Và vào thứ Sáu, ngày 28/09/2018 tới đây, tại phòng Khánh tiết Lầu 1, Khách sạn Sofitel Saigon Plaza (Số 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh), Ban chủ nhiệm câu lạc bộ LBC sẽ mời đến tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Nghiên cứu chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright,  thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng để thông tin về chủ đề:

“Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và câu chuyện phía sau”

Buổi sinh hoạt ăn trưa làm việc này sẽ diễn ra từ 11g30 – 13g30.

Vừa mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/8 quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên các mặt hàng Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu 200 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm. Ông cũng tuyên bố mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau.

Danh sách áp thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc mà Nhà Trắng vừa chính thức đưa ra được cắt giảm khoảng 300 mặt hàng so với danh sách đề xuất trước đó. Trong số những mặt hàng được đưa khỏi danh sách có đồng hồ thông minh, một số sản phẩm hóa chất, mũ bảo hiểm xe đạp, ghế dựa…

Tuyên bố của ông Trump nói mức thuế bổ sung 10% sẽ được áp dụng từ ngày 24/9 cho tới hết năm 2018. Từ ngày 1/1/2019, mức thuế bổ sung sẽ tăng lên 25%.

Động thái đánh dấu một bước leo thang quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới…

Hiện nay, các chuyên gia quốc tế đều nhận định bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không đơn thuần là vấn đề thương mại, mà sâu xa hơn, liên quan đến vai trò dẫn dắt thế giới về kinh tế, công nghệ.

Ngoài kinh tế và công nghệ, khi phát động chiến tranh thương mại, Mỹ có thể cũng đang nhằm vào mô hình nhà nước phát triển của Trung Quốc mà nhiều người ở Mỹ coi là một mối đe dọa với hệ thống thị trường tự do.

Để giúp các thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu (LBC) nắm thêm tình hình và có thêm cứ liệu tham khảo để đánh giá các tác động ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của mình, LBC trân trọng kính mời quý thành viên tham dự buổi ăn trưa làm việc trên.

Qúy doanh nghiệp quan tâm vui lòng đăng ký tham dự qua:

Ms. Hồ Tuyết – điện thoại: 0989.707.936 – mail:hotuyet@bsa.org.vn


Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh

Lĩnh vực nghiên cứu chính của TS Vũ Thành Tự Anh là kinh tế phát triển, chính sách công nghiệp, và kinh tế học thể chế. Ông còn là thành viên Nhóm chuyên gia kinh tế của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thành viên của Hội đồng khoa học Trường ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh các hoạt động ở trường Fulbright, TS Tự Anh còn là nhà nghiên cứu cao cấp tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy. Ông thường xuyên tham gia thảo luận các vấn đề chính sách kinh tế trên các phương tiện truyền thông và ông có nhiều nghiên cứu về chính sách kinh tế Việt Nam tiêu biểu.

Trần Quỳnh