Mekong Connect 2017 tại Bến Tre, chủ đề Sen và du lịch là câu chuyện khá mới mẻ, là cảm hứng của dân đất sen hồng, tới nay trở thành nguồn dữ liệu lớn trong những cuộc nghiên cứu để tìm kiếm mô hình sinh kế trong điều kiện khắc nghiệt của nhiều nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Từ vùng đất sen hồng, ĐH Cần Thơ tư vấn kỹ thuật và đã đề xuất thực hiện ba mô hình tại khu vực trồng sen 150ha của xã Mỹ Hoà, huyện Tháp Mười, gồm: sen-cá, sen-du lịch, sen-lúa. IUCN tài trợ cho chương trình.

Hiện nay, cánh đồng sen ở khu đồng sen Tháp Mười; vườn cam, quýt ở huyện Lai Vung; làng du lịch Tân Thuận Đông; làng hoa Sa Đéc; làng bột Tân Phú Đông; Ecofarm; nông trại trồng rau nuôi cá Aquaponics… là điểm thu hút du khách tới Đồng Tháp.

Các con số thống kê cho thấy mười điểm tham quan du lịch ở Lai Vung đã đón 75.000 lượt khách, tổng thu đạt khoảng 24 tỷ đồng. Ông Nguyễn Tiến Thành, giám đốc công ty TNHH nông sản Đồng Tháp AQUA (huyện Lấp Vò) đang ứng dụng mô hình kết hợp nuôi cá – trồng rau theo nguyên lý tuần hoàn Aquaponics, sức thu hút không chỉ là những du khách, mà cuốn theo những người muốn học để đổi mới sinh kế.

Trong khi đó, công ty du lịch văn hoá Việt Mekong đã phát triển dự án Mekong Farm stay vào tháng 9/2018, được thiết kế trên nền tảng nông trại sản xuất sạch của Võ Văn Tiếng (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), sau khi đã “cắt tỉa” những kinh nghiệm thành công và thất bại.

Làng rau nhút thuỷ sinh ở cồn Phú Mỹ, trang trại trồng dưa lê của công ty Ecofarm (huyện Thanh Bình), hay ngôi nhà tre “Maison en bamboo” của Phong Le Vent… đã cuốn theo những ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp, làng quê sau khi nhóm Hương Đồng Tháp, Sen Công Minh, khăn choàng Huỳnh Như… thể hiện ý chí sống và chia sẻ trong lớp trẻ từ nước ngoài về, cùng tháo gỡ khó khăn ở nông thôn.

Kết nối

Liên kết vùng đã hé lộ nhiều giềng mối để thắt chặt, nhóm startup đang kết nối chia sẻ để cùng “Grow Up” thông qua các chương trình học hỏi, dự thi Dự án khởi nghiệp.

Sau thời gian ươm mầm, du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chuẩn bị cho giai đoạn liên kết mới. Sau sự kiện lớn liên kết Mạng lưới ABCD-Mekong và các tỉnh (Mekong Connect 2019 vào ngày 7/11/2019), UBND TP Cần Thơ và hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức sự kiện hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ 2019 (VITM Cần Thơ 2019), với chủ đề “Du lịch ĐBSCL với cả nước” vào cuối tháng 11/2019.

Trong nhiều điểm tuyến du lịch ở Cần Thơ, có một nông trại nằm ven đại lộ Võ Văn Kiệt, đường lên sân bay Cần Thơ (phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ), đang là điểm thu hút du khách từ Hà Nội vào chơi cuối tuần. Có điểm đến Cồn Sơn thu hút tỷ phú Joe Lewis, ông chủ câu lạc bộ Tottenham Hotspur, tới chơi từ chiếc siêu du thuyền Aviva; và nhiều du khách thích trải nghiệm món ngon dân gian, cách sống bình dị, hiền hoà, thân thiện của người miền Tây.

Cũng tại Cần Thơ, với 6.000m2 đất, ông Nguyễn Văn Phong, chủ nhân Cantho Farm, thiết kế không gian vừa đủ, cắt lớp nội dung theo diện tích, thời gian để nông trại có những ngày gia đình cùng vào bếp, trẻ nhỏ tự trồng cây và tương lai là những cuộc thi chăm sóc cây trồng, nấu món ngon… bán nông sản tại phiên chợ dành cho các nông trại theo hướng an toàn.

Ngày 14/10, ông Phươc Le, chủ trang trại TMP.LLC, Việt kiều sống tại Hawaii, Mỹ, và ông Nguyễn Văn Phong đã thoả thuận hợp tác phát triển mặt hàng xuất khẩu sang Nhật, theo phương thức liên kết thương hiệu giữa hai nông trại.

Ông Nguyễn Văn Phong, cựu giáo viên dạy sinh học, thích dạy trẻ những kiến thức về cây trồng, cách làm nông trong đô thị hay trực tiếp gieo trồng, và hàng tuần ghé lại trông nom rau trái, rồi đem ra bếp nông trại làm salad hoặc mang về nhà chế biến món ăn… nói rằng, đã đến lúc phải “bung ra” hợp tác với nhiều nông trại khác theo chuẩn mực, để sản lượng đủ cung và thu hút du khách tới, cơ hội tuyệt vời để nói về những thay đổi cần thiết, cải thiện bữa ăn gia đình.

Hội quán Các bà mẹ, các startup xem nơi đây là điểm hẹn tiềm năng, và tại đây bắt đầu mô hình được chủ nhân và nhóm chuyên gia thuộc trung tâm BSA thể hiện đầy đủ tính chất của Community Supported Agriculture (CSA).

Hoàng Tuyên