Trong buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác – ra mắt chương trình an sinh xã hội “Vòng Tay Việt – Sài Gòn”, hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho người dân gặp khó khăn tại TP.HCM, đại diện các bên tham gia đã có những chia sẻ tâm đắc về chương trình này.

Phát biểu tại sự kiện, bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UB MTTQ TP.HCM, Giám đốc Trung tâm An Sinh TP.HCM cho rằng, đây không chỉ là 1 triệu suất ăn, món quà, mà đó còn là tình thương mà những người trong chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn gửi đến bà con lúc này.

Với Trung tâm An Sinh được thành lập, theo bà Châu, Vòng Tay Việt – Sài Gòn sẽ là sự kết nối các nguồn lực để chia sẻ khó khăn với người dân. Do đó, một triệu suất ăn từ chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn này là hành động đầy ý nghĩa, thiết thực để cùng lo cho người dân.

Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UB MTTQ TP.HCM, GĐ Trung tâm An Sinh TP.HCM đánh giá cao sự hợp tác giữa 3 đơn vị trong chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Góp sức cùng “Vòng Tay Việt – Sài Gòn” 10 tỷ đồng là việc cần làm

“Vẫn còn nhiều công nhân, chủ nhà trọ, hay lực lượng tình nguyện… hiện đang thiếu phần ăn, và họ cần hỗ trợ vào thời điểm này. Hay sẽ gửi phần quà đến những bếp ăn để chế biến giúp cho bệnh nhân, y bác sĩ, những hoàn cảnh khó khăn”, bà Tô Thị Bích Châu nói thêm.

Là một trong những bên cùng tham gia hình thành chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn,  ông Võ Đỗ Minh Hoàng – Đại diện chương trình Sài Gòn Thương Nhau cho hay, ngay từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, “Hai mục tiêu chính của chương trình Sài Gòn Thương Nhau là hỗ trợ cho người lao động nghèo, các F0, F1 ở khu cách ly; hỗ trợ các thiết bị y tế cho tuyến đầu chống dịch”.

Từ đầu dịch đến nay, Sài Gòn Thương Nhau đã hỗ trợ khoảng 26 tỉ đồng, gồm 3 xe cứu thương, các máy siêu âm di động, khẩu trang, thiết bị y tế cho tất cả các bệnh viện dã chiến, thu dung trong khu vực TPHCM.

Ông Võ Đỗ Minh Hoàng – Đại diện chương trình Sài Gòn Thương Nhau chia sẻ tại sự kiện

Mới đây Sài Gòn Thương Nhau còn thực hiện chương trình “Nước sạch đến với tuyến đầu”.

“Lý do bởi nhận thấy các chai nước suối cho tuyến đầu chống dịch sẽ gây ra vấn đề rác thải, sẽ khó xử lý trong tình hình dịch hiện nay. Nên chúng tôi triển khai xây dựng hệ thống lọc nước cho tất cả bệnh viện dã chiến, các khu điều trị Covid-19 ở các bệnh viện, để cho các y bác sĩ và bệnh nhân đều dùng được”, ông Võ Đỗ Minh Hoàng nói.

Với chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn, ông Hoàng kỳ vọng rằng sẽ góp phần giải quyết những vấn đề an sinh xã hội cùng Thành phố.

“Chúng tôi muốn rằng, những người lao động nghèo ở các khu cách ly, phong tỏa được tiếp cận, hỗ trợ tốt nhất. Ngoài những hỗ trợ của cơ quan, đoàn thể nhà nước, chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn, muốn lan tỏa nhiều và tích cực hơn nữa những điều tốt đẹp”.

