Đến hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019 học cách pha nước chấm các vùng miền

1989

Hội chợ Hàng Việt Nam chất lương cao TP.HCM 2019 diễn ra từ ngày 26/4 -1/5 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (số 01 Lữ Gia, Q.11), với nhiều hoạt động liên quan đến chế biến món ăn từ nước mắm, hay gia vị đặc trưng vùng miền, hứa hẹn đem đến cho người tiêu dùng những cách chế biến món ăn đặc sắc cho gia đình.

Hội chợ với gần 500 gian hàng, của hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Tại hội chợ lần này, nhiều đơn vị nước mắm truyền thống sẽ tham gia, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, như: Khải Hoàn, Thanh Quốc, Quốc Vị, Hòa Hiệp, 584 Nha Trang, Hồng Hạnh, Lê Gia, Thuận Hưng, Phan Thiết …

+ Mời doanh nghiệp đăng ký: Tại đây

+ Mời xem link sự kiện: Tại đây

Hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019: “Tinh hoa gia vị Việt”

Những gian hàng nước mắm truyền thống với nhiều hoạt động giúp người tiêu dùng phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp, nước mắm Chỉ dẫn địa lý…

Theo chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nguyên liệu và gia vị độc đáo mà nếu để tâm khám phá, đó sẽ là một kho báu tuyệt vời.

“Nếu kết hợp khéo léo, gia vị sẽ trở thành bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn”, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ.

Còn nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh quan niệm: “Thông qua ẩm thực, tôi muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, khiến cho họ có một ấn tượng rất sâu sắc về nền ẩm thực và nền văn hóa lâu đời của Việt Nam. Ẩm thực cũng là một kênh ngoại giao, kết nối Việt Nam với thế giới”.

Trong khi đó, chia sẻ về bí quyết chọn được nước mắm ngon, đầu bếp đỉnh Việt Nam Võ Hoàng Nhân cho rằng, trước hết là mùi thơm tự nhiên của cá, khi mới nếm phải có vị mặn tự nhiên đầu lưỡi, sau đó sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt từ đạm cá rất tự nhiên.

Nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, Đông Bắc… sẽ tụ hội tại Hội chợ HVNCLC lần này

Tinh hoa gia vị Việt tại Hội chợ HVNCLC

Tại Hội chợ HVNCLC TPHCM kỳ này, Ban tổ chức sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng 300 gia vị các miền, hơn 50 loại tinh dầu có nguyên liệu từ gia vị:

+ Vùng Tây Bắc (Lào Cai, Điện Biên…): mắc khén, thảo quả, quế, rau mùi, ớt, tiêu.

+ Vùng Đông Bắc: hạt dổi, mắc mật, sả, ớt, riềng, nghệ, gừng…

+ Hà Nội: thì là, lá xương sông, ngải cứu, riềng, nghệ, quả sấu, tai chua, tiêu, tỏi, ớt, sả, lá chanh…

+ Đồng bằng sông Hồng: lá lốt, quả mắc cọp, quả chay, riềng, sả, ớt, tiêu…

+ Vùng biển phía Bắc: tiêu, sả, ớt, riềng, mẻ, mắm tôm, thì là, lá chanh, ngải cứu…

+ Tây Nguyên: lá é, sả, gừng, muối, ớt…

+ Bắc Trung bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh…): tiêu, tỏi, mắm, muối, ớt, tương…

+ Nam Trung bộ (Huế, Đà Nẵng…): tỏi, gừng, riềng, tiêu…

+ Tây nguyên: tiêu rừng, tiêu lốt, gừng, nghệ…

+ Đông Nam bộ: tỏi, tiêu, gừng, sả, ớt, mắm, muối…

+ Tây Nam bộ: tỏi, tiêu, gừng, mắm, muối, nước mắm, chanh, ớt, lá chúc …

Hay cả những loại gia vị từ Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cũng có mặt

Tại Hội chợ Ban tổ chức còn thực hiện những cuộc biểu diễn của các đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon độc đáo: món kem với gia vị, mắm mít, lá bạc hà; Giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh; Cuộc thi pha chế nước chấm 3 miền và Cuộc thi pha chế muối chấm; Sưu tầm các loại gia vị hay từ người tiêu dùng và bán một số cây gia vị; Phát hành ấn phẩm: Sổ tay gia vị và 100 câu hỏi về nước mắm truyền thống

Chương trình chi tiết các hoạt động liên quan đến gia vị tại Hội chợ HVNCLC như sau:

Ngày 26/4  – Thứ Sáu   

14g-16g00: Hội thảo “Gia vị và nước mắm truyền thống – đường ra thị trường”

16g-17g00: Giao lưu với ông tây nước mắm Didier Corlou và các nghệ sĩ, ca sĩ yêu nước mắm. Trong giới ẩm thực Didier Corlou là người nổi tiếng, ông từng là bếp trưởng của khách sạn Sofitel Metropole (Hà Nội), nấu ăn cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới khi đến Việt Nam, thành viên Viện Hàn lâm Nấu ăn Pháp, bếp trưởng giành giải 5 Stars Diamond Award…

