Không thể liên lạc được chủ vựa, người dân chỉ còn biết trông chờ chính quyền can thiệp đòi lại quyền lợi - Ảnh: Bình An

12 hộ trồng rau tại xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đang đứng ngồi không yên khi chủ vựa thu mua nông sản nợ gần 250 triệu đồng nhưng 2 tháng nay không liên lạc được.

Ngày 17-12, lãnh đạo Công an xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) cho biết đã nắm thông tin vụ việc người dân trên địa bàn khiếu kiện một vựa thu mua nông sản thiếu nợ gần 250 triệu đồng tiền mua rau.

Ông Nguyễn Văn Vàng (ngụ ấp Thoại Hương, xã Xuân Đông) cho biết thường bán rau cho vựa thu mua nông sản Thông Hiệp chuyên thu mua cải sậy ở ấp Cọ Dầu 2, xã Xuân Đông do ông Lê Thanh Tùng và bà Ngô Thị Hồng Nga (cùng ngụ Q.7, TP.HCM) làm chủ.

Thấy chủ vựa mua bán thoáng, tiền bạc sòng phẳng nên ông tin tưởng, không viết giấy mua bán mà chỉ thỏa thuận miệng với nhau.

Cách đây 2 tháng, ông Vàng xuất bán khoảng 1ha cải trị giá 66 triệu đồng cho ông Tùng và bà Nga. Chủ vựa trả trước 13 triệu và hẹn một tuần sau trả 53 triệu còn lại nhưng đến nay vẫn chưa trả. Trong khi ông Tùng và bà Nga đã “biến mất” khỏi địa phương và không liên lạc được.

“Trồng một cây cải đến lúc bán được khổ cực, vất vả lắm. Đầu vụ năm nay đã bị sâu rầy, dịch bệnh thua lỗ rồi, giờ còn bị quỵt tiền nữa lại càng khốn khó hơn”, ông Vàng bức xúc nói.

Tương tự, anh Hoàng Toàn bán rau cho bà Nga 2 tháng nay nhưng vẫn chưa nhận được tiền. “Dân lao động chúng tôi mọi người biết rồi, mùa màng đợi thu hoạch cải để lấy tiền trả công cán cho người ta. Gần 2 tháng rồi mà bà Nga cứ hẹn hoài không trả. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền can thiệp lấy lại tiền cho bà con trang trải nợ nần, chi phí trong gia đình”, anh Toàn bộc bạch.

Theo thống kê, có 12 hộ trồng rau trên địa bàn 3 ấp Thoại Hương, Láng Me 1, Làng Me 2 (xã Xuân Đông) bán rau cho ông Tùng và bà Nga nhưng chưa được thanh toán với tổng số tiền lên đến gần 250 triệu đồng.

Ông Phan Thế Hưng, trưởng Công an xã Xuân Đông, cho biết sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, đơn vị đã lấy lời khai của các hộ dân. Sau đó, xã mời các bên liên quan lên giải quyết nhưng không thành do ông Tùng và bà Nga đã rời khỏi địa phương, điện thoại không liên lạc được.

Qua làm việc, xét thấy đây là vụ tranh chấp dân sự, vượt quá thẩm quyền của địa phương nên công an xã đã chuyển hồ sơ lên TAND huyện Cẩm Mỹ giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời khuyến cáo người dân nên cẩn thận trong quá trình giao dịch mua bán phải đúng quy định để đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo TTO