Ngày 8/7, tại “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan – Thành phố Hồ Chí Minh”, do UBND TP.HCM tổ chức, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã nêu 4 kiến nghị để thúc đẩy sự đầu tư, hợp tác giữa doanh nghiệp TP.HCM và doanh nghiệp Việt Nam ở Thái Lan. 
Theo Đại sứ Phan Chí Thành, hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều doanh nghiệp thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa, logistics, dịch vụ, xây dựng, nhà hàng, khách sạn,… Một số doanh nghiệp kiều bào đã và đang mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam, tuy nhiên con số đó vẫn còn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác của Thái Lan. Do đó ông Thành đề xuất bốn kiến nghị sau:
Thứ nhất: Đề nghị UBND TP.HCM quan tâm: Có cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp kiều bào trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng muốn về đầu tư và làm ăn tại địa bàn TP.HCM; Phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Thái Lan nói chung và với doanh nghiệp Kiều Bào nói riêng; Xem xét sớm tổ chức đoàn của tỉnh sang Thái Lan để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.
Thứ hai: Đề nghị các sở, ngành của tỉnh: Thông tin cho các doanh nghiệp kiều bào về chính sách xúc tiến, khuyến khích đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh với Thái Lan, cũng như các dự án đầu tư cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp kiều Bbào tại Thái Lan; Giới thiệu các lợi thế về sản phẩm hàng hóa, sản phẩm du lịch nổi bật của thành phố cho doanh nghiệp Thái Lan; Giới thiệu các doanh nghiệp thành phố quan tâm đến thị trường Thái Lan, có nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp Kiều bào để có thể kết nối nhanh chóng và hiệu quả.
Thứ ba: Đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM và Hiệp hội doanh nhân Thái – Việt Nam; Dành thời gian trao đổi, bàn bạc và ký kết các bản ghi nhớ hợp tác để thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài; Đóng vai trò người kết nối, cung cấp thông tin, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới; Tiếp tục tổ chức các chuyến đi, diễn đàn kết nối kinh doanh giữa TP.HCM và các địa phương Thái Lan.
Thứ tư: Khuyến khích các doanh nghiệp hai bên: Tích cực trao đổi cụ thể về tiềm năng và thế mạnh của doanh nghiệp, nhu cầu hợp tác cụ thể để thiết lập quan hệ làm ăn lâu dài, ký kết các thỏa thuận, biên bản làm việc; Tiến tới triển khai các dự án đầu tư tại Thái Lan và Việt Nam; Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam chất lượng cao sang Thái Lan, tiến tới tổ chức mạng lưới phân phối hàng hóa Việt Nam tại Thái Lan và phân phối hàng Thái Lan tại TP.HCM; Hợp tác tổ chức các tour du lịch sang TP.HCM và Thái Lan.
Trước đó, trong phần phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, trong nhiều năm qua, TP.HCM là đối tác quan trọng của các nhà đầu tư Thái Lan. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP.HCM và Thái Lan năm 2021 đạt hơn 2,8 tỷ USD. Tính đến hết năm 2021, Thái Lan có khoảng 235 dự án với tổng vốn hơn 482 triệu USD, xếp thứ 12/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM.
Hàng năm, TP.HCM đón nhiều đoàn doanh nhân Thái Lan đến tìm hiểu cơ hội làm ăn và tiềm năng hợp tác trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, Hội chợ – Triển lãm sản phẩm Thái Lan được tổ chức hàng năm đã góp phần củng cố mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa TPHCM và Thái Lan.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại diễn đàn
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chia sẻ về bốn kiến nghị thúc đẩy hợp tác
Doanh nghiệp chia sẻ tại diễn đàn
Diễn đàn thu hút gần 200 diện các doanh nghiệp Thái Lan, doanh nghiệp TP.HCM, các sở, ngành… tham dự.
TP.HCM là điểm dừng chân thứ 4 của Đoàn trong hành trình đi qua 5 tỉnh, thành phố là trung tâm kinh tế lớn của ba miền Bắc, Trung, Nam: gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.
Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức đoàn các doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt về Việt Nam, nhằm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế của các địa phương Việt Nam với Thái Lan.
Bài, ảnh: T.Quỳnh