Với 200.000 tranh dự thi từ khắp cả nước, “Ngày hội sắc màu 2022” xác lập kỷ lục Việt Nam cho cuộc thi có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất.
Ngày hội sắc màu là cuộc thi vẽ tranh thường niên do Hội đồng Đội Trung ương và Nhãn hàng dụng cụ Mỹ thuật Colokit – Tập đoàn Thiên Long tổ chức từ năm 2018 với sự tham gia hào hứng của thiếu nhi Việt Nam.
Năm nay, Ngày hội sắc màu 2022 được triển khai từ tháng 9 đến tháng 11/2022 và nhận được gần 200.000 tranh vẽ của các em thiếu nhi.
Qua những bức tranh đầy sắc màu, các em thiếu nhi thể hiện với nhiều góc nhìn sáng tạo, nội dung phong phú, hình thức thể hiện sinh động, quan sát sắc sảo về những điều gần gũi diễn ra quanh mình.
Với số lượng tác phẩm dự thi lớn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất cho chương trình Ngày hội sắc màu 2022.
Đại diện Hội đồng Đội Trung ương và đại diện Tập đoàn Thiên Long nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam.
Tại lễ tổng kết, ban tổ chức đã trao 43 giải cá nhân được trao cho các em thiếu nhi có những tác phẩm tranh vẽ xuất sắc. Trong đó, các tác phẩm xuất sắc gồm tác phẩm Tuổi trẻ và khát vọng của em Bùi Thị Thúy Xoan (tỉnh Nghệ An), Thiếu nhi Việt Nam – Mừng Đại hội Đoàn của em Nguyễn Bảo Trân (tỉnh Thanh Hóa), Tuổi trẻ Việt Nam, tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn của em Nguyễn Phúc Gia Hân (tỉnh Tiền Giang), Tuổi trẻ sáng tạo – Chào mừng Đại hội Đoàn của em Phạm Phương Mai (thành phố Hải Phòng)…
Tác phẩm Tuổi trẻ và khát vọng của em Bùi Thị Thúy Xoan (tỉnh Nghệ An) đạt giải đặc biệt Ngày hội sắc màu 2022.
Các em thiếu nhi có tranh vẽ đạt giải cao nhận các giải thưởng hấp dẫn gồm hiện kim và Bộ sản phẩm mỹ thuật Colokit. Tổng giải thưởng cho các tác giả đạt giải ở vòng chung kết lên đến 100.000 đồng.
Anh Lê Anh Quân – phó chủ tịch Hội đồng Đội trung ương, cho biết với gần 200.000 tác phẩm tham dự, cuộc thi đã mở ra sân chơi rộng lớn để các em thiếu thi gửi gắm những tình cảm, niềm tin, tự hào của thiếu nhi đối với tổ chức Đoàn.
Để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất, BTC thành lập hội đồng chung khảo gồm các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật và các chuyên gia có nhiều năm gắn bó với thiếu nhi gồm:
–         Họa sĩ Lê Trọng Lân, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành hội họa, Hội mỹ thuật Việt Nam – Trưởng Ban Giám khảo.
–         Anh Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi – Phó Trưởng Ban giám khảo.
–         Anh Nguyễn Nhất Linh, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn – Thành viên.
–         Họa sĩ Nguyễn Vũ Quyên, Giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội – Thành viên.
–         Họa sĩ Lê Mai Trinh, Giảng viên khoa Mỹ thuật, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương – Thành viên.
–         Anh Đỗ Văn Viễn, Quản lý quan hệ công chúng, Tập đoàn Thiên Long – Thành viên.
Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 120 bức tranh đạt giải chung cuộc và một số bức tranh đẹp đạt giải các tuần của cuộc thi để xuất bản sách làm quà tặng cho các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Tại lễ tổng kết, các em thiếu nhi Hà Nội còn được trải nghiệm nhiều trò chơi hấp dẫn cùng sắc màu, cùng giao lưu với Biệt đội sắc màu của Colokit và tự tạo ra những đồ dùng học tập hữu ích với sắc màu.
Các em hào hứng gặp gỡ  Biệt đội sắc màu của nhãn hàng Colokit
Trước đó, trong tháng 9 và tháng 10/11, Hội đồng Đội Trung Ương và nhãn hàng Colokit đã phối hợp tổ chức các Lễ hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh Ngày hội sắc màu 2022 tại 5 địa phương gồm Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Lâm Đồng và Cần Thơ.
Tại những sự kiện hưởng ứng này, các em thiếu nhi đã cùng tham gia vẽ tranh, thể hiện những suy nghĩ, tình cảm của mình về các anh chị đoàn viên và những hoạt động thiết thực của đoàn.
Không chỉ vẽ tranh, các em học sinh còn ngập trong một không gian sắc màu sống động với nhiều trò chơi kết hợp giữa vận động và tư duy, phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Các em thiếu nhi có những giờ phút vui chơi tràn ngập năng lượng ở những không gian sắc màu khác nhau.
Các em thiếu nhi Hà Nội trải nghiệm sản phẩm Colokit
Anh Lê Anh Quân – Phó chủ tịch Hội đồng Đội trung ương, cho biết với gần 200.000 tác phẩm tham dự, Ngày hội sắc màu đã mở ra sân chơi rộng lớn để các em thiếu thi gửi gắm những tình cảm, niềm tin, tự hào của thiếu nhi đối với tổ chức Đoàn.
Ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: “Trong lần thứ 5 tổ chức, ‘Ngày hội sắc màu 2022’ phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu khi quy tụ số lượng bài thi lớn từ khắp cả nước và chất lượng tranh dự thi ấn tượng. Sức hút chương trình được khẳng định khi ghi nhận số lượng bài dự thi lên đến 200.000 bài, xác lập kỷ lục mới. Với sự hưởng ứng đông đảo của thiếu nhi Việt Nam, “Ngày hội sắc màu 2022” đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “màu sắc giúp trẻ em thông minh hơn”.
“Ngày hội sắc màu” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em”. Đến năm 2019, chương trình tiếp tục trở lại với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”. Chủ đề này” đã khơi gợi được tình yêu thiên nhiên, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ở thế hệ măng non.
Năm 2020, khi lần đầu tiên dịch Covid-19 diễn biến phức tạp,  cuộc thi đã được chuyển từ hình thức offline qua online với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19”. Sự thay đổi kịp thời này của Ban Tổ chức đã tạo ra sân chơi để các em có thể thỏa sức sáng tạo tại nhà trong những ngày nghỉ dịch, đồng thời cũng góp phần giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân.
Năm 2021, với chủ đề “Vững tin Việt Nam”, mỗi tuần, cuộc thi nhận hàng ngàn tác phẩm độc đáo của thiếu nhi cả nước. Với mỗi bức tranh các em còn đóng góp 2.000 đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ.
T.Quỳnh