Ảnh minh hoạ

(Cafenews)- “Một con cá đúng chuẩn nhà hàng phải 5 kí, cơ quan lấy mẫu hết 1 kí xem như con cá đó không sử dụng được nữa”, một doanh nghiệp phản ánh thủ tục rườm rà của kiểm dịch. 

Đại diện Lotus Group, chuyên về xuất nhập khẩu thực phẩm, cho biết trung bình cứ hai ngày doanh nghiệp nhập khẩu một lô hàng 50kg các loại cá tươi sống từ Nhật Bản để phục vụ các nhà hàng, đảm bảo độ tươi ngon.

Dù lần kiểm tra nào cũng đạt chuẩn và được thông quan nhưng lô hàng nào cũng bị lấy mẫu để kiểm dịch.

“Một con cá đúng chuẩn nhà hàng phải 5kg, cơ quan lấy mẫu hết 1kg xem như con cá đó không sử dụng được nữa. Đáng ra với lịch sử tuân thủ tốt, việc kiểm dịch cần thực hiện ít lại”, vị này cho biết.

Cũng theo vị này, trong khi xuất hàng sang Nhật, doanh nghiệp lại không bị làm khó nhiều như nhập hàng vào Việt Nam, chỉ bị kiểm tra đột xuất mỗi năm một lần nếu có lịch sử tuân thủ tốt.

Phản ảnh trên của Lotus Group được đưa ra tại buổi trao đổi ý kiến công tư giữa doanh nghiệp Nhật Bản và các bộ ngành về thực phẩm của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) ngày 14-3.

Đại diện JETRO phản ánh có trường hợp doanh nghiệp Nhật Bản khi làm thủ tục kiểm dịch động thực vật cho hàng nhập khẩu thì mất thời gian đến 7 ngày đối với mặt hàng thịt, với mặt hàng rau, củ, quả là 4 ngày.

Điều đó đã làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon của thực phẩm, chưa kể chi phí tiền điện để bảo quản hàng trong kho lạnh tại cảng cũng cao dẫn đến giá cuối cùng bị cộng lên nhiều.

Không chỉ thời gian kiểm dịch lâu, việc lấy mẫu cũng như tần suất lấy mẫu nhiều cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

JETRO cho rằng có thể giảm tần suất kiểm tra mẫu thử trong phạm vi hợp lý mà vẫn bảo đảm đạt được mục đích của việc kiểm dịch đối với các mặt hàng thịt và rau, củ, quả được phân phối trong nước Việt Nam.

Đại diện Cục bảo vệ thực vật cho biết rất bất ngờ với phản ánh thủ tục kiểm dịch mất đến 4 ngày đối với hàng rau củ quả.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật các quy định về thời gian kiểm dịch, thủ tục nhập khẩu với mặt hàng động, thực vật đã “đơn giản hơn trước đây rất nhiều”.

Hầu hết cơ quan kiểm dịch Việt Nam có đánh giá loại bỏ do vậy, theo đúng chủ trương, xem xét nguy cơ rủi ro theo ngành hàng, nếu không cần thiết thì không kiểm tra.

“Với mặt hàng rau củ quả, đặc thù là nhóm hàng tươi sống, chất lượng giá trị giảm theo thời gian nên cơ quan Việt Nam luôn xác định là mặt hàng ưu tiên.

Theo đó, lô hàng rau củ qua nhập qua đường biên giới giải quyết trong vòng 4 giờ, qua đường cảng biển và sân bay là 10 giờ”, ông Trung khẳng định.

N.Bình


Theo Tuổi Trẻ