Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại sự kiện

Là một trong những chuyên gia, cố vấn trưởng đầu tiên của Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã chia sẻ nhiều vấn đề sâu sắc trong buổi tiệc tất niên của LBC tối 18/01/2019.

Dưới đây là những điểm quan trọng mà theo chuyên gia Phạm Chi Lan, LBC đã làm tốt trong năm qua!

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Thứ nhất, điều tôi đánh giá cao nhất là LBC liên tục đưa ra những nghiên cứu, đánh giá từ các chuyên gia khác nhau để doanh nghiệp nghe những chia sẻ của họ. Những vấn đề rất quan trọng bởi nó giúp doanh nghiệp mở rộng để phát triển mình, hiểu được những vấn đề đang xảy ra ở thế giới xung quanh, mà có tác động đến việc làm ăn của doanh nghiệp.

Bởi thực sự doanh nghiệp không có hoặc ít có cách để tiếp cận được những cách nhìn có tính tổng quan, có hàm lượng nghiên cứu, có đánh giá khoa học và những lời cảnh báo, lời khuyên cần thiết… Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, thì việc cập nhật thông tin mới để doanh nghiệp tự điều chỉnh mình, nâng cao mình lên thì luôn luôn là những yêu cầu bức thiết cho doanh nghiệp.

Thứ hai là LBC vẫn kiên trì tổ chức sự kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau. Tôi rất trân trọng những thành viên của LBC, những doanh nghiệp đã thành đạt, thành công, họ thường xuyên đi chia sẻ kinh nghiệm cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Họ đưa ra những lời khuyên, kể lại những thành công của mình để giúp cho doanh nghiệp nhỏ có những bài học quý giá.

Với những cách làm như thế họ cùng giúp nhau để mạnh hơn trong thị trường nội địa và vươn ra thế giới.

Thứ 3, trong những năm gần đây LBC đã liên tục tham gia và hỗ trợ để hình thành mạng lưới liên kết Mekong Connect, như một kênh mà trong đó kết nối hệ thống chính quyền các địa phương với hệ thống những nhà công nghệ về nông nghiệp, người kinh doanh nông sản, nông dân.

Trước đây, cơ chế 4 nhà thì Nhà nước đã đưa ra nhưng trên thực tế đã không thực hiện được nhiều.

Nhưng kênh liên kết mà LBC hình thành đã tạo nên sự kết nối một cách tự nguyện mà ai cũng thấy mình có thể hưởng lợi từ đó. Đây là điều kiện quan trọng cho việc hình thành một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tặng hoa cho các doanh nghiệp đồng hành, tài trợ cho chương trình
Ông Cổ Gia Thọ, Phó chủ tịch LBC tri ân các doanh nghiệp tài trợ cho chương trình

Ưu tiên cho các hiệp định thương mại tự do

Với Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP) vừa có hiệu lực, bà Phạm Chi Lan đã đưa ra những nhận định, lời khuyên của mình cho sự phát triển, hoạt động của LBC.

Theo đó, LBC nên tập trung vào việc thông tin về CPTPP với Việt Nam, làm sao để giúp các doanh nghiệp Việt Nam biết được những cơ hội cũng như những thách thức từ hiệp định này.

Phải là những thách thức rất cụ thể trong từng thị trường mà doanh nghiệp có khả năng tham gia.

Hiện nay có những ý kiến cho rằng, CPTPP mà không có Mỹ thì giá trị không bao nhiêu, đó là nhận định không đúng, vì nếu khai thác tốt những thị trường của 10 nước còn lại thì Việt Nam có thể bật lên về rất nhiều khía cạnh.

Bà Phạm Chi Lan cũng nhắc nhở rằng, một hiệp định khác nữa là EVFTA với liên minh Châu Âu. Doanh nghiệp Việt và LBC cần có thông tin, chuẩn bị sẵn là không bao giờ thừa. Vào cuộc càng sớm càng tốt.

Trần Quỳnh