Dàn giám khảo “khủng” chấm thi pha nước chấm 3 miền tại hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019

1132
Ban giám khảo cuộc thi

Nằm trong khuôn khổ những hoạt động tại hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019, chiều ngày 29/4, đã diễn ra cuộc thi pha nước chấm các vùng miền từ nước mắm truyền thống.

Đáng nói, cuộc thi “cấp hội” này lại thu hút rất nhiều giám khảo, là những tên tuổi lớn trong nền ẩm thực Việt Nam. Điều này đã đem lại sự khích lệ, động viên rất lớn cho các đội thi và khách tham quan hội chợ.

Theo đó, thành phần ban giám khảo là những người từng tham gia chấm trong cuộc thi Chiếc thìa vàng: Ông Chiêm Thành Long, bà Bùi Thị Sương, bà Triệu Thị Chơi, bà Hồ Thị Hoàng Anh, ông David Thái, ông Đỗ Quang Long,… và đặc biệt là sự tham dự của siêu đầu bếp Mỹ – Robert Danhi; Cùng Đại sứ hàng Việt, nghệ sĩ Hạnh Thúy…

Tham gia cuộc thi cuộc thi pha nước chấm từ nước mắm truyền thống là 12 đội thi đến từ hội liên hiệp phụ nữ các phường trên địa bàn quận 11.

Cuộc thi diễn ra trong hơn 30 phút, các đội phải chế biến làm sao ra 3 loại nước chấm (miền Bắc, miền Trung, miền Nam) cho những món ăn là “bún chả Hà Nội”, “chả giò”.

Ban tổ chức đã chuẩn bị các loại nước mắm truyền thống, các gia vị muối, đường, tỏi, ớt… để các đội thi chọn cho món nước chấm…

Một không khí tất bật, rộn ràng và đầy hào hứng đã diễn ra ngai tại khu vực dự thi, đông đảo người tiêu dùng và khách tham quan mua sắm tại hội chợ cũng tập trung xem, và cổ vũ cho các đội thi.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho biết: các đội thi làm nước chấm miền Bắc và miền Trung lại pha nước chấm theo kiểu miền Nam, dùng nhiều đường hơn mà chưa cho thấy sự đặc trưng của nước chấm miền Bắc, miền Trung.

“Chỉ cần điều chỉnh một chút để nước chấm loãng hơn, có vị chua nhẹ, vị ngọt nhẹ, bên cạnh đó là điều chỉnh bớt độ cay xuống, cho tỏi ít đi”, bà Sương nhận xét phần dự thi của các đội.

Bên cạnh đó, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cũng cho hay, khi sử dụng nước chấm cho món bún chả Hà Nội, thì không sử dụng nước chính để pha, mà dùng nước luộc thịt thăn để pha, thì nước chấm sẽ đậm đà hơn.

Còn các đội làm nước chấm miền Trung bà Sương đánh giá rằng “ngọt quá”, và “quá cay”. Dù biết nước chấm miền Trung phải cay, nhưng cũng phải ở mức vừa phải thôi, cay quá, người khác không thể ăn được, chuyên gia Bùi Thị Sương nói.

“Còn nước chấm Nam Bộ thì có vẻ pha nước chấm chính xác hơn cả”, bà Sương cho biết thêm.

Trong khi đó, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long khi nói về món kho quẹt mà các đội thể hiện, cho rằng: có đội kho mà không có gì để quẹt vì nhiều nước quá, như nước thịt kho vậy, có đội lại có đặc không quẹt được…

Nhận xét về phần luộc rau ăn với kho quẹt bằng bếp gas NaMilux và nồi sứ dưỡng sinh Minh Long I, ông Chiêm Thành Long cho rằng, nhiều đội còn luộc chín quá, có đội lại sống quá.

Chị Thu Thủy, đội thi số 3 cho biết, “Cuộc thi để lại cho chúng tôi những kỷ niệm vui vì được gặp những nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng, qua các phần nhận xét, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để có thể làm món ăn thêm ngon hơn để về nấu cho gia đình và người thân của mình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần”.

Dưới đây là những hình ảnh tại cuộc thi:

Đây là những giám khảo từng tham gia cuộc thi Chiếc thìa vàng
Siêu đầu bếp Mỹ – Robert Danhi cũng tham gia đánh giá phần thi nước chấm tại hội chợ
Các đội thi chọn nguyên liệu làm nước chấm và kho quẹt
Các loại gia vị cần thiết cho việc làm nước chấm các vùng miền được Ban tổ chức mua về phục vụ các đội thi
Những gia vị trên hoàn toàn miễn phí, tùy theo liều lượng dùng mà đội thi sẽ lấy số lượng thích hợp
Có đội chọn cách băm ớt…
Có đội lại chọn cách giã
Mắm truyền thống là nguyên liệu không thể thiếu để pha nước chấm
Không chỉ các chị em phụ nữ, cánh đàn ông cũng vào bếp trổ tài
Các đội rất tranh thủ vì thời gian ít
Mỗi người mỗi việc làm khẩn trương cho kịp 3 loại nước chấm miền Bắc, Trung, Nam

Chăm chút, tỉ mỉ cho tường loại nước chấm
Món ăn khác nhau sẽ làm nước chấm khác nhau…
Món ăn do BTC thực hiện trước đó để chấm nước chấm của các đội thi

Từng loại nước chấm được hoàn thành được đánh dấu để Ban giám khảo thử, cho phiếu điểm
Ban giám khảo được chia phiếu đánh giá, để cho các đội thi tùy vào món nước chấm của họ thể hiện như nào

Và bắt đầu nếm thử, đánh giá các loại nước chấm của 12 đội thi
Nếm và cảm nhận…
Rất đông người tiêu dùng theo dõi cuộc thi này
Sau phần thi nước chấm, các đội bắt đầu làm món kho quẹt
Bằng gia vị sẵn có và nước mắm truyền thống
Một tô kho quẹt hấp dẫn của đội thi
Rau, củ luộc là không thể thiếu trong kho quẹt
Một dĩa kho quẹt của đội thi chờ giám khảo đánh giá

Thành viên ban giám khảo thử món kho quẹt
Ban giám khảo chụp hình trước khi công bố kết quả cuộc thi
Những đội đạt giải khuyến khích
Đội đạt giải ba
Đội giải nhì
Và giải nhất
Các đội chụp hình cùng Ban giám khảo

Trần Quỳnh