BTC Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 7 năm 2021 quyết định gia hạn nhận bài đến hết tháng 9/2021. Quyết định dựa trên tình hình dịch bệnh Covid – 19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, BTC mong muốn các dự án có thêm thời gian để chỉnh sửa, hoàn chỉnh bài giới thiệu về mô hình, sản phẩm, dịch vụ trước khi gửi đề tài tham gia.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 7 năm 2021 có chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững” sẽ được Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp, Hội DN HVNCLC cùng một số doanh nghiệp đồng hành như Công ty Cổ phần Vinamit, Tập đoàn Café Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu…có thông báo nhận bài thi từ tháng năm đến hết ngày 31/8/2021. Tuy nhiên, xét thấy các điều kiện khó khăn của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian qua do dịch bệnh, BTC đã quyết định nới rộng thời gian thêm 1 tháng để các chủ dự án kịp gửi bài.
Song song với việc gia hạn thời gian gửi bài thi, BTC cuộc thi đang lên kế hoạch thực hiện các chương trình tập huấn, đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu nhiều nội dung dành cho các dự án khởi nghiệp ở nhiều tình, thành trên cả nước. Trong đó có các buổi Workshop, tập huấn viết kế hoạch kinh doanh, hướng dẫn cách trình bày bài thi và phần thuyết trình trước ban giám khảo và nhiều nội dung khác hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc xây dựng và phát triển dự án. Chương trình sẽ thực hiện song song 2 hình thức online và offline nhằm giúp nhiều dự án có thể tiếp cận, tham gia được tất cả các hoạt động này, ưu tiên mời các dự án đã gửi bài dự thi cùng tham gia với các hoạt động giao lưu, chia sẻ.
Điểm mới cuộc thi năm nay ngoài vấn đề về chuyên môn liên quan đến lĩnh vực khởi nghiệp là Nông – Lâm – Ngư nghiệp, chế phẩm sinh học, du lịch… BTC không giới hạn độ tuổi đăng ký dự thi. Ngoài ra, tất cả các dự án từng đoạt giải thưởng trong cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA tổ chức trong 6 năm trước hoặc các cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp, từng được tổ chức tại Việt Nam đều được tham gia.
Với hoạt động tập huấn, giao lưu chia sẻ, từ 19h đến 21h30 ngày thứ năm (16/9/2021), Dự án Sáng tạo khởi nghiệp của Trung tâm BSA sẽ tổ chức buổi Workshop có chủ đề về “ Câu chuyện thương hiệu nông sản và con đường xuất khẩu”. Chương trình có sự tham gia của anh Trần Vũ Nguyên (Bung Tran) – Nguyên GĐ Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNes), Phó Chủ tịch SIHUB, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Flying Fish Investment, hiện là Chủ tịch Công ty giáo dục AI Education; Anh Nguyễn Ngọc Luận (Richard Nguyen) – Nhà sáng lập và điều hành công ty TNHH Liên Kết Thương Mại Toàn Cầu với thương hiệu cà phê trái cây Meet More .
Chương trình cũng sẽ có những chia sẻ kinh nghiệm của những quán quân, dự án đoạt giải cao của 6 mùa thi trước như anh Hoàng Qúy Dương (mùa thi 2015) với mô hình Trồng nho sạch với kỹ thuật bao phủ trái chống sâu rầy, anh Võ Văn Phong (Bến Tre) – quán quân cuộc thi năm 2018 chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động du lịch C2T cũng như khai thác các chuỗi giá trị từ mối quan hệ với khách hàng. Bạn Nguyễn Ngọc Hương – người đoạt giải nhất cuộc thi năm 2019 với sản phẩm bột rau sấy lạnh sẽ có những chia sẻ về việc tổ chức giới thiệu sản phẩm thu hút khách hàng, cách thức và kinh nghiệm xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế.
Anh Võ Văn Phong (Bến Tre) – quán quân cuộc thi năm 2018
Trong khi đó, quán quân mùa thi 2020 Phạm Định Ngãi (Trà Vinh) sẽ giúp những người tham gia buổi Workshop biết rõ hơn về hành trình khởi nghiệp với mật hoa dừa, phát triển nguồn tài nguyên bản địa cũng như giúp cải thiện được kế sinh nhai cho bà con đồng bào Khmer. Không đoạt giải cao nhưng tại cuộc thi năm 2020, bạn Nguyễn Hữu Hạnh (Nghệ An) đoạt được giải thưởng xây dựng Local Gap cho trang trại Dứa Hạnh Phúc. Ngoài việc chia sẻ về con đường khởi nghiệp, những kinh nghiệm xây dựng thị trường cho các sản phẩm từ quả dứa, Hữu Hạnh sẽ có những sẻ chia củ thể hôn về sản phẩm mới là tơ sợi từ lá dứa, sản phẩm vừa tham gia triển lãm ở Thụy sĩ vào tháng 9/2021, được khách hàng châu Âu ưa thích và hứa hẹn đơn hàng đầu tiên sẽ sớm được xuất khẩu trong thời gian tới.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA và Hội DN HVNCLC tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn nói riêng trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Bắt đầu từ 2015, đến nay, cuộc thi bước vào năm thứ 7 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững”.