Giám đốc một công ty chuyên tổ chức hội chợ thực phẩm quốc tế, đã tổ chức 5 lần hội chợ ở TP.HCM, khi hết nhiệm kỳ, nói với tôi hôm chia tay: “Điều hối tiếc nhất của tôi sau 5 năm ở VN là chưa kịp tổ chức một hội chợ gia vị Việt. Đó là kho tàng cực kỳ phong phú và quí giá. Tôi nghĩ người Việt Nam nào chưa khám phá hết kho tàng này là đáng tiếc lắm”.
Năm 2019, một hội chợ có tên “Hành trình gia vị Việt” đã được Hội DN HVNCLC tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM . Nhiều hoạt động thật ấn tượng, chúng tôi sẽ dần dần nhắc lại cùng các bạn.
Khá ấn tượng là chuyện có bạn trẻ đã gửi hơn 300 loại gia vị về tham gia trưng bày: Gia vị từ núi cao đến đồng bằng, từ rừng đến biển, từ cực nam chót mũi Cà Mau đến cực bắc dọc dài các tỉnh biên giới.
Có bạn lặn lội, khệ nệ mang về từ những nơi rất xa xôi các loại cây gia vị tươi từ Quế, cây Dỗi, Màng Tang, Xào Dông, cây lá dứa rí, cây lá é trắng… để bà con thành phố “biết quê hương em có nhiều loại cây gia vị độc đáo, lạ lùng như vậy đó”.
Năm nay 2022, sau hai năm bị dịch, Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” trở lại, với sự phối hợp tổ chức khá phong phú: Hội DN HVNCLC – Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM -Hiệp hội nước mắm truyền thống – Trung tâm Bảo tồn Văn hóa ẩm thực.
Lễ hội là nơi bạn khám phá, chiêm nghiệm, tròn mắt vui mừng hay rưng rưng phát hiện gia tài quí chính quê mình (mà mình chưa biết) và cũng là cơ hội để bạn mang tới “khoe” các món quí quê mình.
Chúng ta sẽ cùng nhau cập nhật Bản đồ gia vị Việt cho đầy đủ vẹn tròn hơn. Đây là những gì ban tổ chức muốn mang đến cho các bạn:
  • Nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt qua các hoạt động: giới thiệu các loại gia vị mới từ các vùng địa lý khắp đất nước; những sáng kiến mới và công nghệ mới tạo giá trị gia tăng cho gia vị Việt; vị thế mới của gia vị Việt trên thị trường thế giới với các cơ hội thị trường mới…
  • Kết nối các cơ hội thị trường mới cho Gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt. mà muốn được nhiều loại gia vị phong phú thì chỉ có cách làm như năm 2019 là đăng thông tin rồi nhận các loại sản phẩm Gia Vị ( Nguyên liệu, sản phẩm thô, và các loại gia vị chế biến…) từ các vùng miền gửi về để tham gia trưng bày . tại Lễ Hội tôn vinh gia vị Việt được tổ chức tại Tp HCM từ ngày 28/4 đến 1/5/2022.
  • Rất nhiều hoạt động trải nghiệm ẩm thực, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chế biến; nhiều cuộc thi chế biến PHỞ. CÁC MÓN CUỐN và KHO CÁ; làm 100 loại muối chấm, nước chấm từ nước mắm và mắm Việt, Biểu diễn và trưng bày các loại bánh dân gian 3 miền.
  • Có cả các Khu bán hàng để bạn thích thì mang về nhà trồng (cây tươi) hay chế biến (gia vị thực phẩm) với nhiều gian hàng do các DN HVNCLC, Khởi nghiệp, Làng nghề đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm có sử dụng gia vị (nguyên bản và chế biến). Đó là các không gian làng xã, thiên nhiên bày bán gia vị các loại rau, hạt, củ và chậu rau gia vị các loại.
  •  
Điểm hẹn cũng rất lạ và mới: Khu hoạt động cộng đồng của LandMark, tòa nhà 81 tầng cao nhất TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 Lao động quốc tế, các bạn nhé.
V.K.H