ chức liên kết trồng, chế biến Sâu Hoa hồng theo chuỗi giá trị có kiểm soát
Hà Thị Nhâm
4
Bến Tre
Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre
Nguyễn Băng Nhi
5
Bình Thuận
Nước ép thanh long Bảo Long
Trần Thị Kim Lĩnh
6
Bình Thuận
Rượu trái cây lên men – LARUVIE
Hồ Duy Khánh
7
Cần Thơ
Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN
Đỗ Thị Xuân Diệu
8
Cần Thơ
Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản
Đoàn Thị Hồng Thắm
9
Đồng Tháp
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP
Lê Ngọc Thạch
10
Đồng Tháp
Sản xuất Me ngào đa dụng
Lê Văn Lộc Kiềng
11
Hà Nội
Reo Coffee –  Hệ sinh thái vườn rừng
Đỗ Lan Hương
12
Hải Phòng
 Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia
Bùi Ngọc Cường
13
Hậu Giang
Sản phẩm thịt thực vật từ mít
Cao Thị Cẩm Nhung
14
Kiên Giang
Son gấc, dầu gấc, rượu hạt gấc
Nguyễn Thị Pha Phăng
15
Lâm Đồng
Nhà của Thời Thanh Xuân
Võ Thành Luân
16
Lạng Sơn
Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật
Dương Hữu Điện
17
Nam Định
DA phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ
Vũ Minh Ngọc
18
Nam Định
Làng sinh thái ven biển
Doãn Thị Thoa
19
Nghệ An
Bột rửa rau Kochu
Nguyễn Hải Minh
20
Nghệ An
NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam
Trần Thị Hồng Thắm
21
Phú Yên
Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen
Lương Việt Chương
22
Quãng Ngãi
Sản phẩm nước rong biển Seri Choice
Đỗ Thị Tú Trinh
23
Sơn La
Nâng cao giá trị nông sản Sơn La- Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa
Bùi Phương Thanh
24
Thái Bình
Khôi phục làng nghề dệt lụa đũi Nam Cao kết hợp du lịch công đồng
Lương Thanh Hạnh
25
Thanh Hoá
Sữa gạo lên men Amazake
Nguyễn Mạnh Tiến
26
Thanh Hoá
Nước mắm Vị Thanh – HTX Chế biến Thủy sản Hải Bình
Nguyễn Thế Hoàng
27
TPHCM
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices
Dương Ngọc Văn Long
28
TPHCM
Sữa chua sấy đông khô Yobite
Nguyễn Trường Thịnh
29
TPHCM
Cơm cháy đặc sản Smile
Nguyễn Thu Hà
30
TPHCM
Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo
Trương Thị Hồng Hà