Bên cạnh đó, ông Minh Hoàng chia sẻ thêm, Sài Gòn Thương Nhau còn liên hệ với những tổ chức, doanh nghiệp thành viên để cùng tiếp thêm về chi phí để thực hiện mục tiêu tất cả lao động nghèo đều có phần quà…

Trong khi đó, ông Ngô Minh Hải – Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP.HCM, một trong ba đơn vị hình thành chương trình cho hay: “Giai đoạn trước, chúng tôi là đơn vị cầu nối, tổ chức vận chuyển, điều hành các hoạt động để đảm bảo các phần quà đến tận tay người dân, những người khó khăn. Giai đoạn làm Vòng Tay Việt – Sài Gòn này, chúng tôi giữ vai trò hậu cần và thực hiện các hoạt động vận chuyển”.

Ông Ngô Minh Hải – Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP.HCM – Đơn vị đã đồng hành cùng Vòng Tay Việt suốt tháng qua

“Chúng tôi sẽ ứng dụng các giải pháp công nghệ, phần mềm để thực hiện công tác thiện nguyện một cách tốt nhất”, Phó Bí thư Thành Đoàn nói. Ông cũng nói thêm là Thành Đoàn sử dụng nhiều kênh thông tin, như tổng đài 1022, tổng đài hỗ trợ chợ nghĩa tình, các kênh mạng xã hội đang quản lý… để thực hiện chương trình.

“Chúng tôi có bộ phận thu nhận thông tin, xử lý, xác minh thông qua các cơ sở đoàn ở phường, xã, thị trấn… sẽ nhanh chóng hỗ trợ ngay, kịp thời đúng những gì mà người dân phản ánh”, ông Hải cho biết.

Chia sẻ trong chương trình, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tich Hôi DN HVNCLC, cho biết: Trong tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã làm việc hết sức để có hơn 250 ngàn suất ăn dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến, và hàng chục ngàn phần quà cho người nghèo.

Nói về việc hình thành liên kết Vòng Tay Việt – Sài Gòn, bà Kim Hạnh cho rằng, đây là lần đầu tiên mà một chương trình có nhiều đoàn thể cùng ngồi bàn với nhau, phân công để cùng nhau hình thành chương trình.

“Trong đó có Thành Đoàn, có Hội doanh nhân trẻ. Ngoài ra còn có công ty PNJ, mạng xã hội Maybe, và chương trình Sài Gòn Thương Nhau… Họ là những doanh nhân trẻ gồm nhiều bạn trẻ, họ có thế mạnh về công nghệ, họ nhiệt tình, chịu khó. Có thêm nữa những công ty đa quốc gia… trong liên minh tái chế bao bì Việt Nam và các doanh nghiệp như Hưng Thịnh”, bà Hạnh thông tin.

Theo vị chủ tịch Hội DN HVNCLC, 1 triệu phần quà này là sự sẻ chia với những khó nhọc, túng thiếu cùng người dân bị ảnh hưởng ở giai đoạn này. Đó cũng chính là thể hiện trách nhiệm xã hội của những người làm kinh doanh trong Hội DN HVNCLC và các doanh nghiệp khác.


Chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn

Vòng Tay Việt – Sài Gòn là chương trình hợp tác mở rộng ba bên giữa:

Bên A là Thành Đoàn TP.HCM với các đơn vị cùng tham gia: Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Ban Mặt trận – An ninh quốc phòng – Địa bàn dân cư, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (YEAC)

Bên B là chương trình Vòng Tay Việt gồm có: Sở Công Thương TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Bên C là chương trình Sài Gòn Thương Nhau gồm Liên minh tái chế bao bì Pro Vietnam và nhiều Câu lạc bộ Doanh nhân khác.

Chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn cam kết thông qua Trung tâm an sinh TP.HCM hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho người dân cần kíp từ nay đến giữa tháng 9/2021. Các suất ăn này được thể hiện qua hai hình thức: phần quà nhu yếu phẩm và suất ăn đã chế biến cho ba nhóm đối tượng chính.

Các hộ gia đình nghèo trong hơn 4.000 khu phong tỏa tại TP.HCM hiện nay.

Công nhân mất việc, người lao động mất thu nhập do tình hình giãn cách cần cứu trợ để tiếp tục tuân thủ các qui định cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Các nhân viên y tế tuyến đầu nếu các bệnh viện và tổ chức y tế có nhu cầu.

Trần Quỳnh