18g-20g00: Hướng dẫn nấu món vịt nướng lá bạc hà – Quán Nhi, giải nhì Chiếc thìa vàng 2016

Ngày 27/4  – Thứ Bảy   

9g – 11g: Giao lưu với chuyên gia Vũ Thế Thành: 100 câu hỏi thú vị về nước mắm. Ông Thành là chuyên gia dinh dưỡng, chuyên môn của ông là hóa học và quản trị chất lượng. Ông là tác giả của sách “Ăn để sướng hay ăn để sợ” (2016), tạp bút “Những thằng già nhớ mẹ” (2013) và chủ blog https://vuthethanh.com

16g-18g00: Biểu diễn món “Gỏi lá” do chuyên gia ẩm thực dân gian Việt Chiêm Thành Long thể hiện. Ông Long là người có công sưu tầm hơn 500 món ăn dân gian 3 miền Nam, Trung , Bắc và 50 loại rượu truyền thống, góp phần trong việc gìn giữ món ngon đất Việt.

Ngày 28/4 – Chủ Nhật   

09g – 11g00: Thi tô heo đất thí sinh tham gia tự do, từ 05 đến 16 tuổi, thí sinh trong lớp họa sĩ nhí, CLB hoại sĩ của các địa phương, trường học

16g-19g30: Đầu bếp Nguyễn Văn Bông – tỉnh Phú Yên hướng dẫn làm món “Gỏi xoài non trộn cá đét khô – chả dông và món gà xào mắm mít ăn kèm cơm lúa rẫy”. Đầu bếp Nguyễn Văn Bông, từng là bếp trưởng của khách sạn 4 sao KaYa. Người đã từng nấu bếp cho những vị chính khách như Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… 2013 anh đạt giải nhất vòng loại khu vực Nam Trung Bộ, đứng thứ 2 vòng chung kết toàn miền Nam và lọt vào tốp 5 vòng chung kết toàn quốc ở cuộc thi Chiếc thìa vàng.

Ngày 29/4 – Thứ Hai    

Hãy đến xem, cổ vũ và tham gia trong cuộc thi pha chế nước chấm các vùng miền

16g – 18g00 : Cuộc thi “Pha nước chấm 03 miền”.  Ban giám khảo cuộc thi dự là những nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng trong và ngoài nước (Ông Chiêm Thành Long, Bà Bùi Thị Sương, Bà Triệu Thị Chơi, Bà Hồ Thị Hoàng Anh, Ông Lý Sanh, Ông David Thái, Ông Đỗ Quang Long; Các Đại sứ hàng Việt (NSUT Kim Xuân, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, diễn viên Hà Trí Quang, nghệ sĩ Hạnh Thúy, nghệ sĩ Xuân Hương…

chế biến món nước mắm kho quẹt chấm rau củ luộc. Tại đây, đầu bếp Nguyễn Thị Nho, Trung tâm bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt hướng dẫn các món: Gỏi bưởi miền Nam, chả ram Bình Định, bún chả Hà Nội để các thí sinh chế biến nước chấm 3 miền.

18g30 -20g00. Hướng dẫn nấu món Bánh bột lọc Huế với nước chấm theo gia vị Huế do nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh thực hiện. một chuyên gia hàng đầu về ẩm thực Huế. thực hành ẩm thực cung đình Huế, góp phần bảo tồn di sản văn hóa ẩm thực lừng danh của vùng đất cố đô xưa, và là một trong những người tiên phong đưa ẩm thực Huế ra với thế giới.

Ngày 30/04 – Thứ Ba

Hay học cách làm những loại muối chấm cho từng món thức ăn

16g00– 18g00: Cuộc thi: “Pha muối chấm vùng miền Việt Nam”, thành phần tham dự tự do, sinh viên các trương đào tạo nghề bếp, du lịch, tiểu thương các chợ, Hội phụ nữ các địa phương…

Ngày 1/5 – Thứ Tư 

10g – 12g00 : Biểu diễn và hướng dẫn món mặn ăn kèm với kem tươi, do Võ đầu bếp Hoàng Nhân, quán quân đầu bếp “Đỉnh – Top chef Viet Nam 2014” thực hiện.  Hoàng Nhân hiện là giảng viên dạy trường ẩm thực Netspace và là đầu bếp trưởng NH Winsor đã đăng quang với giải thưởng trị giá 500 triệu đồng và được vinh ngôi nhà chung Top Chef thế giới.

Hội chợ HVNCLC TPHCM 2019 sẽ mở cửa tự do từ 8g sáng đến 21g tối hàng ngày. Ngoài những hoạt động liên quan đến nước mắm, gia vị Việt, Hội chợ còn nhiều hoạt động khác (xem thêm tại đây)

Hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019: “Tinh hoa gia vị Việt”