Chợ Thủ Đức là một trong ba chợ đầu mối lớn của TP.HCM, rộng trên 20 héc-ta, chuyên về nông sản. Chợ được quy hoạch khá bài bản cho từng ngành hàng riêng biệt, như rau, hoa, củ, quả.

Hàng hóa ở đây khá phong phú, đến từ khắp mọi miền đất nước, như Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Bắc, miền Trung và có cả hàng nhập từ châu Âu, Mỹ…

Chợ được xây dựng cách đây hơn 15 năm theo chủ trương của TP.HCM. Khi chưa có dịch, mỗi đêm có trên 3.500 tấn nông sản được tập kết về đây rồi phân phối đi nhiều nơi.

Riêng những ngày giáp tết, lượng hàng về tăng gấp đôi.

Từ việc mua – bán sỉ đó, thông qua chợ đầu mối, đã hình thành nên những chuỗi kết nối – tiêu thụ nông sản bền vững, giúp nhà vườn, nông dân nhiều nơi trong cả nước lập kế hoạch trồng trọt, sản xuất ổn định, an toàn.

Chợ đầu mối Thủ Đức từ lâu cũng được biết đến là nơi bán, phân phối nhiều mặt hàng từ Trung Quốc như trái cây, rau củ, hành tỏi.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, các cửa khẩu bị đóng, nông sản Trung Quốc cũng bị đứt hàng.

Tuy nhiên, do sức mua chậm, hàng Việt cung nhiều nên không xảy ra tình trạng “khủng hoảng thiếu”.

Mấy ngày gần đây, khi các cửa khẩu phía Bắc giữa Việt Nam và Trung Quốc như Hữu Nghị, Tân Thanh “hé mở”, với sự “uyển chuyển” của thương lái và tài xế 2 bên thì hàng Trung Quốc đi đường bộ bắt đầu về lại cùng với đó là hàng đi bằng đường biển. Hành tỏi, trái cây các loại cũng đủ mặt như xưa, nhưng cũng như hàng Việt, bán ra chậm!

Điều đáng ghi nhận ở đây là tính minh bạch. Đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt, đâu là hàng Mỹ… đều được các tiểu thương, chủ quầy công khai giới thiệu.

BSA Channel